Tỏi
Tỏi là gia vị dung khử mùi cho thịt và dùng làm nước mắn chấm. Ngoài là một gia vị, tỏi còn là một thảo dược giúp phòng bệnh.
TS.BS TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho...
Công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như: nhân sâm, trà xanh, trà đỏ, ...
Các nghiên cứu đã chỉ ra tỏi có một số đặc sinh sau: tính sát trùng, kháng khuẩn; tăng cường oxy hóa giúp chống lại ung thư; làm giảm cholesterol trong máu; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng.
Tỏi và tiêu đen gia vị rất tốt cho sức khoẻ.
Bác sĩ Sơn lưu ý nên ăn tỏi sống sẽ đập dập sẽ có công hiệu tốt. Vì khi nấu tỏi ở nhiệt độ cao các hoạt chất có trong tỏi sẽ bị phá huỷ.
Hành lá
Hành lá là gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp của người Việt. Hành lá giúp cho món canh, món xào thêm thơm ngon. Ngoài tác dụng tạo hương thơm hành lá còn giúp tiêu hóa tốt sức thức ăn, đốt cháy mỡ thừa và ngăn ngừa mỡ máu.
Bác sĩ Sơn cho hay, trong hành lá có Axit oxalic sẽ chuyển hóa thành canxi oxalate khi cần lưu ý khi không nên cho vào các thực phẩm giàu canxi sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm đó.
Hạt tiêu
Hạt tiêu cũng giống như tỏi là gia vị có tác dụng để khử mùi các thực phẩm. Tính cay của hạt tiêu khiến cho món ăn cũng trở lên hấp dẫn hơn.
Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay, ngoài tác dụng là gia vị trong nấu ăn hạt tiêu đen còn là vị thuốc. Hạt tiêu đen có tính nóng, vào 4 kinh: tỳ, vị, phế và đại tràng.
Hạt tiêu đen có tác dụng tiêu độc, kích thích tiêu hoá. Dùng hạt tiêu đen để để giải quyết chứng đầy hơi, khó tiêu rất hiệu quả.
Gừng
Gừng rất tốt cho tiêu hoá.
Lương y Bùi Hồng Minh cho hay, gừng là gia vị hỗ trợ rất tốt cho tiêu hoá. Gừng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy. Trong Đông y còn dùng gừng để chữa ho, giải cảm, chữa lạnh bụng khắc phụ chứng say tàu xe.
Lưu ý: Gừng có tính nóng khi dùng cần lưu ý với lượng vừa phải.
Nghệ
Nghệ là gia vị thường được dùng trong các món kho, rim, om. Theo Đông y, nghệ có vị đắng, cay, thơm, hắc, tính ấm, làm thông kinh, chỉ thống, tiêu mủ, kích thích lên da non, thông gan mật, hủy cholesterol máu.
"Nghệ vừa là một gia vị, vừa là một dược liệu của Đông y. Nghệ được dùng cho phụ nữ sau sinh giúp nhanh lành vết thương và đẩy sản dịch. Nghệ cũng tốt cho những bệnh lý dạ dày…", Lương y Bùi Hồng Minh nói.
Rau răm
Là thứ rau gia vị thường được ăn sống. Lương Y Bùi Hồng Minh cho biết, trong Đông y, rau răm là vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, hoạt huyết tiêu độc.
Rau răm được sử dụng làm thuốc chữa các chứng bệnh như: đầy bụng, khó tiêu hóa, cảm cúm hắt hơi sổ mũi, đau bụng tiêu chảy do nhiễm lạnh…
Đây là thứ rau dễ sử dụng có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ cho nên mỗi gia đình nên trồng một khóm nhỏ để tiện sử dụng khi cần.