Những chất độc trong thực phẩm quen thuộc mà bạn không ngờ đến

Tố Tâm(TH) |

Nhận biết hóa chất độc hại trong thực phẩm là việc làm cần thiết, giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm tới sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế thuộc Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống Hoa Kỳ (American Academy of Nutrition và Dietetics), bên cạnh chất béo bão hòa, đường và muối natri, bạn cũng nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại sau đây:

Organophosphates

20150727092047-1

Theo Sức khỏe và đời sống, Organophosphate là một loại thuốc trừ sâu được dùng phổ biến trong ngành nông nghiệp, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics vào năm 2010 cho biết, chất chuyển hóa dialkyl phosphate và chất organophosphates có sự liên quan rất lớn đến chứng rối loạn tăng động (ADHD) ở trẻ em từ 8 - 15 tuổi.

Do đó, khi tiếp xúc với hóa chất này trong thời gian dài, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Để hạn chế tiếp xúc với chất organophosphates, tốt nhất là bạn nên cho trẻ ăn các loại trái cây, rau củ hữu cơ, và phải rửa thật sạch trước khi ăn.

Nitrates

Hóa chất này được sử dụng để giữ màu sắc và hương vị cho các món thịt cá ướp muối mặn như ba rọi xông khói, xúc xích, jambon…

Theo Phunutoday, các nhà khoa học thuộc trường đại học Harvard cho biết, sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều nitrates có thể góp phần gây bệnh tim, tiểu đường loại 2.

Đó là do khi nitrates được hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ gây xơ cứng động mạch, làm giảm dung nạp glucose và có thể gây ung thư ở động vật.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh có liên quan đến nitrates bằng cách chọn thức ăn chưa qua chế biến sẵn, thức ăn không quá mặn và nên dùng các loại thịt hữu cơ bất cứ khi nào có thể.

Thủy ngân

3-nhung-chat-doc-co-trong-thuc-pham-quen-thuoc-ma-

Theo các chuyên gia y tế Mỹ, thủy ngân cũng là một trong những hóa chất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là với phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em.

Ngộ độc thủy ngân có thể gây ra những rối loạn về cảm giác, làm suy giảm tầm nhìn, yếu cơ và khuyết tật thần kinh ở thai nhi.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu lớn, cá ngừ…

Nitrates

Hóa chất này được sử dụng để giữ màu sắc và hương vị cho các món thịt cá ướp muối mặn như ba rọi xông khói, xúc xích, jambon...

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Harvard cho biết, sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều nitrates có thể góp phần gây bệnh tim, tiểu đường loại 2.

Đó là do khi nitrates được hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ gây xơ cứng động mạch, làm giảm dung nạp glucose và có thể gây ung thư ở động vật.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh có liên quan đến nitrates bằng cách chọn thức ăn chưa qua chế biến sẵn, thức ăn không quá mặn và nên dùng các loại thịt hữu cơ bất cứ khi nào có thể.

Arsenic

Chất arsenic (thạch tín) thường hiện diện nhiều trong mạch nước ngầm tự nhiên, từ đó xâm nhập vào nước uống và gây ô nhiễm đất trồng.

Theo tổ chức Y tế thế giới, tiếp xúc lâu dài với chất arsenic có thể gây tổn thương da, thần kinh, bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư da.

Chất tạo màu

Một nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc trường đại học Southampton công bố trên tạp chí The Lancet cho biết, chất tạo màu là một trong những yếu tố gây tăng động thái quá ở trẻ em khi các em sử dụng nhiều đồ ăn thức uống chứa chất tạo màu.

Kết quả nghiên cứu này đã thuyết phục được Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của EU kêu gọi một lệnh cấm đối với việc sử dụng một số chất tạo màu (bao gồm chất Blue Dye số 1 và Yellow Dye số 5) khi chế biến thực phẩm.

Các bậc phụ huynh nên bảo vệ sức khỏe của con em mình bằng cách hạn chế cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo, thức uống có chứa màu thực phẩm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại