Lâu nay, chúng ta đều biết đến câu “ ăn canh trước khi ăn cơm, vừa đẹp người vừa khỏe mạnh. Sau khi ăn cơm mới ăn canh, càng ăn nhiều càng béo phì".
Điều này được lí giải theo nhiều cách.
Thứ nhất, uống một ít canh trước khi ăn cơm sẽ mát họng, tránh sự kích thích của những thức ăn khô và cứng đối với niêm mạc của đường tiêu hóa. Hành vi này rất có lợi cho hệ tiêu hóa và hấp thu thức ăn.
Lí do tiếp theo là trước khi ăn cơm ăn một ít canh khiến thức ăn bám vào thành dạ dày, khiến chúng ta cảm thấy no bụng, không muốn ăn nhiều. Vì thế, việc này chỉ tốt đối với những người muốn giảm cân.
Theo các nghiên cứu khoa học, ăn canh trước giúp chúng ta hấp thu ít hơn từ 100 đến 190 calo.
Ngược lại, ăn canh sau khi ăn cơm hoặc ăn canh vào cuối bữa cơm làm cho thức ăn trộn lẫn với dịch trợ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và không tốt cho sức khỏe.
Ăn canh trước khi ăn cơm vừa đẹp người vừa khỏe mạnh nhưng không áp dụng được cho tất cả mọi người
Mặc dù việc ăn canh trước khi ăn cơm đã được chứng minh "lợi đủ đường", nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp này.
Hùng Miêu- chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Trung Quốc cho biết những người mắc bệnh dạ dày tuyệt đối không nên ăn canh trước món chính.
- Với những người bị viêm dạ dày mãn tính hay loét dạ dày, việc uống nước canh trước khi ăn cơm là không thích hợp. Vì làm như thế, dịch vị sẽ bị hòa loãng, không tốt cho quá trình tiêu hóa. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần, nó sẽ gây khó chịu cho dạ dày.
- Nước canh được ninh từ xương gà hoặc lợn sẽ kích thích pantothenic acid trong dạ dày phát triển mạnh, gây ra chứng ợ nóng, ợ chua và nhiều triệu chứng khác.
- Với những người bị chứng sa dạ dày, tránh ăn canh trước khi ăn cơm, bởi nước canh làm cho bệnh tình nặng thêm.
* Theo Sina Health