7 thời điểm "vàng" để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ

Vân Hồng |

7 thời điểm "vàng" để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ
7 thời điểm "vàng" để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ

Muốn sở hữu dạ dày khỏe mạnh không bệnh tật, không có cách nào tốt hơn là lên lịch làm việc cho dạ dày và thực hiện đúng. 2 chuyên gia sẽ giúp bạn có lịch trình chăm sóc hiệu quả.

Muốn dạ dày khỏe, nhớ 3 phần trị 7 phần dưỡng

Có câu danh ngôn nói rằng, cách chăm sóc dạ dày tốt nhất chính là 3 phần điều trị, 7 phần nuôi dưỡng. Điều này từ xưa đến nay đều được các chuyên gia khẳng định là hoàn toàn đúng đắn.

Theo Phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Viện dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc và Bác sĩ Lưu Thụy Tuyết, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Liêu Ninh, mỗi người muốn sở hữu dạ dày khỏe, nhất định phải tự thiết lập 1 thời gian biểu cho chính mình và duy trì thực hiện nó.

Sau đây là thời gian biểu mẫu chuẩn mực nhất để chăm sóc dạ dày trong ngày, bạn có thể tham khảo và tìm ra cho mình phương pháp phù hợp tốt nhất.

7h: Thời khắc vàng để uống nước ấm

Đây là thời khắc "vàng" để bạn uống nước, vì có thể làm ẩm miệng, thực quản, niêm mạc dạ dày, làm sạch chất nhầy trong hệ tiêu hóa, làm loãng dịch mật, thúc đẩy nhu động ruột, sẵn sàng để ăn bữa sáng.

Chút nước ấm này còn có thể bổ sung nước cho cơ thể. Tuy nhiên tùy nhu cầu, bạn không cần uống quá nhiều, chỉ khoảng 100ml để không làm loãng axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Tuyệt đối không nên uống nước lạnh để tránh kích ứng dạ dày. Ngoài ra, bạn có thể giả nhai 100 cáo để luyện tập cơ vùng miệng, tạo nước bọt, nuốt nước bọt, hỗ trợ trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa.

7 thời điểm vàng để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ - Ảnh 1.

7h30: Thời khắc vàng để ăn sáng, tuyệt đối không nhịn ăn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bỏ qua bữa ăn sáng thường dẫn đến nguy cơ đau dạ dày, loét tá tràng với tỉ lệ 36%, lượng đường trong máu thấp, giảm trí nhớ, làm tăng nguy cơ sỏi mật.

Một bữa ăn sáng tốt nên bao gồm ngũ cốc, sữa, thịt, các sản phẩm đậu nành, trái cây và rau quả. Ngoài ra, ăn sáng không nên ăn thức ăn cay, để không làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày trong tình trạng bụng rỗng. Ăn tốc độ không quá nhanh, nếu thời gian cho phép, có thể kéo dài từ 20 đến 30 phút.

7 thời điểm vàng để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ - Ảnh 2.

10h: Thời khắc vàng để ngừng việc, đứng lên đi lại một chút

Đây là quãng thời gian cao điểm dạ dày tiêu hóa thức ăn sáng, nếu ngừng công việc, đứng lên đi lại một chút sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tinh thần thư giãn, tập thể dục nhẹ nhàng cũng giúp cho cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Cách chăm sóc tốt hơn nữa là uống thêm nước hoặc ăn trái cây để bổ sung thêm độ ẩm và vitamin, làm loãng máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, trao đổi chất, bài tiết chất thải.

7 thời điểm vàng để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ - Ảnh 3.

11h30: Thời khắc vàng để ăn trưa, bổ sung protein

Bữa ăn trưa nên chú ý đến thêm chất lượng protein cao như thịt nạc, cá, sản phẩm từ đậu nành. Mùa đông lạnh thì nên ăn chút súp hoặc uống nước canh ấm trước khi ăn trưa giúp tạo nước bọt, tốt cho tiêu hóa và hấp thu thực phẩm khô.

Nên đứng một chút sau bữa ăn, đừng ngồi hoặc ngồi xổm, uốn cong người gây áp lực lên vùng bụng, gây trào ngược dạ dày. Ngay sau khi một bữa ăn không nên đi bộ nhanh hoặc chạy, tránh đau bụng.

7 thời điểm vàng để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ - Ảnh 4.

13h: Thời khắc vàng để ngủ một giấc ngắn

Nếu bạn có thời gian, tốt nhất là nên chừng nửa giờ, rất tốt cho não, tuần hoàn máu hiệu quả, cung cấp cho đường tiêu hóa, tạo điều kiện tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng. Nhưng tốt nhất là không nằm gục trên bàn chợp mắt, dễ đè lên bụng, gây đầy hơi.

17h30: Thời khắc vàng để ăn một bữa tối nhẹ nhàng đơn giản

Bạn nên ăn no khoảng 70% nhu cầu, lựa chọn các món ngũ cốc và rau quả tươi. Khi ngủ vào ban đêm, quá trình tuần hoàn máu sẽ chậm hơn rất nhiều so với ban ngày, nhu động ruột cũng sẽ chậm lại.

Nếu ăn nhiều chất béo, thực phẩm có hàm lượng calo cao dễ dàng để làm cho lipid máu cao, máu chảy chậm hơn, không chỉ dễ dàng gây ra chứng khó tiêu, béo phì, mà còn làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, gây hại lớn cho tim.

Ngũ cốc và rau quả không chỉ có thể ngăn chặn chất béo trong máu cao, mà còn có thể tăng lượng vitamin, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

7 thời điểm vàng để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ - Ảnh 5.

19h: Là thời khắc vàng để đi dạo nhẹ nhàng

Dù mệt thế nào, bạn cũng không nên nằm ngay sau khi ăn. Hãy vận động nhẹ nhàng để dạ dày có cơ hội tiêu hóa thức ăn thuận lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong vòng nửa giờ sau bữa ăn thì tốt nhất không nên tập thể dục vất vả.

Hai chuyên gia trên cũng khuyên rằng, không có cách nào tốt hơn là bạn hãy tập cho mình một thói quen duy trì thời gian biểu này và làm việc có nguyên tắc kỷ luật. Có như vậy thì cơ thể mới duy trì được nhịp sinh học, sửa chữa hỏng hóc và tái tạo sức khỏe.

7 thời điểm vàng để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ - Ảnh 6.

Phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Viện dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc

7 thời điểm vàng để chăm sóc tốt nhất cho dạ dày, bất kỳ ai cũng đừng nên bỏ lỡ - Ảnh 7.

Bác sĩ Lưu Thụy Tuyết, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc)

*Theo Health/HQ

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha News
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Mì ăn liền, khoai tây chiên... đều chứa 1 chất nguy hiểm: Cái giá của "ăn ngon" rất đắt!
Mì ăn liền, khoai tây chiên... đều chứa 1 chất nguy hiểm: Cái giá của "ăn ngon" rất đắt!

Mì ăn liền, khoai tây chiên... đều chứa 1 chất nguy hiểm: Cái giá của "ăn ngon" rất đắt!

Nếu để yên dầu mỡ như thiên nhiên ban tặng mà xài thì đâu có gì để nói. Nhưng con người vì thích ăn ngon, thích ăn vặt, thích tiện lợi, nên táy máy vào dầu mỡ, mới sinh ra rắc rối.

Khoai tây rất tốt, nhưng nếu ăn khoai tây kiểu này lại có hại
Khoai tây rất tốt, nhưng nếu ăn khoai tây kiểu này lại có hại

Khoai tây rất tốt, nhưng nếu ăn khoai tây kiểu này lại có hại

Nếu khoai tây luộc và nướng tốt thì khoai tây chiên lại là sát thủ thầm lặng của sức khỏe.

    vccorp.vn

    Copyright © 2008 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Hotline: 0943 113 999
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0926.864.344 (Ms Hằng)
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 4) 7307 7979
    Fax: (84 4) 7307 7980