Khi nhắc tới chăm sóc sức khỏe, đa số chúng ta chú tâm vào các bộ phận như tim, gan, phổi, dạ dày, não bộ… mà dễ quên mạch máu. Trong khi đó, hệ thống mạch máu trong cơ thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo sự sống và các hoạt động của mọi bộ phận, mọi tế bào trong cơ thể thông qua quá trình vận chuyển oxy, máu và các chất dinh dưỡng.
Vì vậy, việc bảo vệ mạch máu không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tổng thể mà còn quyết định sự sống, tuổi thọ của mỗi người. Mạch máu sẽ rất “biết ơn” nếu bạn thường xuyên bổ sung 6 thực phẩm giúp chúng làm chậm lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật sau đây:
1. Cần tây
Do chứa nhiều vitamin K, cần tây có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu. Vitamin K là cần thiết cho quá trình đông máu. Cần tây không chỉ cung cấp cho bạn vitamin K, còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác để giúp tẩy sạch chất thải ra khỏi cơ thể.
Bạn có thể dùng cần tây để nấu ăn hoặc uống nước ép cần tây để bảo vệ mạch máu (Ảnh minh họa)
Cần tây có chứa sắt, canxi, phốt pho, giàu protid, nhiều axit amin tự do, tinh dầu, inositol và nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, kích thích tuần hoàn máu, cải thiện hệ thống miễn dịch và bổ não. Chất hóa học tự nhiên apigenin có trong cần tây giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch máu.
2. Bột yến mạch
Bột yến mạch là một trong những thực phẩm cực tốt cho mạch máu. đặc biệt là trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mỡ máu. Bởi vì bột yến mạch rất giàu β-glucan và chất xơ hòa tan, có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol của cơ thể và có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh lipid máu.
Bột yến mạch cũng có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm giảm mỡ gan tri-acid. Đồng thời, kali trong loại thực phẩm này có thể giúp bài tiết natri và giảm huyết áp, rất tốt cho máu.
3. Hạt bí đỏ
Nhiều người không biết rằng hạt bí đỏ tuy nhỏ bé nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tuần hoàn máu. Hạt bí đỏ chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Nhờ có hàm lượng vitamin E cao, hạt bí đỏ hoạt động rất hiệu quả để cung cấp tính đàn hồi cho các mạch máu.
Thường xuyên tiêu thụ hạt bí đỏ cũng giúp bảo vệ các mô trong cơ thể. Bạn nên sử dụng hạt bí đỏ trong chế độ ăn uống, có thể dùng như một món ăn chính hoặc ăn vặt giúp cải thiện tốt hệ tuần hoàn, bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
4. Đậu đen
Thêm một loại hạt dân dã nhưng lại là “thần dược” với mạch máu đó là đậu đen. Vitamin B6, kali, chất xơ, folate và phytonutrient của đậu đen giúp làm sạch mạch máu, tăng cường tuần hoàn máu, làm tan các cục máu đông.
Lượng chất xơ tốt của hạt đậu đen giúp giảm cholesterol trong máu nên giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não. Vitamin B6, folate ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine giúp giảm nguy cơ làm hỏng mạch máu, trẻ hóa mạch máu. Đậu đen còn rất giàu anthocyanin, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm cholesterol và thúc đẩy quá trình lưu thông máu.
5. Tảo bẹ
Nhắc đến thực phẩm tốt cho mạch máu thì không thể bỏ qua tảo bẹ. Trong tảo bẹ giàu chất xơ tốt, có tác dụng rất tốt đối với độ kết dính của máu và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Đặc biệt, nó còn có thể loại bỏ nhanh chóng lượng cholesterol dư thừa, nhờ đó các mạch máu được “thông thoáng” hơn, lưu thông trơn tru hơn.
Tảo bẹ rất tốt trong việc làm sạch và thúc đẩy tuần hoàn cho mạch máu (Ảnh minh họa)
Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng tảo bẹ còn có thể giảm dư lượng kim loại nặng, giải độc và lọc máu. Chất polysaccharide của tảo bẹ có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu. Đồng thời, polysaccharide còn có tác dụng chống đông máu, có thể ngăn chặn sự hình thành của các cục máu đông trong mạch máu.
6. Natto
Đây là tên gọi của một món ăn nổi tiếng tốt cho sức khỏe có nguồn gốc từ Nhật Bản. Natto được làm từ những hạt đậu tương, lên men tự nhiên bằng lợi khuẩn Bacillus, ủ chín ở 40 độ C trong 24 tiếng. Món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng cao protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline, omega... và rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch.
Natto được xem là “siêu thực phẩm” trong bảo vệ mạch máu. Có ít nhất 17 nghiên cứu trên thế giới về công dụng làm tan cục máu đông, phòng đột quỵ của Natto.
Đó là nhờ vào Enzyme nattokinase trong Natto. Ngay từ năm 1980, Tiến sĩ Sumi Hiroyuki - nhà vi sinh lỗi lạc của Nhật Bản đã phát hiện enzyme này có khả năng phân hủy tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu) hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzyme làm tan máu đông). Nattokinase giúp lọc sạch máu, nên cải thiện tuần hoàn não, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ cũng như cách bệnh khác về mạch máu.
Ngoài bảo vệ mạch máu, Natto còn tốt cho tiêu hóa, phòng bệnh loãng xương, chống lão hóa (Ảnh minh họa)
Ngoài tác dụng làm tan cục máu đông, Natto còn có tác dụng giải phóng các mảng bám trong lòng mạch máu do canxi thừa cặn kết hợp với cholesterol xấu tạo thành.
Natto làm được điều này nhờ có hàm lượng vitamin K2 dồi dào, có khả năng hoạt hoá protein, điều hoà canxi chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động. Ngoài ra, Natto còn giàu isoflavone đậu nành, kẽm và vitamin K nên ăn thường xuyên còn có thể làm “trẻ hóa” mạch máu.