Các nhà khoa học của Trung tâm y khoa Anderson thuộc Trường Đại học Texas, Mỹ đưa ra 4 chế độ ăn khác nhau cho những con chuột thí nghiệm.
Họ phát hiện tại thời điểm 6 tháng tuổi, 1/2 trong tổng số những chú chuột ăn những món ăn chứa nhiều đường sucrose có dấu hiệu mắc ung thư vú. Không những thế, tỷ lệ ung thư di căn đến phổi cũng tăng theo.
Trong khi đó, những chú chuột với chế độ ăn không đường nhưng giàu tinh bột ít bị nguy cơ bị ung thư hơn, chỉ có 30% con bị.
Những con chuột mắc bệnh chủ yếu ăn thức ăn có đường sucrose, loại thực phẩm được sử dụng trong ăn uống thường ngày, chủ yếu làm từ cây mía.
Đường sucrose thường được tìm thấy ở các loại nước uống có gas, nước ép hoa quả, thịt chế biến sẵn, nước sốt cà chua, nước sốt mì, khoai tây chiên và sô cô la.
"Chúng tôi phát hiện chế độ ăn nhiều đường sucrose ở chuột tương đương với chế độ “hảo ngọt” của người phương Tây. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của khối u và di căn, khi so sánh với một chế độ ăn tinh bột không đường”, Tiến sĩ Peiying Yang cho biết.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra ung thư ở những con chuột chuyên ăn đường fructose có nguy cơ di căn nhiều hơn so với những con chuột có chế độ ăn tinh bột được kiểm soát.
" Đường fructose thường có trong một số loại trái cây và đồ uống có liên quan tới việc hình thành khối u ở vú và di căn sang phổi" Giáo sư Lorenzo Cohen nhận định.
Nghiên cứu đầu tiên điều tra ảnh hưởng trực tiếp của lượng đường và nguy cơ ung thư vú được đăng trên trang trực tuyến của Tạp chí nghiên cứu Ung thư.
* Theo Daily Mail, Huffingtonpost