Thói quen ăn uống khiến hai bố con cùng mắc ung thư
Bệnh nhân N.T.T (54 tuổi, Quảng Ngãi) đến Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD), TP.HCM khám trong tình trạng đau bụng khó chịu.
Theo anh T, cách đây 2 tháng, anh bắt đầu đau bụng vùng thượng vị dai dẳng không dứt. Anh nghĩ rằng do viêm loét dạ dày tái phát nên tự ý mua thuốc về uống, nhưng không hết đau. Nhân dịp vào TP.HCM thăm gia đình, anh T đến khám tại chuyên Khoa Tiêu hóa BV ĐHYD thì được nội soi dạ dày và phát hiện khối u lớn ở 1/3 giữa dạ dày.
Qua điều tra bệnh sử bác sĩ phát hiện, trước đây, bố ruột của anh T từng qua đời vì ung thư dạ dày. Anh T, có thói quen ăn mặn và tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm. Anh cho biết, trước đây bố anh cũng bị viêm loét dạ dày và ăn mặn.
Kết quả hội chẩn anh T, được xác định ung thư dạ dày giai đoạn 3 nhưng may mắn chưa di căn. TS.BS Võ Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cùng ê – kíp đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt gần toàn bộ dạ dày, trừ tâm vị và đáy vị.
Sau phẫu thuật, anh T đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn.
TS. Long đang mổ cho bệnh nhân ung thư dạ dày.
Anh T là trường hợp may mắn, vì rất nhiều người bệnh ung thư dạ dày khi đến bệnh viện đã bị di căn sang nhiều cơ quan nội tạng khác khiến cơ hội sống còn rất ít.
Hiện nay, người mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có những triệu chứng bình thường như đau bụng, chán ăn, có máu trong phân, có các triệu chứng về bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày...
Do triệu chứng không rõ ràng, người dân thường bỏ qua việc khám tầm soát ung thư làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị.
TS Long cho biết, nếu phát hiện ung thư vào giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Vì vậy, bệnh sẽ được điều trị dứt điểm ngay từ khi khởi phát, tỉ lệ khỏi bệnh trên 90% sau 5 năm, đồng thời giảm tỉ lệ tái phát, tiết kiệm chi phí và người bệnh có thể quay lại cuộc sống bình thường rất nhanh.
Phát hiện ung thư dạ dày sớm bằng tầm soát
Thói quen ăn mặn có liên quan tới ung thư.
TS. Long cho hay, khoa học chưa biết nguyên nhân rõ ràng của ung thư dạ dày nhưng các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh đã được đề cập nhiều như:
Thói quen ăn nhiều muối, ủ ngâm muối
Ăn đồ lên men, thịt hun khói và nướng
Ăn thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại
Người bệnh bị nhiễm HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao
Người thường xuyên hút thuốc
Người béo phì
Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính
Người đã từng phẫu thuật dạ dày, polyp dạ dày, có các yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.
Theo thống kê của Khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD, năm 2015, tỉ lệ người bệnh ung thư dạ dày dưới 40 tuổi là 22%, tỉ lệ này tiếp tục tăng dần trong những năm gần đây.
Mỗi năm, BV ĐHYD tiếp nhận khoảng 300 trường hợp ung thư dạ dày, trong số này khoảng 250 người bệnh được chỉ định mổ, 50 người còn lại không được phẫu thuật vì bệnh đã di căn.
TS.BS Võ Duy Long khuyến cáo: "Nếu cơ thể có dấu hiệu đau bụng, ăn không tiêu, đầy bụng trên 2 tuần, tiểu sử gia đình đã có người bị ung thư hoặc người bệnh bị nhiễm HP thì nên người dân đi tầm soát ung thư dạ dày.
Tuyệt đối không nên tự ý điều trị bằng các phương thuốc gia truyền, không rõ nguồn gốc, đồng thời ăn uống đủ dinh dưỡng và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao".
Hiện nay, phương pháp tầm soát ung thư dạ dày sớm hiệu quả nhất là nội soi tiêu hoá. Tại Nhật Bản, người trên 40 tuổi sẽ được khám và chụp Barium, nếu có bất thường sẽ được chỉ định nội soi. Tại Hàn Quốc, chương trình tầm soát được thực hiện 2 lần/ năm cho người trên 60 tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình, đã mắc bệnh polyp, loạn sản…