Nghiên cứu phát hiện gạo nếp cẩm chứa chất chống ung thư
Theo kết quả phân tích của nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ), chất chống oxy hóa màu đen trong nếp cẩm giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN - yếu tố dẫn đến ung thư.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm trồng ở miền Nam nước này. Họ phát hiện thấy chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa anthocyanin - một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác. Anthocyanin tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt...
Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxi hóa màu đen này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN - yếu tố dẫn đến ung thư. Theo UPI, gạo nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.
Nghiên cứu đã tiến hành trên những người bệnh mắc chứng dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp thì thấy rằng cơm nếp cẩm có thể làm hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu.
Tác dụng chữa nhiều bệnh
Theo thạc sĩ Hoàng Bích Liên – Học Viện Y học cổ truyền trong Đông y, nếp cẩm là vị thuốc có vị ngọt, tính ẩm, dễ dàng tiêu hóa và giúp làm ấm bụng.
Rượu nếp cẩm có tác dụng thông mạch, ích tiêu hóa, lợi huyết, bổ phổi, giúp ấm lưng, gối, chân, chống tê đau, trừ thấp, hoạt huyết dưỡng não, kích tim mạch, giúp hưng phấn tinh thần, ăn ngon, ngủ tốt. Ngoài ra, còn giúp điều kinh, giảm đau bụng kinh ở phụ nữ tới ngày.
Nếp cẩm còn được gọi là "bổ huyết mễ" có chứa một hàm lượng protein cao hơn 6,8%, chất béo cao hơn 20% cùng với 8 loại a-xit amin và các nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể.
Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có tác dụng chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng.
Không chỉ sử dụng gạo nếp cẩm rang mà còn có thể sử dụng nấu thành rượu để phòng bệnh. Các nghiên cứu cho thấy cơm rượu nếp cẩm có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, huyết áp cao.
Cơm rượu nếp cẩm được làm từ loại gạo nếp cẩm lên men bằng cách nấu như xôi và trộn với men đổ them chút rượu trắng ủ vào hũ để chỗ kín để ánh sáng không chiếu vào 10 – 15 ngày là dùng được.