Bỏng ngô không gây ung thư, chỉ khi bạn ăn theo cách này mới có hại

Phương Hoa |

Cách tốt nhất để tránh khỏi các chất độc hại trên chính là ăn bỏng ngô làm theo cách truyền thống, đảm bảo sản phẩm bạn dùng không chứa bất cứ một loại hóa chất nguy hiểm nào.

Thực chất món bỏng ngô không phải là xấu. Khi tiêu thụ một lượng bỏng ngô vừa đủ, cơ thể bạn sẽ được nhận thêm chất protein để cải thiện sức khỏe cơ bắp cùng chất sắt để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.

Bỏng ngô cũng cung cấp một lượng chất xơ dành cho người ăn kiêng, giúp ngăn ngừa bệnh táo bón và bệnh tim. Bên cạnh đó, nó còn có thể làm tiêu biến mầm mống ung thư và lão hóa sớm bằng chất chống oxy hóa polyphenols.

Bỏng ngô không gây ung thư, chỉ khi bạn ăn theo cách này mới có hại  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Vậy vì sao món bỏng ngô bỏ lò vi sóng lại có hại? Đó là vì những gói bỏng ngô này đã bị bổ sung thêm những thành phần hóa học bảo quản, tạo mùi cộng với vỏ bao bì không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Những gói bỏng ngô bỏ lò vị bơ thực chất là chẳng có bơ thật. Vị bơ ấy thực chất là một loại nhôm tổng hợp tên là diacetyl. Diacetyl là một chất tự nhiên được tạo thành từ sản phẩm phụ của quá trình lên men.

Loại chất này thường được sử dụng như một chất phụ gia tăng hương vị cho salad, nước xốt, bánh nướng và khoai tây chiên. Chất này thường rất phổ biến trong quá trình tạo hương bơ cho bỏng ngô bỏ lò.

Dù là chất tự nhiên nhưng tiêu thụ quá nhiều diacetyl sẽ để lại hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe của bạn. Ngửi nhiều chất này sẽ dẫn đến tình trạng mô phổi bị sẹo, ngăn cản quá trình hô hấp hoạt động hiệu quả. Căn bệnh này được gọi là brochiolitis obloterans (BO).

Bỏng ngô không gây ung thư, chỉ khi bạn ăn theo cách này mới có hại  - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Những người công nhân trong nhà máy sản xuất bỏng ngô bỏ lò là những đối tượng mắc căn bệnh này nhiều nhất. Giải pháp cho tình trạng nguy cấp này chỉ có thể là cấy ghép phổi. Vì thế mỗi khi mở một túi bắp rang bơ bỏ lò và ngửi hương bơ, bạn đã tự làm cơ thể mình gia tăng nguy cơ mắc bệnh BO.

Bên cạnh diacetyl, hóa chất perfluorooctanoic acid (PFOA) cũng được tìm thấy trong bỏng ngô bỏ lò. Đây là loại chất hóa học giúp chống dính ở mặt trong của túi. Chính vì vậy, qua quá trình vận chuyển, bao bọc và chế biến, chất này đã dính vào bỏng ngô của bạn. Theo các chuyên gia, PFOA có khả năng làm gia tăng nguy cơ ung thư gan và tuyến tiền liệt.

Vậy cách tốt nhất để tránh khỏi các chất độc hại trên chính là ăn bỏng ngô được làm theo cách truyền thống. Ngoài ra, hãy đảm bảo sản phẩm bạn dùng không chứa bất cứ một loại hóa chất nguy hiểm nào.

*Theo Health Digezt

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại