Chuyên gia "mách" 7 cách ăn trứng tốt hơn thông thường: Hấp thụ tốt, kết hợp đa dạng

Vân Hồng |

Trứng được xem là món ăn đơn giản có giá trị dinh dưỡng lớn mà chúng ta đều phải công nhận. Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cho bạn 7 cách ăn trứng tốt nhất, hấp thụ tối ưu.

Bài viết này của chuyên gia dinh dưỡng, phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Trường Đại học Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc hướng dẫn về cách ăn trứng sao cho hiệu quả nhất, đặc biệt là phần lòng đỏ trứng.

Có nhiều người nói rằng, khi họ ăn trứng, dù biết rằng trứng rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng nhưng có một nhược điểm là cảm thấy khó ăn phần lòng đỏ trứng vì có cảm giác hơi khô và cứng. Vậy, làm thế nào để ăn trứng ngon hơn, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn?

Sau đây là 7 cách hữu ích giúp bạn cảm nhận được vị ngon của trứng và nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng từ trứng thông qua những cách chế biến và kết hợp thực phẩm đa dạng hơn.

1. Đánh nhuyễn lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng trước khi nấu

Đây là cách nấu món trứng rán cuộn. Nếu như nấu lòng đỏ riêng và lòng trắng riêng thì hương vị sẽ rất khác biệt, cho nên món trứng rán thường phải được đánh nhuyễn cả lòng đỏ và lòng trắng.

Điều này là do lecithin trong lòng đỏ trứng là một chất nhũ hóa, mang lại cảm giác tuyệt vời khi kết hợp hoàn hảo giữa trứng và dầu ăn.

Ngoài ra, trong khi làm món trứng rán, bạn có thể thêm các loại gia vị, nếu muốn hạn chế mùi tanh tự nhiên của trứng thì có thể thêm một chút rượu trắng. Những gia vị mà bạn cho thêm vào trứng sẽ làm cho món trứng rán/xào trở nên độc đáo.

Chuyên gia mách 7 cách ăn trứng tốt hơn thông thường: Hấp thụ tốt, kết hợp đa dạng - Ảnh 1.

2. Luộc trứng còn lòng đào (luộc nhanh để lòng đỏ trứng còn non)

Mọi người nghĩ rằng lòng đỏ trứng không ngon hay khô là do công nghệ/kỹ thuật nấu trứng của bạn chưa đúng cách, luộc quá già lửa làm cho trứng trở nên cứng lại.

Nếu bạn luộc trứng với thời gian ít hơn, lòng đỏ trứng còn ở dạng hơi lòng đào một chút, chưa quá chín, thì không những mềm mà còn có hương vị quyến rũ tuyệt vời.

Nếu bạn chưa biết cách luộc thì có thể nhìn đồng hồ hoặc chọn chức năng "luộc trứng mềm" ở những chiếc nồi có nhiều chức năng nấu nướng. Khi bạn cho trứng vào, trong khoảng thời gian từ 5-7 phút là trứng sẽ ở dạng lòng đào. Luộc lâu hơn thì trứng sẽ chín kỹ và lòng đỏ trở nên khô hơn.

Khi luộc trứng vừa chín tới, bạn vớt ra cho ngay vào nước lạnh để tách vỏ trứng dễ hơn, thái trứng ra và rắc chút muối, thêm một ít nước cốt chanh, ăn khi còn nóng, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú. 

Nếu bạn không có nồi nấu trứng chuyên dụng, bạn cho trứng vào nồi và đun sôi, sau đó đun thêm khoảng 3 phút nữa. Tắt lửa, đậy nắp chặt và để trứng om thêm trong khoảng 10 phút.

Chuyên gia mách 7 cách ăn trứng tốt hơn thông thường: Hấp thụ tốt, kết hợp đa dạng - Ảnh 2.

3. Món trứng luộc trộn salad

Cắt nhỏ lòng trắng trứng với lòng đỏ trứng và trộn vào món salad. Bạn có thể chế biến món trứng luộc cắt nhỏ kết hợp với các loại rau củ quả sẽ được làm thành salad rau hoặc salad khoai tây, thêm trứng luộc chín sẽ làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn lên rất nhiều.

Lòng đỏ trứng sau khi cắt nhỏ sẽ trở thành hỗn hợp nhuyễn, nếu trộn với nước sốt salad hoặc nước sốt đi kèm với món ăn, phần trứng chứa protein được thái hạt lựu đặc biệt ngon khi nhúng kết hợp với nước sốt salad.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng và xà lách có mối liên quan tự nhiên. Điều này là do lecithin trong lòng đỏ trứng hoạt động như một chất nhũ hóa và kết hợp hoàn hảo một lượng lớn chất béo trong nước sốt salad với gia vị như giấm sẽ làm cho món ăn vừa ngon vừa bổ.

Chuyên gia mách 7 cách ăn trứng tốt hơn thông thường: Hấp thụ tốt, kết hợp đa dạng - Ảnh 3.

4. Nấu canh trứng

Khi nấu canh, ví dụ như canh cà chua, nếu bạn thêm lòng đỏ trứng trước khi nấu, khuấy vài lần, lòng đỏ trứng sẽ tan vào canh, có thể tạo ra hiệu ứng "canh sữa". Điều này là do lecithin trong lòng đỏ trứng có thể nhũ hóa một lượng nhỏ chất béo trong canh.

Các món canh phổ biến hoặc các món súp đều có thể chế biến món trứng theo cách này, hiệu quả dinh dưỡng rất rõ rệt.

Chuyên gia mách 7 cách ăn trứng tốt hơn thông thường: Hấp thụ tốt, kết hợp đa dạng - Ảnh 4.

5. Trứng nấu cháo rau củ

Sau khi nấu cháo kê, cháo gạo hay cháo gạo lứt, các loại cháo bất kỳ, bạn có thể băm nhỏ các loại rau và nấu thêm cùng với cháo. Ví dụ như bạn có thể thêm vào cháo các loại rau củ quả như bí ngô, cà rốt, rau diếp hoặc bắp cải, bạn có thể nấu cùng cháo. Tất nhiên, thời gian để nấu các loại rau là khác nhau, ví dụ rau lá có thể được nấu trong hai hoặc ba phút, và bí ngô thái hạt lựu sẽ được nấu trong bảy hoặc tám phút.

Trong khi nấu chín rau củ quả, bạn có thể thêm lòng đỏ trứng nấu chín và thêm 1 muỗng dầu mè. Hương vị của rau sẽ mềm hơn và hương vị của cháo sẽ thơm hơn, món ăn sẽ đặc biệt hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

Chuyên gia mách 7 cách ăn trứng tốt hơn thông thường: Hấp thụ tốt, kết hợp đa dạng - Ảnh 5.

6. Làm cơm chiên/rang trứng

Đối với cơm chiên/rang, thêm lòng đỏ trứng vào cuối quy trình nấu và đảo đều một vài lần trước khi có thể cho cơm ra khỏi chảo chính là món cơm rang trứng ngon tuyệt mà bạn đã từng ăn.

Cơm rang thường đã cắt nhỏ các loại thực phẩm kết hợp cùng, nếu thêm một chút lòng đỏ trứng, cơm chiên sẽ thơm hơn, và những hạt cơm nhỏ có màu vàng cũng rất đẹp. Chỉ cần bạn lưu ý rằng, lòng đỏ trứng rất "sợ" bị oxy hóa, không nên thêm vào chảo quá sớm, trứng tiếp xúc với dầu nóng trong nồi lâu thì sẽ mất đi hương vị thơm mềm vốn có của trứng.

Chuyên gia mách 7 cách ăn trứng tốt hơn thông thường: Hấp thụ tốt, kết hợp đa dạng - Ảnh 6.

7. Kết hợp trứng với sữa

Vì lòng đỏ trứng có đặc tính nhũ hóa tốt, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn bổ sung lòng đỏ trứng vào một ly sữa.

Sau khi nấu sữa đậu nành, bạn cũng có thể thêm lòng đỏ trứng đánh nhuyễn và khuấy đều vào món sữa đậu đang nấu. Bạn sẽ có một món "sữa đậu nành lòng đỏ" ngon tuyệt vời.

Trên đây là những cách chế biến trứng vừa đa dạng, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Bạn đừng sợ ăn trứng đơn điệu nữa, chỉ cần bỏ ra thêm một chút thời gian, kết quả sẽ rất xứng đáng.

Chuyên gia mách 7 cách ăn trứng tốt hơn thông thường: Hấp thụ tốt, kết hợp đa dạng - Ảnh 8.

*Theo Health/Lifetime

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại