Canh rau ngót, ảnh minh hoạ.
Đại tá Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội), cho biết, Việt Nam là một trong những nước được thiên nhiên ưu đãi, có thảm thực vật rất phong phú. Cụ thể, Việt Nam có rất nhiều loại cây rau ăn lá có giá trị chữa bệnh "toàn năng" nhưng chưa được quan tâm lưu ý.
Rau ngót là một trong số những loại rau như vậy.
Rau ngót, còn gọi nhiều tên như bồ ngót, bù ngót, hắc diện thần (Trung Quốc), tên khoa học Sauropus androgynus (L) Merr, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.
Theo Đông y, rau ngót tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ.
Rễ rau ngót có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp, có vị hơi đắng. Cả lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc.
Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng, 100g rau ngót có chứa các thành phần dưỡng chất sau: Canxi: 169mg; Sắt :2,7mg; Magiê:123mg; Mangan: 2.400mg; Phospho: 65 mg; Kali: 457mg; Natri: 25mg; Kẽm: 0,94mg; Đồng: 190μg. Vitamin bao gồm: Vitamin C: 185mg; vitamin A: 6.650μg.
Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh cho biết rau ngót là loại rau ăn dinh dưỡng cung cấp chất xơ, vitamin thiết yếu cho sức khoẻ. Ngoài là rau ăn, rau ngót còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Một trong những công dụng đó là làm sạch, bổ thận. Theo kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian, người có sỏi thận dùng nước ép rau ngót uống hàng ngày sau ăn sẽ giúp loại bỏ sỏi thận. Do rau ngót có tính lợi tiểu, ăn rau ngót cũng là cách làm sạch bàng quang một cách tự nhiên.
Không chỉ giúp cho thận khoẻ, rau ngót còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường sinh lý cho đàn ông. Các nghiên cứu đã chỉ ra trong rau ngót có hợp chất phytochemical giúp tăng cường sinh lực nam giới.
"Với đặc tính nhuận tràng, rau ngót là một giải pháp giúp sạch đường tiêu hoá tự nhiên không cần thuốc. Người có táo bón nên ăn rau ngót thường xuyên để cải thiện tình trạng tiêu hoá.
Ăn rau ngót giúp phòng ngừa cơ ung thư và cải thiện sức khỏe do có nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ… Từ thời xưa rau ngót thường được ví như là thuốc bổ tự nhiên cho người mới ốm dậy, sau sinh nở", Lương y Bùi Hồng Minh nói.
Một số bài thuốc từ rau ngót:
- Bồi bổ sau sinh đẻ: Rau ngót nấu canh với thịt lợn nạc ăn cả cái và nước.
- Thanh nhiệt giải độc: Rau ngót nấu canh hến hoặc cua đồng. Tác dụng giải nhiệt tăng cường sức khoẻ.
- Giải độc rượu: Uống nước rau ngót sống.
- Chữa nhức trong xương, không phải sưng đau khớp: Nấu rau ngót với xương lợn ăn 5 - 7 ngày liền.
- Chữa nám da: Đắp rau ngót giã nhuyễn lên vùng bị nám, sau 20-30 phút rửa lại với nước lạnh, thực hiện hàng ngày.
Lương y Bùi Hồng Minh lưu ý phụ nữ đang mang thai không nên ăn rau ngót nhiều để tránh co bóp tử cung. Ngoài ra, lương y cung lưu ý thêm một số điều sau:
- Nấu rau ngót làm thuốc phải dùng cây đã được trồng trên 2 năm.
- Tránh hao hụt vitamin trong rau thì không nên vò khi nấu.
- Đối với trường hợp dùng rau ngót sống cần phải đảm bảo rau sạch biết rõ nguồn gốc, tốt nhất là rau nhà trông được.