Phát hiện thêm "thủ phạm" trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Thu Hiền |

Chúng ta thường nghĩ chất béo bão hòa trong thịt đỏ là nguyên nhân gây ra bệnh tim và đột quỵ. Nhưng mới đây các nhà khoa học còn phát hiện ra thêm một "thủ phạm" nữa.

Các nghiên cứu mới đây đã tìm thấy một phân tử được sản sinh trong quá trình tiêu hóa thịt đỏ, trứng và các sản phẩm từ sữa có mối liên quan đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ và thậm chí gây tử vong.

Cụ thể, vi khuẩn trong ruột có khả năng chuyển đổi L-carnitine (một chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt đỏ) thành trimethylamine. Dần dần, trimethylamine chuyển đổi thành chất chuyển hóa trimethylamine N - oxide (TMAO).

Theo nghiên cứu, những bệnh nhân có nồng độ TMAO cao trong máu có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ, và có nguy cơ tử vong cao gấp 6 lần.

Ngoài ra về lâu dài, TMAO cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta. Những người có nồng độ TMAO trong máu cao nhất có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần những người có nồng độ TMAO trong máu thấp nhất trong vòng 7 năm.

Phát hiện thêm thủ phạm trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ - Ảnh 1.

Tuy là một sản phẩm do các vi khuẩn trong ruột thải ra trong quá trình tiêu hóa thực phẩm từ động vật như thịt bò, thịt nai, thịt cừu... nhưng TMAO có ảnh hưởng đáng kể tới quá trình chuyển hóa cholesterol và làm tích tụ cholesterol, hình thành huyết khối gây xơ vữa động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đó là giải thích của tiến sĩ Stanley Hazen, thuộc Viện Nghiên cứu Lâm sàng Lerner Cleveland, Mỹ.

Ngoài ra tiến sĩ Hazen cũng lưu ý rằng chất TMAO còn kích thích nồng độ troponin, những protein được tìm thấy trong cơ xương và cơ tim.

Những protein này được sản sinh khi các tế bào cơ tim bị tổn thương và chúng cũng là công cụ tốt nhất để chuẩn đoán bệnh đau tim.

Một nghiên cứu cũng tiết lộ hiện có rất nhiều người đang phải chịu đựng những cơn đau thắt ngực trong khi men tim vẫn chưa tăng cao.

Do chưa có phương pháp nhanh để kiểm tra nồng độ TMAO trong máu, những bệnh nhân này cần có các bác sĩ theo dõi, để có thể chuẩn đoán chính xác liệu họ có bị nhồi máu cơ tim hay không.

Theo tiến sĩ Hazen, các nghiên cứu mới chỉ ra những lợi ích về lâu về dài của việc hạn chế tiêu thụ protein động vật trong chế độ ăn của bạn.

Tuy nhiên cũng có một số người vốn có nồng độ TMAO trong máu cao tự nhiên do vi khuẩn có trong đường ruột của họ tự sản sinh ra.

"Phát hiện này xác định cách thức thịt đỏ tác động đến sức khỏe. Từ đó, chúng tôi nỗ lực tìm ra hướng ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Chúng tôi cần phát triển loại thuốc giúp giảm trực tiếp nồng độ TMAO, giống như chúng ta đã có thuốc giúp giảm cholesterol", tiến sĩ Hazen cho biết thêm.

Nghiên cứu mới được công bố tên tạp chí European Heart Journal.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại