3 loại thực phẩm bẩn, độc đang khiến bà nội trợ hoang mang nhất

Phong |

Thời gian gần đây, liên tiếp những thực phẩm bẩn, độc bị lật tẩy gây hoang mang cho người tiêu dùng.

1. Cà chua phun hóa chất chín mọng siêu tốc, người trồng không dám ăn

Gần đây người tiêu dùng hay thắc mắc về hiện tượng cà chua mua về ban đầu thấy rất tươi, nhưng chỉ sau 2 - 3 ngày quả bị biến chất, bốc mùi không dùng được. Qua điều tra, PV phát hiện nông dân một số vùng trồng rau ngoại thành Hà Nội vẫn lén dùng hóa chất cấm giấm cà chua.

Tại cánh đồng trồng rau ở xã Song Phương (huyện Hoài Đức), một người nông dân chia sẻ: “Cà chua để tự nhiên rất khó chín đều. Muốn cà chín đều, đẹp cũng không khó. Chọn thời điểm cây cà chua bắt đầu héo lá, quả to đều, lác đác thấy có quả chín thì phải phun thuốc ngay. Mua loại này mà phun, rẻ mà nhanh”.

3 loại thực phẩm bẩn, độc đang khiến bà nội trợ hoang mang 1

Cà chua được phun hóa chất chín mọng, đẹp mắt.

Chính người nông dân này cũng công nhận đây là loại thuốc cấm không mua được công khai: “Ra mấy hiệu bán thuốc bảo vệ thực vật hỏi mua thuốc giấm cà là họ hiểu. Nhưng phải hỏi khéo, vì đây là thuốc cấm nên không phải ai họ cũng bán đâu. Tôi vẫn mua loại thuốc này ở chợ Giếng Đồng, phường Dương Nội, quận Hà Đông”.

Trao đổi với một vài nông dân khác, PV được giới thiệu, loại hóa chất lạ mà người trồng cà chua vẫn dùng để giấm quả xanh có tác dụng “siêu tốc”. Không chỉ kích thích chín nhanh, hóa chất lạ còn khiến cà chua chín đều, bóng vỏ, căng mọng… trông rất bắt mắt. Hỏi hóa chất này có độc không, tất cả người trồng cà đều trả lời “không biết” chữ Trung Quốc nên cũng không dám ăn loại cà giấm siêu tốc này.

3 loại thực phẩm bẩn, độc đang khiến bà nội trợ hoang mang 2

Túi thuốc giấm cà chua PV mua được tại khu chợ Giếng Đồng, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội

Quan sát trên lọ thuốc, không thấy bất cứ thông tin nào về xuất xứ, liều dùng, hạn sử dụng… ngoài những dòng chữ tiếng Trung Quốc in cẩu thả trên loại chất liệu rẻ tiền.

Theo ông Nguyễn Duy Hồng (Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội): “Những loại thuốc được phép sử dụng đều phải nằm trong danh mục đăng kí được Bộ NN&PTNT công bố hàng năm. Thuốc không có trong danh mục đăng kí sử dụng mà lưu hành trên thị trường đều là thuốc trái phép”.

2. Rau thủy sinh nhiễm ấu trùng sán lá gan

Mới đây, một bà nội trợ đã chia sẻ trên facebook: “Khi làm salad cải xoong, tôi tách cọng rau thấy bên trong có một loại giun sán không rõ với thân màu đỏ làm ổ rất nhiều. Nếu chúng ta vô ý chỉ vặt rau làm món rau sống trộn sốt cà chua, mặc dù rửa sạch bên ngoài bằng thuốc tím, ngâm nước muối cũng chẳng ăn thua gì nên mọi người cẩn thận nhé”.

Hình ảnh mà người này chia sẻ khiến nhiều bà nội trợ ghê sợ. Trong thân rau cải xoong, có cả ổ sinh vật lạ đo đỏ nằm ngọ nguậy.

3 loại thực phẩm bẩn, độc đang khiến bà nội trợ hoang mang 3

Một trong những loài có ấu trùng sống thủy sinh, bám trên các thân rau dưới nước là sán lá gan lớn.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thạnh, chị Lê Thị Liễu đã phải tốc hành đi từ Đà Nẵng vào TP. HCM khám vì trước đó bác sỹ nghi chị bị ung thư nhưng chưa xác định được.

Theo chị Liễu, bệnh khởi phát cách thời điểm khám khoảng 3 tháng, cứ bị đau bụng. Đi khám ở phòng mạch tư bác sỹ nghi chị bị viêm dạ dày, co thắt đại tràng, cho uống thuốc chữa đau dạ dày trong 5 ngày, thấy bớt.

Nhưng sau đó, bệnh tái phát đau bụng phải vào bệnh viện. Bác sỹ cho chiếu X quang nói bị sa dạ dày, rồi cho điều trị ngoại trú bằng đông y trong một tháng, thấy không đau.

Nửa tháng sau, chị Liễu bị đau ở hạ sườn phải, cứ nghĩ là đau dạ dày do bế con bị ốm cả đêm. Đến TP. HCM khám, cuối cùng vỡ lẽ chị bị sán lá gan lớn.

Chị cho biết vì chị hay ăn rau sống, nhất là rau muống, rau đắng, rau thơm, cải xoong có ngờ đâu bị nhiễm sán lá gan. Bệnh sán lá gan lớn khá phổ biến.

3 loại thực phẩm bẩn, độc đang khiến bà nội trợ hoang mang 4

3 con sán lá gan lớn này được lấy ra từ bệnh nhân Trần Thị T. (36 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ảnh: nternet

Theo Ths. Bác sỹ Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn), tại viện ông trong những năm từ 2006 đến 2013, đã phát hiện, điều trị trên dưới 20 ngàn ca sán lá gan lớn.

3. Thịt nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết

Sáng ngày (21/3), cư dân khối phố 3, phường Hà Huy Tập (Hà Tĩnh) lo sợ trước hiện tượng thịt lợn đã luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ.

3 loại thực phẩm bẩn, độc đang khiến bà nội trợ hoang mang 4

Thịt đã được luộc chín tự nhiên xuất hiện màu đỏ lạ.

Trước đó, trưa 19/3, gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (tổ dân phố 3, phường Hà Huy Tập) mua 4 lạng thịt lợn nạc. Sau khi luộc xong, thịt vẫn chín trắng bình thường. Gia đình chỉ ăn hết một phần, số còn lại đưa vào tủ đồ ăn cất.

Tuy nhiên đến trưa ngày hôm sau, khi gia đình ông Quế mang ra ăn thì thấy thịt xuất hiện nhiều điểm nốt đỏ tươi.

Thấy có nhiều dấu hiệu bất thường, ông Quế đem lưu giữ toàn bộ số thịt trên. Đến trưa nay (21/3), toàn bộ phần thịt luộc chuyển sang màu đỏ rực như màu máu.

Trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại gia đình bà Nguyễn Thị Sâm (cùng tổ liên gia với ông Quế). Bà Sâm mua cùng hàng thịt với ông Quế, xương sườn đang cất tủ lạnh chưa ăn đến. Sáng 21/3, bà Sâm đưa ra kiểm tra thì thấy cả xương lẫn thịt cũng xuất hiện màu đỏ lạ.

Bà Sâm cho biết: "Trước khi mua về phần xương sườn vẫn có màu trắng, thịt tươi, nhưng sau hai ngày cất tủ lạnh, tự nhiên cả xương lẫn thịt đều chuyển sang màu một đỏ rất lạ. Gia đình thấy vậy không dám dùng”.

Theo đó, vi khuẩn Serratia Marcescens chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu. Loại vi khuẩn này khá phổ biến. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật. Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp hoặc bằng ống thông.

“Loại vi khuẩn này có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, người bệnh. Để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình” ông Hùng khuyến cáo.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại