Chết ngất với món "chuột đồng bao tử tắm nước mắm" của bợm nhậu: BS cảnh báo những nguy cơ

Tiểu Nhã |

Chuột bao tử là món ăn "kinh hãi" nhưng vẫn khiến người ta săn lùng nó, bởi nhiều người muốn thưởng thức món ăn này một lần trong đời.

Nguy cơ sốc phản vệ

Mới đây, 1 clip chia sẻ về những người đàn ông ăn món chuột bao tử. Clip khiến nhiều người kinh hãi và đúng với món ăn có tên "ba tiếng thét". Nhiều người bình luận khi xem món ăn này họ cảm thấy sợ hãi, rùng mình, chết ngất.

Cách đây cả vài trăm năm, vua Càn Long, Từ Hi Thái Hậu... đã ưa thích dùng những món ăn bào thai hoặc động vật sơ sinh để làm tăng khả năng duy trì hoạt động phòng the.

Bác sĩ Hoàng Sầm – Viện Y học Bản địa Việt Nam cho rằng quan niệm ấy không mất đi cho đến tận hôm nay. Người ta coi các loại bao tử này như là loại tế bào gốc.

Bác sĩ cho biết hiện nay ở nước ta cũng có nhiều quý ông mong muốn tìm lại sự cường dương vẫn cứ coi món ăn như: bao tử dê, bao tử chuột, đuông dừa, đuông ở cây cọ… họ coi những món ăn này như đặc sản quý hiếm và phải có cơ duyên lắm mới gặp và được thưởng thức.

Trước đây, báo chí từng kinh hãi món chuột bao tử sống hay còn gọi là San Zhi Er của Trung Quốc và món này được đánh giá là món ăn kinh dị và tàn bạo nhất trong số những món ăn trên thế giới.

Theo bác sĩ Sầm tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, món ăn này đang được nhiều người rỉ tai nhau là có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới, nâng cao khả năng hoạt động phòng the.

Tuy nhiên, thông tin ăn thịt chuột bao tử sống có thể làm tăng cường sinh lực đàn ông chỉ là tin đồn. Thực tế là hiện nay chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chứng thực về điều này.

Chết ngất với món chuột đồng bao tử tắm nước mắm của bợm nhậu: BS cảnh báo những nguy cơ - Ảnh 1.

Ăn sống chuột, ảnh cắt từ clip

Đứng ở góc độ sức khỏe món chuột bao tử hàm lượng chất đạm rất cao cộng với các nguyên tố vi lượng nguy cơ sốc đạm rất lớn.

Giống như ăn trứng kiến, bác sĩ Sầm cho biết cũng có người tử vong vì nuốt trứng kiến và ăn chuột bao tử này cũng tương tự. Do cơ thể không thể tự tổng hợp được các chất cao đạm trong thịt chuột bao tử, thì rất nguy hiểm gây ra dị ứng đạm, có thể ngộ độc hoặc gây ra tình trạng sốc phản vệ.

Nếu các trường hợp người bệnh không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Không những thế chuột thường sống ở những khu vực ẩm thấp nên chuột dễ bị nhiễm vi khuẩn vi trùng gây hại, khi ăn có thể chúng sẽ xâm nhập gây hại cho cơ thể con người.

Nguy cơ dịch hạch?

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Đề, nguyên chủ nhiệm bộ môn ký sinh trùng, trường Đại học Y Hà Nội các món bao tử vừa đẻ ra ăn ngay được xem là sạch. Tuy nhiên, trong quá trình bày ra môi trường thì những món ăn này trở thành "tụ điểm" để các loại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập và nếu ăn nguy cơ người ăn bị ngộ độc thực phẩm rất lớn.

Giáo sư Đề cho biết về mặt ký sinh trùng thì chuột bao tử chưa được đề cập tới nhưng về nguyên tắc mọi thực phẩm đều không được ăn sống nhìn những bợm nhậu ăn chuột bao tử bác sĩ cũng lắc đầu sợ.

Nỗi lo mắc dịch hạch khi ăn sản phẩm này, GS Đề cho rằng ăn chuột bao tử không gây ra dịch hạch. Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do vi khuẩn yersinia pestis gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu từ động vật gặm nhấm (chuột, thỏ...) sang người qua vật trung gian là bọ chét.

Đến nay, thế giới đã xảy ra ba đại dịch và số người chết vì bệnh này lên tới hàng trăm triệu. Tuy nhiên, người ăn chuột không gây ra dịch hạch vì dịch hạch có vật trung gian truyền bệnh là bọ chét.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại