Bồi bổ sức khỏe, chữa bách bệnh với nấm hương, chuyên gia Đông y "bật mí" bài thuốc quý từ thực phẩm này

Tiểu Nguyễn |

Nấm hương không chỉ là gia vị bổ sung giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon mà còn thực sự là thuốc quý trong Đông y.

Nấm hương không chỉ là thực phẩm gia vị đơn thuần nhưng còn là thuốc quý trong Đông y

Vào mỗi dịp nhà có cỗ, có tiệc, nhất là vào những dịp sắp đến Tết như hiện nay, nấm hương luôn là một trong những mặt hàng thực phẩm được nhiều người mua tích sẵn trong nhà. Không chỉ là vừa qua rằm tháng chạp, sắp tới là giỗ ông Công ông Táo, nấm hương sẽ là thực phẩm được sử dụng xuyên suốt cả dịp Tết của không ít gia đình Việt.

Không chỉ là món ăn ngon với hương thơm quyến rũ, ăn nhiều nấm hương còn đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe và đây thực sự là thuốc quý trong Đông y.

Bồi bổ sức khỏe, chữa bách bệnh với nấm hương, chuyên gia Đông y bật mí bài thuốc quý từ thực phẩm này - Ảnh 1.

Vào mỗi dịp nhà có cỗ, có tiệc, nhất là vào những dịp sắp đến Tết như hiện nay, nấm hương luôn là một trong những mặt hàng thực phẩm được nhiều người mua tích sẵn trong nhà.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền, nấm hương vị ngọt tính bình, có công năng bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết hòa huyết, tiêu đờm, chữa được bệnh sởi (đậu chẩn).

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong 100g nấm hương khô có 36g protid, 23,5g glucid, 4g lipid; các polysaccharid lentinan, lentysin; các axit amin cần thiết là cystin, histidin, arginin, alanin, tryptophan, lencin, valin, phenylalanin, acid glutamic; các nguyên tố vi lượng Ca, P, sắt; các vitamin A, B1, B2, C, acid nicotinic; đặc biệt là chất tạo mùi thơm đặc trưng của nấm là matsutakeol.

Trong nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Ngoài ra, chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của nấm.

Bồi bổ sức khỏe, chữa bách bệnh với nấm hương, chuyên gia Đông y bật mí bài thuốc quý từ thực phẩm này - Ảnh 2.

Trong nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng ăn nấm hương sẽ nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống ngộ độc thức ăn, giảm béo , chữa bệnh đái tháo đường, suy nhược thần kinh, viêm gan, gan nhiễm mỡ…

Bài thuốc chữa bệnh từ nấm hương, cực tốt để sử dụng vào dịp năm mới

Vào dịp sắp sang năm mới như hiện nay, nhiều gia đình đang chuẩn bị mua sắm nhiều thứ đón Tết, trong đó không thể không kể đến nấm hương.

Sử dụng nấm hương đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là vào dịp Tết ăn nhậu liên miên khiến gan bị nóng. Lúc này nấm hương sẽ giúp giải độc gan , tăng cường miễn dịch cực tốt, giúp bạn đón chào năm mới tràn đầy sinh lực. Một số bài thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe từ nấm hương được vị chuyên gia này "bật mí" là:

Bồi bổ sức khỏe, chữa bách bệnh với nấm hương, chuyên gia Đông y bật mí bài thuốc quý từ thực phẩm này - Ảnh 3.

Sử dụng nấm hương đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là vào dịp Tết ăn nhậu liên miên khiến gan bị nóng.

- Bổ thận tráng dương: Nấm hương đem kết hợp với bồ dục lợn, cho thêm chút gia vị vừa đủ và ăn đều đặn sẽ đem đến công dụng bổ thận tráng dương rất hiệu quả. Cụ thể: Nấm hương ngâm nước cho nở hết rồi rửa sạch, cắt chân. Bồ dục lợn bổ đôi, ngâm nước lạnh 2 giờ, lọc bỏ gân trắng rồi thái miếng. Xào nấm và bồ dục lợn riêng rẽ, khi chín thì trộn cả hai vào nhau, chế thêm gia vị là được.

- Người bị suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ: Nấm hương 250g, mộc nhĩ đen 100g, thịt gà mái 500g. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước cho nở hết, thái chỉ. Thịt gà chặt miếng. Tất cả cho vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ, hầm nhừ bằng lửa nhỏ, chế thêm gia vị, ăn nóng.

Bồi bổ sức khỏe, chữa bách bệnh với nấm hương, chuyên gia Đông y bật mí bài thuốc quý từ thực phẩm này - Ảnh 4.

Vào những ngày cuối năm tiệc tùng nhiều, những món ăn có bổ sung nấm hương sẽ giúp bạn nhanh chóng được giải độc cơ thể, giải độc gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.

- Ích khí, bổ âm, cầm máu, tiêu viêm, phòng chống ung thư: Nấm hương khô 15g, mộc nhĩ đen khô 15g, hải sâm 100g, gừng, tỏi và gia vị vừa đủ. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước cho nở hết rồi rửa sạch, cắt chân, thái chỉ.

Hải sâm ngâm nước lạnh vài giờ rồi làm sạch, thái miếng. Xào qua hải sâm rồi cho nấm hương và mộc nhĩ vào, cho thêm tỏi giã nát, gừng tươi thái chỉ, gia vị, đun thêm vài phút là được.

Vào những ngày cuối năm tiệc tùng nhiều, những món ăn có bổ sung nấm hương sẽ giúp bạn nhanh chóng được giải độc cơ thể, giải độc gan, giúp gan khỏe mạnh hơn. Bạn có thể bổ sung nấm hương vào những món canh, xào nấu như nấu miến, làm súp, nấu cùng bóng bì lợn cùng nhiều loại rau củ quả… sẽ nhanh chóng có món ăn ngon, thanh đạm hơn, tốt cho sức khỏe hơn.

Bồi bổ sức khỏe, chữa bách bệnh với nấm hương, chuyên gia Đông y bật mí bài thuốc quý từ thực phẩm này - Ảnh 5.

Nấm hương có thể gây dị ứng nên nếu thấy bất cứ phản ứng bất thường nào khi ăn cần đến cơ sở chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Lưu ý: Không ăn quá nhiều mỗi lần. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết thì nấm hương nhìn chung là an toàn nhưng loại nấm này có thể gây ra một số tình trạng cho hệ tiêu hóa bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Nấm hương có thể gây dị ứng nên nếu thấy bất cứ phản ứng bất thường nào khi ăn cần đến cơ sở chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại