Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời mà cà rốt đem lại cho sức khỏe. Nước ép cà rốt là nguồn bổ sung vitamin A tuyệt vời.
Uống nước ép cà rốt thường xuyên sẽ giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, nó còn chứa kali có thể giảm lượng cholesterol trong máu hiệu quả.
Carotenoid trong cà rốt hoạt động như một chất chống ung thư.
Vì vậy, uống nước cà rốt có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, ung thư vú và bàng quang.
Uống nước cà rốt thường xuyên được cho rằng có khả năng cải thiện sức khỏe của gan giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.
Uống nước ép cà rốt là cách đơn giản giúp bạn làn da trở nên mềm mại và tươi sáng hơn. Hàm lượng kali trong cà rốt rất có lợi cho làn da, giúp da trở nên đàn hồi tốt hơn, giảm khuyết điểm và sẹo.
Đồng thời, nó còn làm sáng làn da một cách tự nhiên và ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách đào thải độc tố khỏi cơ thể.
Cà rốt đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng cũng cần chú ý khi sử dụng.
Carotene – hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt. Nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất carotene sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng do gan bị nhiễm độc.
Vào năm 1974, một người đàn ông người Anh đã tử vong vì gan bị nhiễm độc nặng do uống quá nhiều sinh tố cà rốt trong hơn 10 ngày liên tiếp. Anh này đã uống tới 4,6 lít nước ép cà rốt/ ngày, sau 10 ngày uống liên tiếp da của anh đã chuyển sang màu vàng quạch, rồi tử vong vì gan bị nhiễm độc trầm trọng.
Tuy có lượng chất rất dồi dào nhưng chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan, nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.
Vì vậy, tốt hơn hết nên ăn đúng liều lượng cần thiết. Liều dùng phù hợp nhất trung bình mỗi tuần chỉ nên ăn từ hai đến ba bữa càrốt, mỗi bữa nên ăn khoảng 50g (nửa củ to hoặc một củ nhỏ).
Khi ăn nếu có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, ói… nên ngưng ngay và nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán có phải đã bị ngộ độc.
Bạn cần ăn một số thực phẩm giàu chất béo trước khi uống nước cà rốt để tăng khả năng hấp thụ các vi chất trong cà rốt tối đa. Ăn sa lát cà rốt với dầu trộn là cách tốt nhất đề hấp thu toàn bộ các vi chất.
Cách nấu chín cà rốt để ăn phù hợp nhất với người lớn tuổi và trẻ em, vì khi nấu chín thì chất dinh dưỡng trong cà rốt sẽ có nhiều hơn.
Không nên ăn cà rốt vào buổi sáng, có thể gây đầy bụng. Không nên ăn cà rốt trong thời gian kéo dài.