Nguyên Cục trưởng trực tiếp bẻ viên dầu cá Omega-3 để thử nghiệm: Kết quả bất ngờ!

Tiểu Phương |

Trước thông tin 1 loại thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 Trung Quốc “ăn mòn” xốp, phóng viên Trí Thức Trẻ đã lấy ý kiến một loạt chuyên gia đầu ngành an toàn vệ sinh thực phẩm.

Viên dầu cá Omega-3 xuất xứ Trung Quốc được mang ra thử nghiệm đã ăn mòn xốp. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Viên dầu cá Omega-3 xuất xứ Trung Quốc được mang ra thử nghiệm đã ăn mòn xốp. Ảnh: Tuổi Trẻ.

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định sẽ tiến hành kiểm tra và tìm hiểu ngọn ngành vấn đề này trước khi phát ngôn chính thức.

TS Nguyễn Thanh Phong chia sẻ, ông đã trực tiếp gọi điện cho Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin.


TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế.

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế.

Ông Phong cũng cho biết, trong hôm nay (7/1) nếu nhận được mẫu từ Quảng Ngãi gửi ra, trước hết, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không. Nếu không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả.

Nếu hàng được cấp phép, sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu, vì về nguyên tắc, từng lô hàng đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường.

Ông Trần Quang Trung, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định với phóng viên Trí Thức Trẻ: Omega-3 trong thực phẩm chức năng không thể ăn mòn miếng xốp một cách kinh khủng như vậy

"Nếu để lâu, các yếu tố khác tác động (vì vật liệu - miếng xốp có thể có nhiều tạp chất khác lẫn vào - pv), các hóa chất có thể phản ứng với nhau.

Nhưng nếu đổ vào mà trong một thời gian rất ngắn, sủi rất nhanh thì có vấn đề. Đến chanh bỏ vào đó cũng không đến mức sủi nhanh như thế”.

Ông Trung nhấn mạnh: “Tôi không biết ở nước ngoài như thế nào nhưng thực ra Omega-3 bản chất là dạng dầu giống dầu cá, nôm na như dầu ăn, độ axit cũng không mạnh.

Nếu viên dầu cá có thể làm thủng miếng xốp nhanh chứng tỏ có độ chua, chất axit rất cao. Mà Omega-3 không có thứ ấy”.


Ông Trần Quang Trung, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Trần Quang Trung, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì trong gia đình có sẵn Omega-3 xuất xứ từ Mỹ, ông Trung sau khi đọc thông tin gây hoang mang trong dư luận trên báo chí sáng 6/1, đích thân ông đã bẻ viên Omega-3 của Mỹ ra thử, nhưng kết quả là loại dầu cá này không có phản ứng gì với miếng xốp.

Ông Trung cho rằng, cần phải kiểm nghiệm cụ thể mới có thể đưa ra kết luận chính thức được về vấn loại thực phẩm chức năng Omega 3 Trung Quốc mà báo chí đang đề cập.

Chuyên gia dinh dưỡng Ths.Bs. Lê Thị Hải – Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cũng quả quyết Omega-3 không thể ăn mòn được!

Bs Hải giải thích: Bản chất Omega-3 là một nhóm các axit béo chưa no, axit béo thuộc nhóm dầu mỡ, cũng giống như dầu ăn đựng trong chai nhựa thì làm sao ăn mòn chai được.


Ths.Bs. Lê Thị Hải – Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia

Ths.Bs. Lê Thị Hải – Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia

Vị chuyên gia dinh dưỡng này nhắc đi nhắc lại: “Axit béo chưa no thuộc nhóm thực phẩm mà thực phẩm thì không thể ăn mòn được. Nếu ăn mòn thì chắc chắn đó là loại giả và độc hại. …

Tôi cũng chưa nghe tới việc Omega-3 ăn mòn miếng xốp mới là tốt. Bởi gây ra tính chất ăn mòn chỉ có thể là axit, sút…chứ chất béo làm sao ăn mòn được!”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại