Món đặc sản người Việt rất chuộng: Dù chỉ ăn một lần cũng có thể mất mạng

Linh Chi |

Món đặc sản người Việt rất chuộng: Dù chỉ ăn một lần cũng có thể mất mạng
Món đặc sản người Việt rất chuộng: Dù chỉ ăn một lần cũng có thể mất mạng

Tất cả các loại tiết canh dù là dê, vịt… thực chất là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn…

Những nội dung chính trong Bản tin Thực phẩm an toàn số 28:

• Ăn tiết canh "Made in nhà làm" vẫn mắc liên cầu khẩn lợn như thường

• 4,5 tấn mỡ bốc mùi suýt lọt lưới vào bụng người dân

• Ăn phải ốc lạ chứa chất cực độc, 1 người nguy kịch

• Bắt đầu 'chiến dịch' kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

• Bê bối trứng "bẩn" tại châu Âu tiếp tục lan đến gần Việt Nam

• Phanh phui hàng loạt vụ vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng tuần qua

Chỉ cần ăn tiết canh 1 lần cũng vẫn nhiễm liên cầu khuẩn lợn, sán làm tổ trong não!

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh - Nguyên Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tất cả các loại tiết canh đều là máu sống và không hề mát, bổ như chúng ta nghĩ. Dưới đây là khuyến cáo của PGS.TS Ninh về tác dụng thực sự của món tiết canh

1. Tiết canh dê, vịt…đều là máu sống, mang mầm truyền bệnh

Tất cả các loại tiết canh dù là dê, vịt… thực chất là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn…

Ăn tiết canh vịt, tiết canh ngan cũng khiến người ăn mắc các bệnh về tụ cầu, nhất là các dịch bệnh cúm A/H5N1, A/H6N1. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể tử vong...

Món đặc sản người Việt rất chuộng: Dù chỉ ăn một lần cũng có thể mất mạng - Ảnh 2.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh - Nguyên Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Đặc biệt, quá trình cắt tiết, chế biến không đảm bảo dẫn tới vi khuẩn ở da, lông con vật dễ dàng xâm nhập vào máu.

2. Ăn tiết canh dê, vịt.. nhà tự làm vẫn mắc liên cầu khẩn lợn như thường

Có nhiều trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn chỉ vì ăn tiết canh….. vịt nhà tự làm. Trong tiết canh vịt sẽ không có liên cầu khuẩn lợn nhưng để hấp dẫn, người chế biến lại lấy phần sụn họng của lợn băm nhỏ rắc lên trên bát tiết canh. Phần sụn họng này lại là nơi ẩn trú nhiều nhất của liên cầu khuẩn.

3. Không cần ăn dài này, chỉ ăn tiết canh 1 lần cũng vẫn nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Chỉ cần ăn phải tiết canh có liên cầu khuẩn lợn, người ăn sẽ bị nhiễm bệnh mà không cần là người ăn tiết canh dài ngày.

Người nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường diễn biến nhanh, sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc, tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.

Món đặc sản người Việt rất chuộng: Dù chỉ ăn một lần cũng có thể mất mạng - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

4. Tiết không mát và bổ huyết

Tiết canh không có tác dụng chữa bệnh trong Đông y cũng không phải thực phẩm có tính mát. Sở dĩ, mọi người cho tiết canh là mát bởi khi ăn có cảm giác mát miệng mà thôi.

5. Ăn tiết canh, sán làm tổ trong não và bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể

Biểu hiện của nhiễm nang sán rất phong phú, tùy thuộc vào vị trí mà các nang sán cư ngụ. Ấu trùng sán có thể đi bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể nhưng thường tập trung nhiều ở cơ, mắt và đặc biệt là não.

Biểu hiện của sán lợn trong não dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với một số bệnh thần kinh khác. Bởi người bệnh thường có đau nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, bại chân tay, rối loạn cảm giác, liệt, tăng áp lực nội sọ... Vì thế, nhiều bệnh nhân có ấu trùng sán lợn trong não đến viện sau cả quá trình dài vài năm đi khám ở nhiều nơi mà không phát hiện ra bệnh.

6. Điều trị sán não tốn kém và có thể mất mạng

Điều trị sán não mất hàng trăm triệu đồng. Nếu điều trị muộn, khả năng tử vong rất lớn hoặc có thể để lại di chứng sau này.

Gần 5 tấn mỡ thối chuẩn bị "chui" vào bụng người dân bị bắt giữ

Vào 15h ngày 22/8, Tổ tuần tra kiểm soát giao thông Đội CSGT số 12 (TP Hà Nội) đang tuần tra trên tuyến đường Hồ Chí Minh tới Km426+400 thì phát hiện xe tải 29C-200.05 do tài xế Trường điều khiển chở quá tải.

Món đặc sản người Việt rất chuộng: Dù chỉ ăn một lần cũng có thể mất mạng - Ảnh 4.

Hàng chục bao tải đựng mỡ động vật bốc mùi hôi thối.

Ngay khi dừng xe kiểm tra, Tổ công tác phát hiện ra mùi hôi thối nồng nặc từ số mỡ trong các bao tải chất trên xe. Tài xế Trường lại không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc liên quan đến số mỡ trên. Tại chốt kiểm tra, Trường cho biết, số mỡ trên được chở từ xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ) đến giao hàng tại khu vực thị trấn Miếu Môn cũng thuộc huyện Chương Mỹ.

Sáng 23-8, tại trụ sở Đội CSGT số 12, lực lượng chức năng đã tiến hành mở niêm phong, kiểm đếm toàn bộ số mỡ 4,5 tấn không nguồn gốc đã bốc mùi hôi nồng nặc.

Ăn phải ốc lạ chứa chất cực độc, 1 người suýt chết

Ngày 19/8, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do ăn phải ốc lạ chứa độc tố cực mạnh Tetrodotoxin.

Trưa ngày 19/8, vợ chồng anh Đào Văn Quang ở phường Văn Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận có mua nửa kg ốc gai ở chợ Thanh Sơn về ăn, lẫn trong số ốc trên có 6 con ốc lạ. Người vợ ăn 1 con, người chồng ăn 5 con.

Món đặc sản người Việt rất chuộng: Dù chỉ ăn một lần cũng có thể mất mạng - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Sau khi ăn xong, anh Quang có dấu hiệu bị ngộ độc, trụy tim, tê chân tay, suy hô hấp và nhập viện tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Do bệnh nhân có dấu hiệu bị nặng, các bác sĩ đã tiêm thuốc chống độc, lọc máu nhiều lần và điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân đã hồi tỉnh, huyết áp ổn định và có thể ăn uống được.

Bác sĩ Đoàn Nhất Việt – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Bệnh nhân này sau khi ăn ốc biển có tình trạng bị nôn ói, có biểu hiện tê liệt đầu ngón tay ngón chân lên tới lưỡi môi và suy hô hấp.

Đây là biểu hiện điển hình trường hợp ngộ độc ốc biển hay loại cá biển thường gặp. Lúc bệnh nhân vào bệnh viện tình trạng rất nặng, suy hô hấp".

Theo thông tin của ngành chức năng, ốc bùn có 2 loại, đó là ốc bùn bóng và ốc bùn răng cưa, thường sống ở các khu vực biển miền Trung, các loại ốc này có độc tố Tetrodotoxin như cá nóc có thể gây tử vong nhanh chóng khi ăn phải. Vì vậy người dân cần thận trọng khi mua những loại hải sản lạ để tránh bị ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm đến tính mạng

Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2017

Sáng 22/8, theo thông tin từ Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành T.Ư vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), BCĐ đã ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại 12 tỉnh, TP trong dịp Tết Trung thu 2017. Thời gian kiểm tra từ ngày 11/9 đến 30/9.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, khi phát hiện vi phạm phải thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất sứ, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, BCĐ yêu cầu các đoàn kiểm tra kiên quyết không để cơ sở hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục sai phạm hiệu quả.

Bê bối trứng "bẩn" tại châu Âu tiếp tục lan đến gần Việt Nam

Bê bối trứng "bẩn" tại châu Âu tiếp tục lan rộng ra ngoài khu vực khi Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo phát hiện dư lượng lớn thuốc trừ sâu trong một số sản phẩm trứng gà.

Trong thông báo ngày 22/8, Cục Nông nghiệp Đài Loan cho biết, sau khi xét nghiệm các mẫu vật phẩm từ 45 trang trại sản xuất trứng gà, nhà chức trách đã tìm thấy thuốc trừ sâu Fipronil độc hại trong số trứng tại 3 trang trại.

Món đặc sản người Việt rất chuộng: Dù chỉ ăn một lần cũng có thể mất mạng - Ảnh 7.

Ảnh minh họa. Ảnh: BBC.com

Tất cả số trứng nhiễm Fipronil sẽ bị cấm phân phối ra thị trường. Ngoài ra, nhà chức trách cũng sẽ tiến hành tiêu hủy số trứng của 3 trang trại nói trên hiện đang được bày bán tại các chợ và siêu thị.

Trước đó, vụ bê bối trứng nhiễm Fipronil cũng đã bùng phát tại Hàn Quốc hôm 14/8 vừa qua, sau khi giới chức nước này cho biết đã phát hiện một số trứng có chứa thuốc trừ sâu fipronil tại một trang trại nuôi 80.000 con gà mái ở Namyangju, phía Đông thủ đô Seoul.

Kết quả thanh tra mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho thấy 49 nông trại đã sử dụng thuốc trừ sâu bất hợp pháp và hơn 624 triệu quả trứng được sản xuất và phân phối từ những trang trại này. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số trứng nhiễm hóa chất trên.

Phanh phui hàng loạt vụ vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng tuần qua

- Thanh Hóa: Thu giữ gần 1 tấn thực phẩm bẩn. Ngày 18/8, tại km số 309 thuộc địa phận xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), Tổ tuần tra kiểm soát của Trạm cảnh sát giao thông Quảng Xương đã phát hiện, bắt giữ xe ô tô khách BKS 30Z - 7327 đang vận chuyển 990 kg thực phẩm bẩn (830 kg nầm lợn, 160kg đuôi, gân lợn) đang trong quá trình phân hủy. (Đọc tin chính)

- Chặn xe tải chở hơn nửa tấn nội tạng lợn thối đi tiêu thụ. Sáng 22/8, tổ công tác Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Ninh Bình) đang làm nhiệm vụ tại khu vực đê sông Đáy thuộc phố Đông Sơn (phường Bích Đào, TP Ninh Bình) phát hiện ôtô tải chở hơn 500 kg nội tạng lợn đang bốc mùi hôi thối, biến đổi màu sắc. (Đọc tin chính)

- Ẩn họa đũa ăn nhanh tẩm hóa chất, dùng một lần nguy hại cả đời. Đũa, xiên que dùng một lần là con dao 2 lưỡi, dù tiện dụng nhưng lại là mầm hoạ khôn lường, thậm chí có thể nguy hại cả đời vì có chứa chất độc hại cho sức khỏe. (Đọc tin chính)

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Tìm thấy 1 thực phẩm ngừa sâu và làm trắng răng an toàn, hiệu quả hơn cả kem thông thường
Tìm thấy 1 thực phẩm ngừa sâu và làm trắng răng an toàn, hiệu quả hơn cả kem thông thường

Tìm thấy 1 thực phẩm ngừa sâu và làm trắng răng an toàn, hiệu quả hơn cả kem thông thường

Các nha sĩ khuyên mọi người nên sử dụng 1 loại thực phẩm thay thế cho các loại kem đánh răng thông thường nhờ đặc tính kháng khuẩn, bảo vệ khoang miệng và an toàn cho sức khỏe.

Sức khỏe 3 trẻ chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên Hà Nội tiến triển tốt
Sức khỏe 3 trẻ chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên Hà Nội tiến triển tốt

Sức khỏe 3 trẻ chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên Hà Nội tiến triển tốt

Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 cháu nhỏ từ bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh chuyển lên và đã tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ, điều trị cho các cháu.

    vccorp.vn

    © Copyright 2010 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980