Loại rau nhiều vitamin C hơn cam chanh, là "siêu thực phẩm" giúp kiểm soát đường huyết, bác sĩ tim mạch Mỹ khuyên dùng: Việt Nam có bán

Kim Linh |

Loại rau này được đánh giá là tốt cho tim mạch, góp phần giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Cải Brussels (hay còn gọi là bắp cải tí hon) được coi là “siêu thực phẩm” vì những tác dụng hữu ích nó đem lại cho sức khỏe con người. Bắp cải tí hon có nguồn gốc từ Bỉ, cụ thể là thành phố Brussels, do đó có tên là cải Brussels. Cải Brussels hiện nay khá phổ biến, có thể mua tại các siêu thị ở Việt Nam. Loại rau này rất dễ ăn, giòn, có vị ngọt và thường được sử dụng đa dạng trong các món ăn hàng ngày.

Theo Tiến sĩ Elizabeth Klodas, bác sĩ tim mạch Mỹ từng được đào tạo phòng khám nổi tiếng Mayo Clinic và ĐH danh tiếng về ngành Y Johns Hopkins (Mỹ), cải Brussels là một trong những loại rau tốt nhất, có thể giúp giảm mỡ máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Loại rau nhiều vitamin C hơn cam chanh, là

Giàu vitamin C hơn cam chanh

Theo Trung tâm dữ liệu Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g cải Brussels nấu chín có 93mg vitamin C, nhiều hơn so với cam (53,2 mg vitamin C) và chanh (29,1 mg vitamin C). Vitamin C rất quan trọng trong việc phát triển và bảo vệ các mô trong cơ thể. 

Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, tham gia vào việc sản xuất các protein như collagen và thậm chí có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Với hàm lượng vitamin C cao, mỗi tuần bạn chỉ cần bổ sung 1 - 2 khẩu phần ăn chứa cải Brussels là đã có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể. 

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu 

Theo nhiều nghiên cứu từ Trung Quốc, các loại rau họ cải, bao gồm cả cải Brussels có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều này là nhờ cải Brussels chứa nhiều chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong máu. 

Tiêu thụ nhiều loại rau giàu chất xơ như cải Brussels có thể bảo vệ những người mắc bệnh tiểu đường khỏi một số biến chứng có thể ảnh hưởng đến mạch máu và hệ tuần hoàn của họ.

Loại rau nhiều vitamin C hơn cam chanh, là

Làm giảm mỡ máu và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch

Theo Heathline, trong 200g rau cải Brussels chứa khoảng 6g chất xơ hòa tan. Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ hòa tan của bạn lên ít nhất từ 5 đến 10g mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol từ 3-5%.

Bên cạnh đó, cải Brussels đặc biệt giàu hợp chất thực vật được gọi là kaempferol. Chất chống oxy hóa này đã được nghiên cứu và chứng minh có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe, trong đó có cả những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. 

Một nghiên cứu khác ở Mỹ cho thấy việc tăng cường sử dụng rau trong chế độ ăn uống, đặc biệt là các loại rau thuộc họ cải, như cải Brussels có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo các nghiên cứu được đăng tải trên Nature Medicine và The Lancet, chính nhờ hàm lượng chất xơ phong phú và khả năng kháng viêm mà cải Brussels có thể làm giảm hiệu quả các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Cải thiện sức khỏe đường ruột 

Nhờ giàu lưu huỳnh, các loại rau họ cải như cải Brussels có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và đặc biệt là bảo vệ hệ tiêu hoá của bạn khỏi nhiễm trùng cùng như tình trạng ung thư trực tràng. Điều này là do lưu huỳnh có thể hỗ trợ sản xuất glutathione, chất quan trọng giúp duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc ruột. 

Đồng thời, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, glutathione hoạt động khắp cơ thể, bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do viêm và cải thiện khả năng giải độc của cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao cũng giúp cải Brussels hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh, giảm tình trạng táo bón. 

Loại rau nhiều vitamin C hơn cam chanh, là

Lưu ý khi sử dụng

Việc bổ sung cải Brussels vào chế độ ăn uống cân bằng nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có khả năng tạo ra tác động tích cực lớn đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp hoặc rối loạn đường ruột, nên cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm cải Brussels vào chế độ ăn. 

Theo Healthline, BBC Goodfood

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại