Khoai tây là một loại thực phẩm rất tốt. Chúng ít calo, không có chất béo và cholestrerol, hàm lượng vitamin cao và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6 và chất xơ thô tuyệt vời. Y học hiện đại coi khoai tây là loại thực phẩm giảm béo, chống bệnh tiểu đường và ngăn ngừa cả bệnh ung thư...
Tuy nhiên, nếu ăn khoai tây sai cách, rất có thể bạn sẽ gặp những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Về điều này, có lẽ còn rất ít người biết đến.
Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng khoai tây làm thực phẩm nhiều người hay mắc phải.
1. Chế biến khoai tây cả vỏ
Thực ra, để cả vỏ hay gọt vỏ khoai tây khi chế biến còn có nhiều tranh cãi. Thói quen nấu nướng của người châu Âu đôi lúc gợi ý người đầu bếp để cả vỏ khoai tây để nướng, luộc, một số tài liệu cũng cho rằng vỏ khoai tây có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong vỏ khoai tây có chứa nhiều muối glycoside. Loại muối này có hại cho cơ thể, nếu ăn nhiều sẽ bị ngộ độc. Ngoài ra dù cho khoai tây luộc chín, bóc bỏ vỏ khoai, cũng vẫn có thể có hiện tượng ngộ độc, vì trong quá trình đun nấu, vẫn có một bộ phận muối glycoside ngấm vào khoai. Vì vậy, cần gọt vỏ khoai tây trước khi chế biến.
Thêm nữa, nếu khoai tây mọc mầm hoặc lên vỏ màu xanh, những bộ phận này có chứa một chất hóa học tên là alkaloid. Đây là thủ phạm gây ra các triệu chứng khó chịu như nôn mửa, tiêu chảy, chuột rút, co giật, ảo giác, đau đầu, nhịp tim bất thường, các vấn đề hô hấp và thậm chí tử vong…
Nếu bạn ăn khoai tây không gọt vỏ khi chế biến, bạn sẽ gặp nguy hiểm vì phải hấp thụ chất hóa học này nhiều hơn.
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, khoai tây là củ nên ít có thuốc bảo vệ thực vật hơn rau ăn lá. Tuy nhiên, khoai tây tiếp xúc thường xuyên với đất, lớp biểu bì trực tiếp hút chất dinh dưỡng và không loại trừ cả những chất độc hại trong đất nếu có.
2. Ăn quá nhiều khoai tây
Nhiều người cho rằng khoai tây không có chất béo, ít calo và là thực phẩm lý tưởng để giảm béo nên ra sức ăn khoai tây thay cho các loại tinh bột khác. Tuy nhiên, họ không nhìn ra mối liên quan giữa việc ăn nhiều khoai tây với nguy cơ bệnh tật.
Nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học của Trường Y Harvard (Mỹ) và Bệnh viện phụ nữ Birmingham (Anh) dựa trên 187.000 người tham gia trong vòng 20 năm về khẩu phần ăn khoai tây hàng ngày đã cho thấy 1 sự thật: ăn nhiều khoai tây làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
Cụ thể nghiên cứu cho thấy ăn khoai tây 4 lần/ tuần làm tăng nguy cơ cao huyết áp (tăng huyết áp) lên tới 11%. Với những người thường ăn khoai tây chiên đóng gói, nguy cơ tăng huyết áp cao hơn 17%.
Nguyên nhân là do khoai tây có chỉ số GI (Glycaemic index) khiến năng lượng được giải phóng nhanh vì thế làm tăng đường huyết nhanh, và dẫn tới tăng huyết áp.
3. Ăn nhiều khoai tây dạng chiên, rán
Rất ít người biết rằng, trong khoai tây có chứa 1 loại chất độc, đó là chất acrylamide - một loại chất có khả năng gây ung thư và làm tổn thương hệ thần kinh nếu tiếp xúc thường xuyên với liều lượng lớn.
Chất này có trong một số loại thực phẩm chứa tinh bột, khi bị làm nóng ở nhiệt độ cao asparagine (một loại axit amin) và đường tự nhiên trong thực phẩm sẽ phản ứng với nhau để tạo thành acrylamide.
Đứng đầu danh sách thực phẩm có hàm lượng độc chất acrylamide cao nhất chính là khoai tây chiên, kể cả loại chế biến sẵn bán ở nhà hàng, siêu thị và loại tự chế biến ở gia đình.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) đều coi sự có mặt của chất độc này trong thực phẩm là mối lo ngại nghiêm trọng.
Trang cancer.gov giải thích rằng: 'Các nghiên cứu trên mô hình động vật gặm nhấm đã tìm thấy tiếp xúc với acrylamide có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư'.
Ở người, tuy còn cần thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ cơ chế tác động của acrylamide và hậu quả có nó, song bước đầu, các nhà khoa học cũng đã khẳng định có sự liên quan giữa chế độ ăn uống nhiều acrylamide với nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tế bào thận.
Chính vì thế, để phòng tránh loại chất độc này có thể gây hại cho cơ thể, điều bạn nên làm là hạn chế tối đa ăn khoai tây theo các cách chiên, rán ở nhiệt độ cao.