Ngó sen từng là món ăn cung đình nổi tiếng
Người Trung Hoa xưa có câu nói nổi tiếng, đàn ông 3 ngày không nên thiếu hẹ, phụ nữ 3 ngày không nên thiếu ngó sen. Điều này có ý rằng, lá hẹ rất tốt cho sức khỏe nam giới, ngó sen là thực phẩm tuyệt vời cho phụ nữ.
Trong các cung đình vua chúa xưa, củ sen hay ngó sen được người dân dành tặng và coi là món quà để tiến vua và các thành viên hoàng tộc. Như vậy đủ để biết, củ sen từng được đánh giá là một "bảo bối" dành cho sức khỏe.
Ngày nay, thực tế y học hiện đại đã chứng minh rằng, câu nói ở trên không chỉ dừng lại ở mức độ khen ngợi ngó sen, mà những nghiên cứu dinh dưỡng còn khẳng định, ngó sen là một "lương dược" tốt cho tất cả mọi người, không riêng với phụ nữ.
Thậm chí, trong một số ghi chép còn viết, ngó sen giống như một "bảo bối", "báu vật" trên mâm cơm của những người có địa vị xã hội cao.
Từng là món ăn vô cùng cao quý, thượng phẩm, nhưng với điều kiện trồng trọt ngày càng tốt hơn, ngó sen dần trở thành một thực phẩm phổ biến, nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua, có thể bổ sung thường xuyên hơn vào thực đơn của gia đình bạn.
Đối với những người có thói quen ăn uống ưu tiên thực phẩm từ nguồn gốc thực vật thì ngó sen cũng được đánh giá là "món thịt" trong những món rau nhờ sự đa dạng dinh dưỡng. Sau đây là những tác dụng tốt khi ăn củ sen bạn nên biết sớm.
1, Hạ đường huyết, hạ mỡ máu, làm khỏe đường ruột
Ngó sen rất giàu chất xơ, trong khi lượng calo lại không cao, vì vậy nếu chúng ta ăn thực phẩm này thường xuyên có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng ngó sen có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu và hạ cholesterol, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ.
Uống nước ép ngó sen và nước gừng tươi cũng có thể mang lại tác dụng điều trị bệnh viêm ruột.
2, Bổ sung vitamin C, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng đường trong ngó sen không cao, nhưng nó lại chứa hàm lượng vitamin C khá cao, rất có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh gan, táo bón và tiểu đường. Ngoài ra, ngó sen cũng giàu polyphenol, có thể cải thiện khả năng miễn dịch, làm giảm quá trình lão hóa, duy trì làn da trẻ trung và ngăn ngừa ung thư.
3, Giảm đau, giảm áp lực, bảo vệ tim.
Ngó sen rất giàu vitamin B (đặc biệt là vitamin B6). Bổ sung vitamin B có thể giúp giảm bớt sự cáu kỉnh, giảm đau đầu và giảm căng thẳng, từ đó cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4, Bổ máu, ích thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa
Ngó sen tươi được xem là thực phẩm rất giàu các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kali, kẽm, magiê và mangan. Trong các loại thực phẩm thuộc nhóm củ, củ sen có hàm lượng sắt cao hơn, vì vậy, những người trong diện thiếu máu thiếu sắt thì nên ưu tiên ăn nhiều hơn.
Không những thế, các nguyên tố vi lượng khác nhau trong ngó sen còn có lợi cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu, giữ cho các cơ và dây thần kinh hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng này giúp tiết ra các enzyme tiêu hóa và từ đó có thể mang lại tác dụng cải thiện tiêu hóa hiệu quả hơn.
5. Ổn định nhịp tim và hạ huyết áp
Tỷ lệ natri với kali trong ngó sen là 1: 5. Bổ sung một lượng thích hợp Natri và kali sẽ có lợi hơn trong việc điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, có lợi cho chức năng tim và sức khỏe toàn cơ thể nói chung.
6, Bổ sung vitamin K để ngăn ngừa chảy máu
Ngó sen rất giàu vitamin K và có tác dụng cầm máu nhanh chóng. Nước ép ngó sen tươi có thể giúp ngăn ngừa chảy máu.
7, Phòng ngừa ho và chống hen suyễn
Nước ép ngó sen tươi cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về đường hô hấp như ho, hen suyễn và viêm phổi. Trà củ sen nóng có tác dụng chống ho và tiêu độc.
*Theo Health/TT