Mướp là loại quả quen thuộc và gắn liền với hình ảnh của thôn quê. Không chỉ là một loại thực phẩm cho món canh thơm mát ngày hè, quả mướp còn có rất nhiều tác dụng quý đối với sức khỏe chúng ta.
1. Thanh nhiệt cơ thể
Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…., vì thế, mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
Chính vì thế, mùa hè, canh mướp nấu mồng tơi hay canh mướp nấu cua... là những món ăn được rất nhiều các bà nội trợ ưu ái.
Mướp có tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
2. Giúp nhuận tràng
Nhờ có chứa nhiều nước và rất dồi dào vitamin C mà quả mướp có tác dụng nhuận tràng cơ thể, phòng chống táo bón.
Mướp ngăn ngừa và đẩy lùi các triệu chứng táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và hiệu quả hơn.
3. Làm giảm nếp nhăn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép từ quả mướp có tác dụng cực tốt trong việc làm giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa.
Mướp rất giàu vitamin B và C, giúp chống ôxy hóa, ức chế sự hình thành melanin, làm chậm tiến trình lão hóa và giảm mụn hiệu quả.
Sử dụng đều đặn thường xuyên sẽ mang đến cho bạn làn da căng mịn và tươi trẻ hơn. Đây cũng là một trong những bí quyết giữ gìn nhan sắc luôn trẻ trung của rất nhiều phụ nữ Nhật.
4. Lợi sữa
Đối với phụ nữ sau khi sinh, các món ăn từ mướp có khả năng tuyệt vời " gọi sữa về", giúp sữa mẹ nhiều hơn. Bên cạnh đó, ăn mướp thường xuyên sau khi sinh còn có khả năng ngăn ngừa tắc tia sữa.