Phản ứng phụ nguy hiểm có thể gặp khi ăn dứa, bạn nên biết sớm để phòng tránh

Vân Hồng |

Dứa là trái cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây không phải là loại quả phù hợp với tất cả mọi người. Nghiên cứu cho thấy 3 chất trong dứa có thể gây phản ứng phụ.

Dứa là trái cây nhiệt đới phổ biến, có thể thu hoạch nhiều tháng trong năm, giá rẻ và tốt cho sức khỏe nên được người dân ở nhiều quốc gia vô cùng trọng dụng, yêu thích.

Dứa rất giàu vitamin B, có hiệu quả tốt trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng da, ngăn ngừa da khô, bong tróc, dưỡng ẩm, làm mượt tóc, có thể giúp loại bỏ căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy dứa có thể hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Tuy nhiên đây không phải là loại trái cây tốt trong mọi trường hợp và ăn tùy tiện thế nào cũng được.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng Trung Quốc đăng trên Tạp chí sức khỏe, trong dứa có 3 chất hữu cơ có thể gây dị ứng, ngộ độc hoặc tổn hại sức khỏe nếu ăn không đúng cách.

Phản ứng phụ nguy hiểm có thể gặp khi ăn dứa, bạn nên biết sớm để phòng tránh - Ảnh 1.

1. Chất Glycoside gây kích ứng, ngứa rát

Dứa chứa chất glycoside, là một chất hữu cơ có thể gây ra những kích thích đến vùng da hay niêm mạc miệng. Một số người cảm thấy bị ngứa hoặc rát lưỡi, tưa lưỡi sau khi ăn dứa tươi. Tuy nhiên chất này không có nguy hại trực tiếp tới sức khỏe tổng thể.

Những người dị ứng hoặc bị tổn thương khi ăn nhiều dứa thì nên hạn chế sử dụng loại quả này.

2. Chất Serotonin gây co mạch, tăng huyết áp

Serotonin là một hợp chất hữu cơ chứa nitơ, có tác dụng làm co mạch máu và tăng huyết áp, mỗi 100 gram nước ép trái cây có chứa 2,5 mg đến 3,5 mg hợp chất này. Nếu ăn nhiều dứa sẽ sinh ra phản ứng trực tiếp là đau đầu.

Những người có bệnh về huyết áp hoặc mạch máu chỉ nên ăn dứa với số lượng vừa phải, không nên ăn một lúc quá nhiều.

Phản ứng phụ nguy hiểm có thể gặp khi ăn dứa, bạn nên biết sớm để phòng tránh - Ảnh 2.

3. Chất Bromelain gây phản ứng phụ trong dạ dày

Bromelain là một loại enzyme phân giải protein. Chất bromelain này mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng một số người sau khi ăn vào dạ dày, trong quá trình phân giải ở đó sẽ sinh ra một số phản ứng, vì thế một số trường hợp dễ bị dị ứng với enzyme này.

Quá trình này diễn ra nhanh, sau khi ăn khoảng 15 - 60 phút sẽ có triệu chứng bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, nổi mề đay, đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng khác. Một số trường hợp bị phản ứng nặng hơn sẽ xảy ra khó thở và sốc.

Phản ứng phụ nguy hiểm có thể gặp khi ăn dứa, bạn nên biết sớm để phòng tránh - Ảnh 3.

Cả 3 loại chất kể trên chỉ "khắc" với một nhóm người, vì vậy khi chưa biết bạn có bị phản ứng xấu với dứa hay không thì nên ăn thử từng ít một, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ tập ăn thử.

Cách xử lý để an toàn hơn khi ăn dứa

Do 3 chất nêu trên có thể gây hại cho sức khỏe, nếu nhu cầu ăn dứa để bổ sung dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên bạn nên xử lý như sau.

1. Dứa tươi gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào nước sôi chần qua rồi ăn. Khi dứa ở nhiệt độ 45 ~ 50 ℃ sẽ xuất hiện việc bốc hơi các chất hữu cơ.

Nếu nấu ở nhiệt độ 100 độ C, thì có khoảng hơn 90% hợp chất trên đã bị phá hủy, chất glycosides cũng có thể bị loại bỏ, còn Serotonin thì sẽ được hòa tan trong nước, đủ an toàn cho bạn sử dụng.

2. Nếu muốn ăn dứa tươi an toàn hơn thì bạn có thể gọt sạch, thái lát và ngâm vào nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó ngâm nước lạnh để rửa trôi vị mặn là có thể sử dụng bình thường.

*Theo Tạp chí Sức khỏe

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại