Những tác hại của rượu đối với gan nói riêng và cơ thể nói chung là điều ai cũng biết rõ. Chưa dừng lại ở đó, đối với bệnh nhân có tiền sử bị bệnh gan, việc uống rượu chính là hành động khiến gan bị tái tổn thương nghiêm trọng.
Tại Việt Nam, số bệnh nhân nhập viện vì bệnh gan do rượu gây nên đang có xu hướng gia tăng hàng năm. Các khoa gan mật luôn có khoảng 1/4 số bệnh nhân nằm điều trị bị bệnh xơ gan.
Vậy nhưng ít ai biết rằng thức uống này lại là nguyên nhân của 5 loại bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm như ung thư gan, ung thư cổ họng, ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư dạ dày.
Đây là lời cảnh báo Tổ chức Y tế Thế giới WHO vừa đưa ra cách đây không lâu.
Hiểu được nguy hiểm đó, mọi người thường áp dụng cách bảo vệ dạ dày phổ biến nhất trước khi "châm tửu" là uống một cốc sữa, ăn trái cây hoặc một vài món để “lót dạ”.
Nhiều người cũng tin rằng trà là một thức uống có thể giải rượu vô cùng hữu hiệu.
Tuy nhiên, Trung y cho rằng đồ uống tốt nhất để giảm bớt tác hại của rượu chính là nước đun sôi để nguội.
Theo đó, uống rượu kèm với một cốc nước đun sôi để nguội có tác dụng đẩy nhanh tốc độ pha loãng cồn. Nhờ vậy, áp lực đối với dạ dày được giảm bớt, các kích thích có hại đối với gan cũng được hạn chế.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra uống rượu là nguyên nhân gây ra hiện tượng mao mạch mở rộng, cồn sẽ thông qua máu để tiến vào các bộ phận.
Nếu hút thuốc vào thời điểm này, nicotin cùng cơ số các chất độc hại khác sẽ lập tức xâm nhập vào cơ thể, gây ra hiệu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.
*Theo Sina Health