Trong cuộc sống hằng ngày, củ cải trắng không chỉ là một món ăn phổ biến, mà còn được biết tới như loại thần dược có công năng không thua kém gì nhân sâm.
Tại Hà Nội người dân đang đua nhau giải cứu củ cải cho bà con nông dân Mê Linh, Hà Nội với giá 3 – 5 nghìn đồng/kg. Củ cải trắng được ví như nhân sâm trắng vì nhiều tác dụng.
Trung Y cho rằng: Củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát, khi nấu chín lại có vị ngọt, tính bình sở hữu công dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện vị, tiêu thực, tiêu đờm, khỏi ho, thuận khí, lợi niệu, sinh tân, giải khát...
Bên cạnh đó, củ cải cũng được biết tới như một vị thuốc có tác dụng giảm áp hiệu quả và nhiều công năng thần kỳ khác.
Loại củ "toàn thân đều là bảo bối"
Lá: Vị cay, đắng, tính bình, không độc, sở hữu công dụng tương tự phần củ, tốt cho hệ tiêu hóa, trị chán ăn, tiêu đờm, lợi sữa.
Hạt: Theo Lý Thời Trân, hạt củ cải có tác dụng hạ khí, định suyễn, hóa đờm, tiêu thực, lợi đại tiện, tiểu tiện, đồng thời kháng nấm và tổng hợp các hormone tuyến giáp.
Vỏ: Các thầy thuốc Đông Y khuyến khích mọi người nên ăn cả vỏ của củ cải. Bởi lẽ, vỏ loại củ này chiếm tới 90% thành phần dinh dưỡng (muối khoáng, photpho, sắt…).
Cùng với đó, vỏ củ cải còn giúp đặc trị tiểu ra máu, đau đầu.
Củ cải trắng, “khắc tinh” của ho
Bác sĩ sản khoa Nguyễn Hữu Trung - Giảng viên Bệnh viện Y dược TP.HCM tâm sự anh và gia đình thường xuyên sử dụng bài thuốc trị ho là củ cải trắng và gạo lứt nấu nước để uống hàng ngày.
Theo như anh Trung, ngày trước anh hay bị ho dị ứng theo thời tiết. Anh uống thuốc tây y cũng không khỏi nên anh đã nghĩ ra cách nấu nước củ cải và gạo lứt lên sau đó uống thay nước lọc hàng ngày.
Thật hiệu quả, bài thuốc đó các tác dụng tuyệt vời hơn cả mong đợi của anh. Chỉ sau hai ba ngày các triệu chứng ho mất hết.
Không chỉ thực hiện với riêng mình mà ngay cả gia đình anh cũng làm như thế.
Anh Trung kể ba má anh vào những ngày đổi mùa như hiện nay ho rất nhiều và từ khi vô tình biết bài thuốc này, mọi người đều vận dụng và có tác dụng rất tốt.
Ngoài việc làm thức ăn, củ cải còn là vị thuốc quý chữa ho, viêm họng, viêm phế quản… Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử hay lai phục tử, la bặc tử.
Theo Đông y, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm.
Bài thuốc chữa ho từ củ cải trắng: Củ cải trắng 1kg, quả lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Cách làm: lê gọt vỏ, bỏ hạt; củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng loại vào miếng vải thô sạch để vắt nước, xong để riêng.
Đổ nước củ cải, nước lê vào nồi, nấu đến sôi thì bớt lửalại, nấu tiếp cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều và đun sôi lại.
Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống, ngày 2 lần.