Bỏng ngô bạn vẫn ăn có thể hại sức khỏe: Làm 5 cách sau để có bỏng ngô vừa ngon vừa có lợi

Thu Hiền |

Bỏng ngô là món ăn vặt rất phổ biến, đặc biệt thu hút giới trẻ vì hương vị thơm ngon và phục vụ tiện lợi, nhưng chúng ta nên ăn bỏng ngô như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Bỏng ngô là một nguồn cung cấp đường, muối tự nhiên và chứa rất nhiều chất xơ thô. Ngoài ra bỏng ngô cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh về tim mạch. 

Vì thế món ăn vặt này là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe nhưng chỉ khi nó được chế biến đúng cách.

4 cách làm bỏng ngô phổ biến hiện nay

1. Làm bỏng ngô bằng phương pháp khí nổ

Với máy đặc biệt tạo hơi nước tăng áp làm nổ bỏng ngô, trong mỗi cốc bỏng ngô chỉ chứa 30 calo. Làm bỏng ngô bằng phương pháp này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe vì không có bất kỳ chất phụ gia thực phẩm nào, cũng như không dư thừa muối natri.

Ngoài ra bỏng ngô được làm bằng phương pháp khí nổ có chỉ số đường huyết là 55, đây là chỉ số đường huyết GI (Glycemic Index) thấp.

2. Nổ bỏng ngô bằng dầu ăn

Bạn có thể nổ bỏng ngô bằng các loại dầu ăn yêu thích như dầu ô liu, dầu hạt cải hay dầu dừa. Nổ bỏng ngô theo cách này giúp giảm bớt lượng muối và đường trong ngô nhưng lại làm tăng lượng calo lên khoảng 35 đến 45 calo trong mỗi cốc bỏng ngô.

3. Bỏng ngô trong rạp chiếu phim

Bỏng ngô là món ăn thông dụng và phổ biến trong các rạp chiếu phim nhưng loại bỏng ngô này được xem là không tốt cho sức khỏe.

Trung tâm Khoa học vì Lợi Ích Cộng Đồng của Mỹ đã chỉ ra rằng một cốc bỏng ngô loại vừa tại rạp Regal Cinema có chứa khoảng 20 chất phụ gia các loại, trong đó chứa 1.200 calo và 60 gram chất béo bão hòa.

Tại các rạp chiếu phim khác, như rạp AMC, có 9 chất phụ gia các loại trong một cốc bỏng ngô loại vừa với 590 calo và 33 gram chất béo bão hòa.

Bỏng ngô bạn vẫn ăn có thể hại sức khỏe: Làm 5 cách sau để có bỏng ngô vừa ngon vừa có lợi - Ảnh 1.

Ăn bỏng ngô như thế nào mới tốt cho sức khỏe?Ảnh minh họa.

4. Nổ bỏng ngô bằng lò vi sóng

Bạn có thể mua bỏng ngô đóng gói sẵn rồi cho nổ bằng lò vi sóng. Nổ bỏng ngô theo cách này có tốt cho sức khỏe hay không phụ thuộc hoàn toàn vào những gì có bên trong túi và thậm chí cả túi đựng bỏng ngô.

Bạn nên chọn loại bỏng ngô đóng gói sẵn không đường và bơ, hoặc các loại bỏng ngô hữu cơ chứa ít hóa chất hơn.

Những chiếc cốc, hộp hay túi đựng bỏng ngô thường được tráng bằng hóa chất axit perfluorooctanoic (PFOA) là một chất gây ung thư và chất này có thể bị phá vỡ khi được đun nóng trong lò vi sóng.

Bỏng ngô bạn vẫn ăn có thể hại sức khỏe: Làm 5 cách sau để có bỏng ngô vừa ngon vừa có lợi - Ảnh 2.

5 cách làm bỏng ngô có lợi cho sức khỏe

1. Sử dụng máy khí nổ bỏng ngô

Sử dụng máy khí nổ bỏng ngô rất tốt cho sức khỏe vì phương pháp này không thêm bất kỳ chất béo, đường, hoặc muối nào. Bạn có thể mua một chiếc máy nổ bỏng ngô với giá trên dưới 500 ngàn đồng.

Nếu bạn không muốn tự mình làm bỏng ngô tại nhà, bạn có thể tìm mua bỏng ngô được nổ bằng máy khí nổ tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Chỉ cần kiểm tra kỹ bao bì để chắc chắn rằng không có quá nhiều phụ gia được thêm vào.

2. Thử nghiệm với các loại dầu ăn

Dầu dừa là một sự lựa chọn thông minh vừa tốt cho sức khỏe mà lại có thêm vị dừa thơm ngon tinh tế cho bỏng ngô của bạn. Bạn chỉ cần làm nóng 1 hoặc 1/2 muỗng canh dầu dừa trên lửa vừa trong một nồi lớn có đáy.

Sau đó, thêm 1/2 chén hạt ngô, úp vung lại và lắc mỗi 10 giây. Ngay khi ngô bắt đầu nổ chậm lại mỗi hai hoặc ba giây, tắt bếp rồi bắt nồi ra khỏi bếp và lắc một vài giây trước khi đổ bỏng ngô ra một cái bát.

3. Lựa chọn bỏng ngô hữu cơ

Hãy tìm mua ngô hữu cơ để làm bỏng ngô tại nhà. Ngô hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác. Giá thành giữa ngô hữu cơ và các loại ngô bình thường khác cũng không có nhiều khác biệt.

4. Thử nghiệm với các loại toppings

Ngoài bơ ra, có rất nhiều sản phẩm khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo hương vị cho món bỏng ngô của mình. Hãy thử tạo vị cay hấp dẫn với ớt bột cayenne, bột ca cao hoặc quế để tạo vị ngọt, hay thậm chí hỗn hợp các loại thảo mộc và gia vị nếu bạn muốn ăn mặn.

5. Thêm một số loại rau

Món bỏng ngô cải xoăn cung cấp cho bạn không chỉ giá trị dinh dưỡng từ ngũ cốc mà còn tinh chất từ rau xanh. Bạn chỉ cần nướng cải xoăn cho đến khi giòn, sau đó nghiền cải xoăn thành bột, cho nổ bỏng ngô trong dầu ô liu rồi rắc bột cải xoăn vào.

Bạn cũng có thể thử cách này với cải tí hon Brussel, rau bina, hoặc một số loại rau lá xanh khác.

Bỏng ngô bạn vẫn ăn có thể hại sức khỏe: Làm 5 cách sau để có bỏng ngô vừa ngon vừa có lợi - Ảnh 3.

Lưu ý khẩu phần ăn phù hợp

Mặc dù bỏng ngô là một món ăn có hàm lượng calo thấp, bạn vẫn nên lưu ý khẩu phần ăn của mình. Thay vì lấy toàn bộ túi bỏng ngô để ăn, hãy cố gắng đổ bỏng ngô vào một cái bát hoặc đong bằng một cái cốc trước khi ăn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những món ăn sau đây để thành món ăn nhẹ trong ngày. Cố gắng giữ cho lượng calo khoảng 100 calo giữa các bữa ăn chính.

Trái cây tươi và rau quả như một quả táo cỡ trung bình (95 calo), 20 củ cà rốt bé (70 calo), hoặc 20 trái nho (68 calo).

Pha trộn các loại trái cây và rau quả khác nhau để có một ly sinh tố dồi dào dinh dưỡng.

Hãy thử xay nhuyễn dâu tây đông lạnh với một vài lát chuối cùng rau chân vịt và một ít nước, hạt lanh không đường hoặc sữa hạnh nhân.

Tuy các loại hạt cung cấp hàm lượng calo cao nhưng chúng sẽ giúp bạn no lâu hơn so với các món ăn nhẹ khác. Chúng cũng là một nguồn bổ sung chất béo dinh dưỡng và protein. Ví dụ như 30 hạt hạnh nhân chứa khoảng 100 calo.

Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì trắng và bánh quy giòn là tốt hơn cả. Ví dụ, bạn có thể ăn năm lát bánh mì nướng chỉ với 97 calo.

*Theo Healthline.com

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại