Như bạn đã biết, việc đào thải các chất độc trong cơ thể thực sự rất cấp thiết. Căn cứ vào các tài liệu khoa học và y tế, tất cả mọi người đều có độc tố trong cơ thể.
Những loại độc tố, từ kim loại nặng đến các chất hữu cơ khó phân hủy (POPs), có thể gây ra những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe con người.
Cả động vật và con người đều bị ảnh hưởng do tiếp xúc với hóa chất, dẫn đến mắc các bệnh viêm, nguy cơ phân hủy tế bào, thoái hóa thần kinh, rối loạn hệ thống miễn dịch, thoái hóa xương...
Thật không may, tránh khỏi những chất độc hại nguy hiểm này là một điều gần như bất khả thi bởi chúng hiện diện ở khắp mọi nơi quanh ta.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn có một cách đơn giản để trợ giúp cơ thể thực hiện chức năng giải độc tự nhiên: Ăn nhiều rau củ nhiều màu sắc.
Các thực phẩm này chứa những hợp chất "thần kỳ", còn được gọi chung là hợp chất dinh dưỡng từ thực vật. Ngoài viêc đem màu sắc rực rỡ cho thực phẩm, chúng còn giúp cơ thể khỏe mạnh và thanh lọc một cách tự nhiên.
Có hàng trăm hợp chất như vậy, mỗi hợp chất lại có một lợi ích sức khỏe riêng.
Nhưng quan trọng nhất bạn cần phải biết tự điều chỉnh lượng tiêu thụ hợp chất dinh dưỡng ấy sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể.
Ngoài viêc đem màu sắc rực rỡ cho thực phẩm, chúng còn giúp cơ thể khỏe mạnh và thanh lọc một cách tự nhiên. Ảnh minh họa.
Và sau đây là 5 loại hợp chất cơ bản cho tác dụng thanh lọc cơ thể tốt nhất:
Flavonoids:
Các hợp chất này được tìm thấy ở rất nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả rau mùi, mùi tây, hành tây, tỏi tây, táo, cam và việt quất.
Xét về khả năng giải độc, những chất chống oxy hóa này liên kết với các kim loại nặng trong cơ thể, đưa chúng thải ra ngoài qua nước tiểu. Chúng cũng chống chứng viêm do lượng chất độc quá tải trong người.
Để tối đa hóa lượng flavonoid, bạn hãy ăn các loai trái cây, rau quả tươi hoặc chế biến bằng cách hấp qua. Bạn không nên nấu chín quá những loại thực phẩm giàu flavonoid vì như thế sẽ làm giảm đáng kể lượng chất dinh dưỡng trong hợp chất.
Epigallocatechin-3-gallate (EGCG):
Hợp chất này có cả một danh sách dài về lợi ích giải độc cơ thể. EGCG kích thích sản xuất các loại gen cần thiết và enzym để giải độc POP, giúp cơ thể loại bỏ những chất độc hại một cách tự nhiên và hiệu quả thần kì.
Chúng cũng là một loại chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Trà xanh chính là "cái mỏ" giàu trữ lượng "tài nguyên" EGCG nhất. Lượng EGCG thay đổi phụ thuộc vào thương hiệu trà, nhưng đỉnh nhất vẫn là trà xanh Teavana có khoảng 83milligram EGCG trong mỗi muỗng cà phê.
Muốn tận dụng trà xanh hiệu quả, hãy ngâm trà ít nhất 5 phút để thu được nồng độ EGCG tối đa.
Muốn bổ sung EGCG, bạn hãy thường xuyên uống trà xanh.
Quercetin:
Quercetin được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả những loại trái cây họ cam quýt, táo, hành tây, mùi tây, các loại hạt, trà và các quả mọng sẫm màu như việt quất, mâm xôi.
Đây là một hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng liên kết với các kim loại nặng rồi dần loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Giống như EGCG, chúng cũng kích thích sản sinh enzym giải độc POP.
Hợp chất Quercetin tập trung nhiều nhất ở lớp vỏ của các loại trái cây và rau củ. Vì thế hãy tận dụng chúng nhiều nhất có thể.
Chỉ bỏ lớp vỏ mỏng ngoài củ hành tây, hạn chế gọt bỏ vỏ táo ( nhưng hãy chắc chắn rửa chúng thật sạch!), hay bào vụn vỏ cam quýt để ăn kèm với các món khác.
Bổ sung rau củ, trái cây... là cách thải độc an toàn và đơn giản nhất, ai cũng nên làm.
Curcumin:
Hợp chất Curcumin, có nhiều trong củ nghệ, là một trong những loại gia vị hữu hiệu nhất cho sức khỏe của bạn. Với hơn 50 công dụng chữa bệnh, chúng được coi như một loại thần dược thần kì.
Đặt trong vai trò là hợp chất thanh lọc cơ thể, nó là chất chống oxy hóa liên kết với các kim loại nặng trong cơ thể, chống viêm do nhiễm độc tố, kích thích sản sinh enzym loại bỏ POP.
Chúng cũng được xác minh về khả năng hỗ trợ chống ung thư của con người.
Củ nghệ được bổ sung vào mỗi bữa ăn bằng rất nhiều cách. Bạn có thể làm cà ri rau củ bằng cách sử dụng bột cà ri với nước cốt dừa, rắc thêm bột nghệ lên món salad hoặc xào, nấu với trứng cho buổi sáng lành mạnh.
Nghệ được mệnh danh là "mỏ curcumin".
Hợp chất Organosulfur
Thực phẩm giàu hợp chất Organosulfur ( lưu huỳnh) thường có mùi hăng và vị hơi đắng. Đó chính là hành tây, tỏi, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải xoăn, củ cải, cải thìa.
Những hợp chất giàu chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm, bám vào các kim loại nặng và bài tiết chúng ra khỏi cơ thể, đẩy mạnh sản sinh enzym khử POP.
Giống Curcumin, chúng cũng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Độc đáo hơn nữa, chúng có tác dụng bảo vệ lá gan và hệ sinh sản khỏi các chất độc hại.
Tỏi là ví dụ điển hình cho loại thực phẩm giàu Organosulfur. Băm hay đập dập tỏi là cách tốt nhất để giải phóng hợp chất này. Tốt hơn hết, sau khi băm tỏi, hãy để khoảng 10 phút trước khi nấu và đừng nấu chúng quá kĩ.
Hãy cố gắng kết hợp các dưỡng chất thực vật hữu ích này thật hợp lí để cơ thể bạn có thể tận hưởng sự thanh lọc một cách toàn diện nhất và đồng thời nhận thêm nhiều chất dinh dưỡng bổ ích khác.
*Theo Mindbodygreen