Nhiều chị em phát sốt với trào lưu giảm cân bằng nước ép dứa, chuyên gia khuyến cáo hãy cẩn trọng!

Tiểu Nguyễn |

Vào mùa dứa đang rộ, nhiều chị em truyền tai nhau cách giảm cân bằng nước ép dứa. Nhưng những cách giảm cân này có thực sự an toàn?

Dứa đang vào mùa rộ, nhiều chị em háo hức với cơn sốt giảm cân bằng nước ép dứa

Từ giữa tháng 4 trở lại đây, khắp các con phố nẻo đường Hà Nội đâu đâu cũng bạt ngàn dứa chín. Dứa rất giàu vitamin C là một phương thuốc chữa mụn trứng cá cũng như chứng viêm da. Bromelain – một loại enzyme có trong dứa làm tăng thêm hiệu quả hoạt động của vitamin C, giúp đánh bay mụn trứng cá dễ dàng.

Trong dứa có chứa chất chống oxy hóa, ngăn chặn tổn thương tế bào. Các chất chống oxy hóa này cũng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh như chứng xơ vữa động mạch, bệnh tim, viêm khớp, ung thư ...

Nhiều chị em phát sốt với trào lưu giảm cân bằng nước ép dứa, chuyên gia khuyến cáo hãy cẩn trọng! - Ảnh 1.

Từ giữa tháng 4 trở lại đây, khắp các con phố nẻo đường Hà Nội đâu đâu cũng bạt ngàn dứa chín.

Theo Webmd, một cốc nước ép dứa chỉ có 74 calo và cung cấp 94% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày. Nó cũng chứa nhiều mangan, khoáng chất quan trọng cho cơ bắp, thần kinh và sức khỏe của xương. Dứa giàu chất xơ, giúp phân hủy protein tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn và cơ thể phục hồi sức lực nhanh hơn. Do đó là lựa chọn tuyệt vời dành cho người muốn giảm cân.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền), trong Đông y, quả dứa có vị chua, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng, sinh khát, sinh tân dịch, lợi tiểu, có vai trò thúc đẩy tiêu hóa, kháng viêm và tẩy độc trong cơ thể, chữa viêm khớp, thống phong và giảm béo phì, chữa rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày ruột, tiêu viêm.

Những thông tin hữu ích này làm cho một bộ phận chị em phụ nữ đang có nhu cầu giảm cân muốn tìm đến nước ép dứa như một vị cứu tinh tuyệt vời. Nhiều người sử dụng dứa tươi xay ra lấy nước ép và uống để vừa giải độc tố vừa đốt cháy chất béo, giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài chế độ ăn cắt giảm tối đa lượng thực phẩm, nhiều chị em còn bổ sung bữa phụ bằng nước ép dứa và sữa chua không đường với mong muốn giảm cân nhanh. Nhiều người thì uống nhiều nước ép dứa trước khi ăn bữa chính. Điều này có thực sự đúng?

Nhiều chị em phát sốt với trào lưu giảm cân bằng nước ép dứa, chuyên gia khuyến cáo hãy cẩn trọng! - Ảnh 3.

Nhiều người sử dụng dứa tươi xay ra lấy nước ép và uống để vừa giải độc tố vừa đốt cháy chất béo, giúp giảm cân hiệu quả.

Cẩn thận mắc bệnh vì ăn dứa, uống nước ép dứa khi đang đói

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), mặc dù dứa rất ngọt, thơm nhưng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Trong dứa có chất serotonin có khả năng gây co thắt huyết quản mạnh, làm huyết áp tăng cao. Ăn quá nhiều một lúc có thể bị đau đầu, choáng váng.

Chất glucoside trong dứa có tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, khi ăn quá nhiều còn khiến chúng ta cảm thấy tê bì ở lưỡi, cổ họng. Do đó, với người khỏe mạnh bình thường cũng không nên ăn nhiều dứa một lúc.

Nhiều chị em phát sốt với trào lưu giảm cân bằng nước ép dứa, chuyên gia khuyến cáo hãy cẩn trọng! - Ảnh 4.

Lương y Bùi Hồng Minh


Giảm cân bằng nước ép dứa rất tốt nhưng không lạm dụng vì có thể gây hại cho răng. Dứa không chứa chất béo và protein mà có thành phần axit, uống quá nhiều sẽ gây phản ứng cho răng, có thể gây sâu răng… Lạm dụng nước ép dứa cũng dẫn đến chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản, rất khó chịu và nguy hiểm nên cần uống điều độ

Nhiều chị em phát sốt với trào lưu giảm cân bằng nước ép dứa, chuyên gia khuyến cáo hãy cẩn trọng! - Ảnh 5.

Mặc dù dứa rất ngọt, thơm nhưng không nên ăn quá nhiều mỗi lần.

Bạn cũng không nên thực hiện giảm cân bằng nước ép dứa khi uống quá nhiều một lúc, nhất là khi bụng đang rỗng vào buổi sáng hoặc đang đói khi chưa đến bữa ăn, cũng không nên nhồi nhét uống nước ép dứa nhiều vào bữa phụ cùng sữa chua không đường. Điều này có thể gây tổn hại dạ dày, đau dạ dày, người sẽ luôn có cảm giác lao đao, choáng váng giống như bị say vậy.

Nếu bạn muốn giảm cân bằng nước ép dứa, đừng quên chỉ được ép dứa và thưởng thức, không được bổ sung bất cứ chất làm ngọt nào khác vào ly nước ép của bạn. Nếu cho đường vào nước ép dứa thì mục tiêu của bạn thành công cốc.

Cũng đừng quên, nước ép dứa vốn ngọt và thơm sẵn có, uống quá nhiều nước ép dứa cẩn thận sẽ bị bệnh tiểu đường. Trong dứa chín có nhiều đường đơn, nếu uống quá nhiều một lúc thì quá trình chuyển hóa đường thành các năng lượng sẽ không kịp giải phóng hết mà tích tụ lại trong cơ thể. Và việc uống nhiều nước ép dứa trong thời gian dài thì khả năng khiến trong cơ thể lượng đường sẽ tăng lên đột ngột lâu dần dễ bị bệnh tiểu đường.

Nhiều chị em phát sốt với trào lưu giảm cân bằng nước ép dứa, chuyên gia khuyến cáo hãy cẩn trọng! - Ảnh 6.

Nước ép dứa vốn ngọt và thơm sẵn có, uống quá nhiều nước ép dứa cẩn thận sẽ bị bệnh tiểu đường.

Để an toàn, giới chuyên gia lưu ý, bạn không được uống nước ép vào sáng sớm khi bụng rỗng hoặc uống trước khi ăn, không cho đường vào nước ép dứa cũng như bất cứ loại nước ép trái cây nào, không hâm nóng nước ép trái cây. 

Để giảm cân bằng nước ép dứa cũng như tăng cường sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể, phù hợp tình trạng sức khỏe, cơ địa… của mình.

Xem thêm bài của lương y Vũ Quốc Trung

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại