Bài viết này của chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Lý Tăng Ninh, Giáo sư, Bác sĩ Bệnh viện số 1 Đại học Y Hà Bắc (TQ) nói về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Việc ăn uống đúng cách được ông cho là có tính quyết định đến sức khỏe của hệ miễn dịch, đảm bảo cho sức khỏe cơ thể của mỗi người.
Dịch Covid-19 đã làm thay đổi cách nghĩ của con người đối với vấn đề sức khỏe và cũng đã truyền cảm hứng cho sự khám phá của chúng ta về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và miễn dịch.
Sau những nghiên cứu công phu, Giáo sư Lý Tăng Ninh (Li Zengning) đã giới thiệu 8 nhóm kiến thức để cải thiện khả năng miễn dịch thông qua chế độ ăn uống theo quan điểm của chế độ ăn uống hợp lý.
1, Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và duy trì thói quen ăn uống tốt
Khi mua thực phẩm, cố gắng chọn nguyên liệu tươi ngon. Sau khi mua thực phẩm đóng gói, khi bạn về nhà, trước tiên hãy tháo bao bì bên ngoài và rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy kịp thời. Trong quá trình bảo quản và trong quá trình chuẩn bị chế biến thực phẩm, chúng nên được tách riêng giữa thực phẩm sống và nấu chín.
Thực phẩm nấu chín nên được làm nóng hoàn toàn trong lần làm nóng thứ hai. Hãy chắc chắn rửa tay cẩn thận trước mỗi bữa ăn, nên chú ý đến việc dùng đũa thìa lấy thức ăn riêng với đũa của cá nhân. Tức là cả nhà dùng đũa gắp thức ăn chung từ bàn vào bát, còn từ bát lên miệng lại dùng đũa của cá nhân.
Tránh mua và ăn động vật hoang dã. Tránh ăn những thực phẩm hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng, vì protein của những thực phẩm này thường gây dị ứng, đồng thời duy trì thói quen ăn uống tốt. Không ăn quá nhiều, và tích cực duy trì cân nặng phù hợp.
2, Dựa theo nhu cầu về cân nặng và sức khỏe để bổ sung lượng năng lượng và protein hợp lý
Năng lượng và protein là cơ sở vật chất để cơ thể con người duy trì sự sống, tăng trưởng và phát triển. Đầu tiên, bạn nên duy trì thói quen cân trọng lượng để biết gầy hay béo, đừng để trọng lượng và vòng eo tăng lên quá nhanh.
Sau đó, nên chú ý số lượng ngũ cốc ăn vào, tăng cường ăn ngũ cốc thô, ví dụ như yến mạch, hạt quinoa.
Khoai lang và đậu các loại nên được ăn đúng cách, thêm cá, trứng gia cầm, thịt nạc và sữa. Thực phẩm protein chất lượng cao từ các sản phẩm chế phẩm đậu nành. Cố gắng tránh ăn thịt nhiều mỡ, thịt hun khói, thịt ướp muối.
Dầu ăn chủ yếu là dầu thực vật, giới hạn ở mức 25 gram mỗi người mỗi ngày. Phương pháp nấu ăn thì nên ưu tiên việc hấp, luộc, hầm, v.v., ít dầu hơn, tránh chiên và nấu các món với lượng dầu mỡ nhiều.
3, Cần đảm bảo rằng chế độ ăn uống hàng ngày đủ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ
Các vi chất dinh dưỡng là cần thiết cho một sức khỏe tốt, và sự đa dạng thực phẩm có thể đảm bảo lượng ăn vào.
Trước hết, chúng ta phải đảm bảo rằng chế độ ăn phải có rau mỗi ngày và mỗi bữa ăn, và ăn một bữa ăn kiểu "cầu vồng" với màu sắc phong phú.
Thứ hai, đảm bảo rằng bạn ăn khoảng 200 gram đến 350 gram trái cây được ăn mỗi ngày và việc uống nước trái cây không thể thay thế trái cây tươi.
Thứ ba, ăn 20 gram hạt mỗi ngày, khoảng chừng bằng hơn mười hạt hạnh nhân. Nhưng hãy cẩn thận không ăn quá nhiều, vì lượng calo trong các loại hạt thường cao.
Thứ tư, ăn thực phẩm thuộc nhóm nấm mỗi một hoặc hai ngày/lần.
4, Đảm bảo lượng chất lỏng đầy đủ
Chất lỏng là một cơ sở quan trọng cho sự trao đổi chất của con người và hòa tan hoặc trao đổi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm khác nhau.
Lượng chất lỏng bị chi phối bởi lượng nước uống hàng ngày của mỗi người. Một ly nước khoảng 200 ml, thì bạn nên uống 7-8 ly mỗi ngày, 1500 ml đến 1700 ml.
Theo mức độ của thời tiết lạnh hoặc nóng hoặc đổ mồ hôi, tập thể dục thì bạn có thể được tăng hoặc giảm một cách thích hợp. Nếu bạn uống không đủ nước, bạn có thể dùng một ít cháo và súp để thay thế.
Không nên uống rượu, nước trái cây không phải là một thứ đồ uống có chức năng thay thế cho việc ăn trái cây tươi.
5, Trẻ em và thanh thiếu niên ăn nhiều protein chất lượng cao
Ở giai đoạn này, trẻ em và thanh thiếu niên nên chú ý đến các bữa ăn hợp lý và tránh vi phạm những nguyên tắc giúp tăng trưởng và phát triển.
Trên cơ sở chế độ ăn của người trưởng thành, trẻ em nên bổ sung thêm thực phẩm ngũ cốc, thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, sữa, v.v ... cũng nên tăng theo. Các bé trai từ 14 đến 18 tuổi nên tiêu thụ 85 gram protein mỗi ngày và bổ sung thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C.
Đồ ăn nhẹ nên được lên kế hoạch để ăn và ăn lành mạnh. Đồ ăn nhẹ không lành mạnh có thể được thay thế bằng trái cây, trái cây khô hoặc một số thực phẩm khác.
Đồng thời, nên đảm bảo lượng nước uống. Trẻ em từ 6-10 tuổi, 800 ml đến 1000 ml mỗi ngày, trẻ em từ 11-17 tuổi, khoảng 1200 ml mỗi ngày, không nên uống đồ uống làm sẵn, đặc biệt là đồ uống có đường.
Chú ý đến sức khỏe của mắt, bổ sung retinol và vitamin A, và tập thể dục cho mắt và nhìn xa. Ngoài ra, trẻ em và thanh thiếu niên cũng phải đảm bảo có thể tập thể dục ít nhất 5 lần một tuần.
6, Người già nên ăn số lượng ít và chia ra ăn nhiều bữa, thức ăn mềm, lỏng
Khả năng tiêu hóa, nhai và hấp thu của người cao tuổi đã giảm. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn ít hơn và ăn nhiều bữa hơn. Đồng thời, thức ăn của người già nên mềm hơn và nấu chín kỹ hơn. Nếu cần, chúng có thể được chế biến thành chất lỏng, bán lỏng và hỗn hợp.
Người cao tuổi có thể bổ sung một số loại bột protein hoặc sữa bột cho người già và bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh mãn tính có thể bổ sung bột dinh dưỡng, v.v., nhưng không được khuyến cáo thay thế bữa ăn. Hạn chế lượng cholesterol ăn vào ở mức không quá 300 mg mỗi ngày.
Người bị bệnh huyết áp cao, mỡ máu và bệnh tiểu đường cần kiểm soát tổng lượng năng lượng, tỷ lệ của ba chất dinh dưỡng chính cần phù hợp.
Chọn nhiều thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường thấp. Vitamin, khoáng chất và chất xơ nên có đủ, và ăn thường xuyên đúng giờ, đều đặn.
Người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và bệnh tim mạch cũng cần kiểm soát tổng lượng năng lượng, duy trì cân nặng khỏe mạnh, nấu lượng muối dưới 5 gram mỗi ngày, tránh thực phẩm mặn có hàm lượng muối cao, thực phẩm chế biến, hạn chế ăn chất béo và tăng các axit béo không bão hòa, chọn cá biển sâu, các sản phẩm từ đậu nành và yến mạch, gạo đỏ, khoai lang, ngô, kê... bỏ thuốc lá và rượu.
Người bị tăng axit uric máu và gút cần có chế độ ăn ít purine, kiểm soát chặt chẽ lượng thịt và cá, ăn nhiều rau và trái cây tươi, uống nhiều nước, 2000 ~ 3000 ml mỗi ngày, kiêng rượu.
Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính có thể tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện hoặc cộng đồng về các vấn đề quản lý dinh dưỡng và sức khỏe qua điện thoại hoặc trực tuyến.
7, Ngủ đủ giấc và sống điều độ, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, ngủ sớm dậy sớm
Đối với người bình thường, giấc ngủ nên được duy trì trong hơn bảy giờ. Để giảm bớt thời gian ngồi để tăng cường vận động, bạn phải chú ý chỉ ngồi trong khoảng 1 giờ là đứng dậy và di chuyển vận động một chút.
Bạn nên tập thể dục khoảng 5 lần một tuần. Các hình thức vận động do mỗi người tự chọn theo sở thích của mình, chống đẩy, squat, nâng tạ, nhảy dây, đạp xe đạp, dùng máy chạy bộ để chạy và nhảy trong nhà, thái cực quyền, bát đoạn cẩm... Bạn có thể tăng thời gian vận động dưới ánh nắng mặt trời trên ban công hoặc khu vực có không gian rộng rãi, thoáng khí.
8, Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt
Nếu nguồn thực phẩm bị hạn chế, hoặc những người kém ăn và thiếu ăn, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, công thức y tế đặc biệt hoặc bổ sung dinh dưỡng nhắm mục tiêu.
Một số người thường cần bổ sung protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ thông qua các chất bổ sung dinh dưỡng.
Vitamin C được khuyến cáo sử dụng 100 mg mỗi ngày. Đây là một chất chống oxy hóa và vitamin tan trong nước. Nó có thể được bài tiết nếu bạn tiêu thụ quá nhiều.
Ánh nắng mặt trời không đủ có thể bổ sung canxi và vitamin D.
Chất xơ khuyến cáo là 25-30 gram mỗi ngày.
Đối với các yêu cầu vi chất dinh dưỡng khác nhau, bạn có thể tìm các chuyên gia để bổ sung dinh dưỡng theo tình hình của riêng bạn.
*Theo Health/Sohu