Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống khi lấy thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh, mở túi bóng ra và phát hiện rau thơm héo queo, hành tây úng nước hoặc cà chua vẫn còn xanh chưa? Đó còn chưa kể khoai tây mọc mầm, tỏi khô xác và trứng bị nhiễm khuẩn?
Nếu rồi, bạn cũng đừng quá buồn vì rơi vào hoàn cảnh không có thực phẩm để chế biến cho bữa tối. Tờ Livestrong sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng trên.
Bảo quản thực phẩm là một trong những công đoạn quan trọng đối với việc bếp núc bởi nó quyết định không nhỏ tới hương vị và chất lượng của món ăn. Bạn cứ nghĩ việc này đơn giản nhưng lại hoàn toàn sai lệch với các nguyên tắc nấu nướng cơ bản.
Khoai tây
Cho khoai tây vào một túi nhựa hoặc túi giấy có đục lỗ xung quanh. Sau đó bảo quản túi này ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng, nhiệt độ tầm 7-12 độ C.
Tránh để khoai tây ở dưới bồn rửa bát hoặc trước cửa sổ, vì sẽ khiến khoai nhanh mọc mầm, trong khi đó để cạnh tủ lạnh nhanh chóng biến tinh bột trong thực phẩm này thành đường và có mùi.
Các loại hạt
Hầu hết các loại hạt như lạc, vừng…đều chứa dầu, rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, chất này lại khiến chúng không cất trữ được lâu. Dầu để lâu có thể bị chuyển thành mùi hôi dầu, đắng và mất hết hương vị.
Tuy nhiên, nhiệt độ lạnh có thể giải quyết được vấn đề này. Nếu các loại hạt được đựng trong hộp kín và để trong tủ lạnh, chúng ta sẽ bảo quản được trong vòng 1 năm.
Trứng
Hãy bỏ qua các khay trứng tiện lợi trong cánh cửa tủ lạnh. Thay vào đó, hãy cất trứng ở phần lạnh nhất trong ngăn mát ở tủ lạnh. Bởi cánh cửa tủ luôn bị mở vào mở ra, nhiệt độ luôn thay đổi làm giảm chất lượng của thực phẩm và khiến trứng bị nhiễm khuẩn.
Cà chua
Đừng bao giờ lưu trữ cà chua ở trong tủ lạnh, bởi thiết bị điện tử này làm cà chua dễ dàng mất hương vị và nhanh chóng bị hỏng.
Hiệp hội cà chua bang Florida, Mỹ khuyến cáo nên đặt cà chua trong một chiếc hộp lót giấy báo. Nhớ phần cuống của cà chua luôn được đặt lên trên và bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt và ánh sáng.
Tỏi
Cũng giống như khoai tây, tỏi cũng nên được bảo quản trong túi giấy hoặc túi lưới, và để ở nơi không có ánh sáng và mát mẻ. Hiệp hội Thảo dược Mỹ cho biết nếu bảo quản tỏi ở nơi nhiệt độ cao, quá trình nấm mốc sẽ nhanh chóng xảy ra.
Bạn cũng có thể xay nhuyễn tỏi, sau đó trộn với ít nước và cho vào ngăn đá để cấp đông.
Gừng
Để luôn được sử dụng gừng những ngày lạnh và Tết, hãy để gừng khô, nguyên vỏ và niêm phong trong một chiếc túi ni lông, sau đó mới cho vào trong tủ lạnh. Đó là lời khuyên từ bà Sara Haas, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng Mỹ. Nhớ rửa sạch và gọt vỏ rừng trước khi sử dụng.
Rau diếp và xà lách
Để giữ những loại rau sống này tươi ngon, bà Sara Haas nhắc nhở nên loại bỏ lá sâu và hỏng, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đặt rau giữa khăn khô hoặc giấy sạch và trước khi cho vào tủ lạnh hãy bọc một lớp ni lông.
Với cách này, bạn sẽ bảo quản được rau tươi trong vòng 1-2 ngày.
Hành tây
Các chuyên gia của Hiệp hội Hành Mỹ khuyến nghị lưu trữ toàn bộ hành tây ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và lưu thông không khí tốt. Đừng bảo quản hành tây trong túi ni lông, để trước cửa sổ hoặc trong tủ lạnh.
* Theo Livestrong