Người dân phương Tây cũng chuộng loại rau mọc hoang ở Việt Nam

Hoàng Hương |

Rau sam, vốn được xem là một loại cỏ dại, thực sự lại là một loại dược thảo quý của thiên nhiên ban tặng có nhiều công dụng phòng và chữa bệnh.

Rau sam thường mọc như cỏ với hoa màu vàng. Loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ba Tư này ngày càng được trồng khắp nơi trên thế giới.

Rau sam khá phổ biến ở châu Âu khi người Hà Lan sử dụng làm dưa chua, người Pháp cũng chế biến rất nhiều món đặc biệt, trong đó có món rau sam trộn dầu dấm.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí y học New England Journal of Medicine (Mỹ) vào cuối những năm 1980, tiến sĩ Artemis Simopoulos, chủ tịch của Trung tâm Di truyền, Dinh dưỡng và Sức khoẻ ở Washington đã có một phát hiện.

Đó là rau sam chứa nhiều axit béo Omega-3 nhất trong các loại rau xanh. Từ đó, rau sam được trồng quanh nhà của người Mỹ. Không những thế, món rau này còn xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng.

Còn tại Châu Á, rau sam là một trong 4 loại thực phẩm trường thọ với người Trung Quốc. Người Việt Nam thường dùng rau sam để chế biến các món ăn như xào, làm nộm...

Rau sam được mệnh danh là thảo dược quý vì nó chứa đầy đủ các axit béo Omega-3, chất xơ, vitamin A, vitamin C, tất cả các loại vitamin B, sắt, magiê, mangan, kali, canxi, và đồng , cũng như betalain sắc tố và carotenoids.

Tốt cho tim

Hàm lượng kali và axit béo Omega-3 trong rau sam tương đối cao, giúp điều hòa cholesterol trong máu, đồng thời làm tăng sức bền của thành mạch, giúp huyết áp ổn định.

Giảm cân

Với hàm lượng calo thấp, nhưng lại giàu chất xơ, rau sam là thực phẩm hoàn hảo cho những ai muốn giảm cân. Không những thế, loài rau này còn giàu chất dinh dưỡng nên mọi người có thể ăn nhiều mà không sợ tăng cân và thiếu chất.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, rau sam thường được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, từ tiêu chảy cho đến kiết lỵ.

Công dụng tuyệt vời này xuất phát từ một số hợp chất tìm thấy trong rau sam như dopamine, axit malic, axit citric, alanine và glucose.

Khỏe xương

Canxi, magiê, sắt và mangan trong rau sam là những yếu tố cần thiết để bảo vệ và duy trì sức khỏe cho xương. Ăn hàng ngày “loài cỏ dại” này có thể ngăn ngữa bệnh loãng xương.

Cải thiện lưu thông máu

Như được đề cập ở trên, rau sam rất giàu sắt và đồng. Đây là 2 chất cần thiết cho một hệ thống tuần hoàn khỏe mạnh, đảm bảo lưu thông máu đi khắp cơ thể.

* Theo Bolsky

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại