Ăn măng tây có tốt không?

N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) |

Măng tây là một loại rau ít calo, giàu chất xơ, giàu protein, chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, folate, đồng và một số vitamin B đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 9 lợi ích đã được khoa học chứng minh khi ăn măng tây.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 1.

Thành phần dinh dưỡng của măng tây: Măng tây là một loại rau ít calo, giàu chất xơ, giàu protein, chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, folate, đồng và một số vitamin B. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một chén măng tây nấu chín (180 gram) có: Chất dinh dưỡng đa lượng: 40 calo; 4,3 gam chất đạm; 0,4 gam chất béo; 7,4 gam carbohydrate; 3,6 gam tổng chất xơ; 2,3 gam đường tự nhiên và các vi chất dinh dưỡng khác.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 2.

Măng tây có tốt cho bạn không? Mỗi chén măng tây nấu chín có 3,6 gam chất xơ và 4,3 gam protein, giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu về chất xơ và ăn đủ chất đạm, đặc biệt nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật. Ăn măng tây cũng cung cấp cho cơ thể bạn một lượng polyphenol, saponin và anthocyanin - các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh và các tiềm năng tăng cường sức khỏe khác.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 3.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Chuyên gia sức khỏe cho biết, măng tây được coi là một loại rau không chứa tinh bột, không ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu như các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây và ngô. Những người muốn giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường được khuyến khích ăn một nửa đĩa rau không chứa tinh bột như măng tây.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 4.

Giảm huyết áp của bạn: Ăn nhiều măng tây có thể là một phần trong chế độ ăn kiêng kiểm soát huyết áp của bạn. Một nghiên cứu cho thấy thân dưới cùng của măng tây có nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, ngoài kali, có thể hỗ trợ hạ huyết áp. Vấn đề là thân dưới cùng thường bị loại bỏ vì kết cấu gỗ và cứng của nó. Chuyên gia khuyên rằng, để sử dụng tất cả các bộ phận của cây măng tây, hãy làm súp măng tây bằng cách sử dụng thân gỗ để làm nước dùng!

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 5.

Tăng cảm giác no sau khi ăn: Là một loại rau giàu chất xơ và protein, măng tây có thể giúp tăng cảm giác no sau khi ăn. Protein và chất xơ tiêu hóa chậm, dẫn đến cảm giác no lâu. Để no lâu sau khi bữa ăn kết thúc, hãy ăn măng tây cùng với thịt gà và ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt để có một bữa ăn cân bằng, giàu chất xơ và giàu protein.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 6.

Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh: Măng tây là một trong những nguồn folate tự nhiên cao nhất, chỉ với một cốc có thể cung cấp 67% giá trị hàng ngày. Chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai vì tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển. Các loại thực phẩm khác có nhiều folate bao gồm gan bò, rau bina, đậu mắt đen, ngũ cốc và ngũ cốc tăng cường.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 7.

Chứa nhiều prebiotic giúp đường ruột khỏe mạnh: Chỉ hơn nửa cốc măng tây có 2,5 gam inulin, một loại chất xơ prebiotic có hiệu quả cao trong việc nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 8.

Hoạt động như một chất giải độc tự nhiên: Bổ sung măng tây trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. Điều này là nhờ các chất chống oxy hóa dồi dào được tìm thấy bên trong. Các hợp chất như quercetin và glutathione có trong măng tây giúp trung hòa các độc tố có hại trong cơ thể và hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 9.

Măng tây giúp trái tim khỏe mạnh: Măng tây là một nguồn folate phong phú, một loại vitamin B giúp giảm mức homocysteine ​​trong máu, một hợp chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 10.

Hỗ trợ sức khỏe miễn dịch: Loại rau này là nguồn cung cấp vitamin C và kẽm dồi dào, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch, có hoạt tính chống oxy hóa cao và là nguồn cung cấp chất xơ prebiotic giúp kích thích các tế bào miễn dịch trong ruột.

Ăn măng tây có tốt không? - Ảnh 11.

Măng tây có thể giúp xương chắc khỏe: Vitamin K có trong măng tây đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, vì các protein liên quan đến quá trình khoáng hóa và luân chuyển xương phụ thuộc vào vitamin K để hoạt động. Một nghiên cứu đã cho thấy, lượng vitamin K trong máu thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông./.

Theo Eatthis

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại