Tôi có thể ăn chuối được không? Và nên ăn bao nhiêu thì không ảnh hưởng tới đường huyết?
Nguyễn Hồng Vân (Hà Nam)
Chỉ số đường huyết của chị như vậy chứng tỏ đáp ứng tốt với thuốc. Nhưng chỉ số đường huyết còn liên quan tới cả chế độ ăn uống và tập luyện. Khi bị tiểu đường, người bệnh nên tránh ăn những thứ có thể làm tăng đường huyết.
Chuối rất ngọt nhưng đồng thời nó lại là loại trái cây được nhiều người ưa thích, hơn thế khá bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, theo một nghiên cứu chỉ ra gần đây, tinh bột trong chuối là một thành phần có lợi cho việc tăng độ nhạy cảm insulin và giảm trọng lượng cho người béo phì bị tiểu đường tuýp 2.
Vì thế, câu trả lời là: Không cần phải loại trừ nó khỏi chế độ ăn uống hoàn toàn. Chỉ cần ăn một cách hợp lý và có khoa học, sẽ có lợi cho sức khỏe.
Lưu ý những điểm sau khi ăn chuối: Nên ăn chuối khi chưa chín hẳn (vì chuối đã chín, lượng đường cao); Nên ăn cách xa bữa ăn, nếu ăn ngay sau bữa ăn thì cần đảm bảo bữa ăn ít carbohydrate, ít chất đường và tinh bột; Không nên ăn quá nhiều chuối, ăn 1 nửa quả đến 1 quả (tùy theo kích thước, trọng lượng quả); Tuyệt đối không ăn chuối kết hợp với các loại quả ngọt và bánh ngọt.
Việc ăn chuối một cách khoa học và hợp lý, tiêu thụ một lượng chuối vừa phải sẽ hoàn toàn không làm tăng lượng đường huyết trong máu, bên cạnh đó còn bổ sung khá nhiều vi chất cần thiết đối với cơ thể.