30 giây lật mặt bún, phở chứa chất cực độc bạn ăn hàng ngày

Diên Vỹ |

30 giây lật mặt bún, phở chứa chất cực độc bạn ăn hàng ngày
30 giây lật mặt bún, phở chứa chất cực độc bạn ăn hàng ngày
Gặp đĩa bún trắng bóng, tơi, dai... thì hãy cảnh giác! Ảnh minh họa.

Nhiều năm trở lại đây, báo chí liên tiếp cảnh báo về thực trạng bún, bánh phở chứa nhiều chất cực độc hại, đặc biệt trong đó có chất Tinopal.

Tinopal hay huỳnh quang là một loại hóa chất tẩy rửa cực mạnh, sử dụng để làm cho bóng giấy, sơn, vải sợi trong công nghiệp. Tinopal làm cho bún khó thiu hơn và không bị khô.

Bản tin của An ninh TV cảnh báo chất có thể gây ung thư Tinopal trong bún, phở.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết Tinopal làm cho bún trắng và có độ bóng, nhìn bắt mắt, hấp dẫn hơn.

"Việc tẩy trắng bún bằng chất huỳnh quang là một hành động gây nguy hại cho sức khỏe người ăn một cách trầm trọng. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà nó có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.

Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư".

Bác sĩ Lê Thị Giáng Hương - Phòng khám Dinh dưỡng (90 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), cũng khẳng định Tinopal rất độc vì chứa nhiều kim loại nặng, khi ăn vào chúng lắng đọng ở gan, thận, hệ thần kinh, gây ra nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Tinopal thật ra được dùng để trộn vào sơn cho bóng, nhưng nhiều cơ sở làm bún lại lấy chất Tinopal này cho vào bún khiến sợi bún căng hơn, trắng hơn, bóng hơn, rất hại cho sức khỏe.

Ngoài Tinopal, từ lâu trong bún, bánh phở (cùng giò, chả, nem chua, bánh cuốn, bánh đúc...) cũng được cảnh báo chứa hàn the độc hại với sức khỏe.

Vì hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho sản phẩm tinh bột, cá, thịt... trở nên dai, giòn nên hay được cho vào thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.

Tuy nhiên hàn the có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận do không bị đào thải mà tích tụ trong các cơ quan này.

ĐỂ TRÁNH BÚN, BÁNH PHỞ CÓ CHẤT TINOPAL, BẠN HÃY DÀNH 30 GIÂY XEM LỜI HƯỚNG DẪN SAU

Nguồn video: VTC16.

* Tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn 

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980