Nếu chuối chín nhanh quá ăn không kịp: Đây là cách chế biến chuối ngon và bổ dưỡng

Phương Hoa |

Sau đây bạn sẽ được khám phá thêm những cách sử dụng độc nhất chỉ có ở quả chuối.

Nếu chuối chín nhanh quá ăn không kịp: Đây là cách chế biến chuối ngon và bổ dưỡng - Ảnh 1.

Mặc dù có rất nhiều lời đồn đại về lợi ích cũng như cái hại của quả chuối, nhưng trên hết chuối không phải là thực phẩm chứa nhiều chất béo, thậm chí chúng còn là thực phẩm cực kì lành mạnh cho sức khỏe.

Dưới đây, các chuyên gia sẽ đưa ra 6 cách sử dụng chuối để bạn có thể tận dụng hết những lợi ích của chúng cho sức khỏe của mình.

Một số thông tin dinh dưỡng của chuối

Chuối là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, hương vị vùa đủ phù hợp cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng thưởng thức. Chuối chứa rất nhiều chất carbohydrate và chất xơ. Điều này khiến chúng trở thành loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể mà không hề làm chúng ta tăng cân hay béo phì.

Chuối cũng cung cấp rất nhiều các loại vitamin A, B, C cùng các khoáng chất như magie và kali, cung cấp nhiều năng lượng tốt nhất là cho trẻ em và những vận động viên thể thao.

Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích nổi bật của chuối:

- Hỗ trợ giảm chứng cao huyết áp

- Chống chuột rút cơ

- Chống lại tình trạng phù nề

- Giảm ợ chua, ợ nóng

- Điều hòa hệ thần kinh

6 cách sử dụng chuối hiệu quả nhất

1. Xay sinh tố thật bông mịn

Chuối sẽ giúp cho món sinh tố hoa quả trở nên bông mịn và nhiều chất dinh dưỡng hơn mà không cần đến các thực phẩm đường sữa hay những loại phụ gia khác có hại cho sức khỏe.

Chuối có hương vị rất đặc trưng. Vì vậy khi làm sinh tố chuối, bạn có thể cho thêm các loại rau củ theo ý thích như cần tây hoặc rau bina tươi mà không hề làm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Điều này còn giúp cho món sinh tố chuối trở nên bổ dưỡng hơn nữa.

Nếu chuối chín nhanh quá ăn không kịp: Đây là cách chế biến chuối ngon và bổ dưỡng - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, món sinh tố chuối cacao cũng là một phương án không tệ. Hãy thử trộn chuối cùng bột cacao nguyên chất để tạo ra một món sinh tố cacao chuối ngon lành, độc đáo.

2. Chuối thay thế đường

Vị ngọt thanh tự nhiên của chuối giúp chúng có thể được đưa vào bất kì công thức chế biến thực phẩm phù hợp nào không cần phải dùng đường, giúp chúng ta giảm được lượng đường cần thiết mà lại không ảnh hưởng đến hương vị.

Chuối có thể kết hợp cùng với các chất tạo ngọt tự nhiên khác như cỏ ngọt stevia, si-rô phong hoặc đường dừa.

3. Chuối cũng có thể thay thế cả bột và trứng trong công thức làm bánh

Nếu bạn có sở thích làm bánh hoặc hay tự làm bánh tại nhà, hãy thử thay một phần bột bằng chuối. Sự thay thế này sẽ cho ra kết quả bất ngờ đó là bánh sẽ ẩm mịn hơn và dễ tiêu hóa hơn.

Sự thay thế chuối trong công thức làm bánh này vừa lạ vừa phù hợp với mọi đối tượng, nhất là những nguời gặp vấn đề trong tiêu thụ đường gluten hoặc tiêu hóa một số chất carbohydrate nhất định.

Nếu chuối chín nhanh quá ăn không kịp: Đây là cách chế biến chuối ngon và bổ dưỡng - Ảnh 3.

Một quả chuối nghiền có thể thay thế hoàn toàn thành phần trứng trong công thức nướng bánh

Bên cạnh đó, một quả chuối nghiền có thể thay thế hoàn toàn thành phần trứng trong công thức nướng bánh. Đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay, không sử dụng bất kì sản phẩm từ động vật.

4. Bữa sáng dinh dưỡng ngọt ngào

Bạn đã bao giờ thử một bữa sáng dinh dưỡng với chuối chưa?

Thành phần (cho 1 khẩu phần ăn):

- 1 quả chuối chín

- 1 quả trứng

- Mật ong (tùy chọn)

- Mứt, socola hoặc bơ đậu phộng để rưới lên bánh kếp

- Bánh kếp (tự chuẩn bị)

Cách làm:

- Đánh trứng bông mịn

- Nghiền chuối và cho nó vào đánh cùng trứng, có thể thêm chút mật ong tùy ý

- Rán hỗn hợp trứng chuối như rán trứng bình thường. Sử dụng chút dầu và rán chín đều hai mặt

- Cuối cùng, chuẩn bị bánh kếp, trứng và ăn cùng nhau. Thêm mứt, socola hoặc bơ đậu phộng tùy ý

5. Chuối sấy

Bữa ăn nhàng này khá dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả chuối, cắt chúng thành những lát mỏng và cho nướng ở nhiệt độ 40 độ C cho đến khi chúng khô vừa phải thì lấy ra để thưởng thức.

Nếu chuối chín nhanh quá ăn không kịp: Đây là cách chế biến chuối ngon và bổ dưỡng - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để hoàn thành món ăn nhẹ này nhưng bù lại chúng rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn không phải ăn những loại bánh kẹo có chất tạo ngọt hóa học không lành mạnh.

6. Kem chuối xay nhuyễn

Vào những ngày nóng bức, để giải tỏa nhiệt, thay vì ăn kem thường, sao bạn không tự chuẩn bị cho mình món kem chuối, vừa thanh mát lại cực kì có lợi cho sức khỏe?

Bạn chỉ cần làm đông cứng một quả chuối chín, sau đó đem nó đi xay thật nhuyễn mịn. Bạn có thể cho thêm một số thành phần như bột cacao, bột quế hoặc các loại khác tùy theo ý thích của mình.

Mẹo vặt biến chuối nẫu tươi ngon trở lại

*Theo Step to Health

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại