Ung thư là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 2 trên thế giới, nhưng may mắn thay, nhận biết sớm các triệu chứng, chẩn đoán tốt hơn và phương pháp điều trị được cải thiện có thể giảm nỗi lo khi mắc bệnh bởi chúng không còn đáng sợ như trước đây.
Nếu có thể thực hiện đều đặn các cách phòng tránh tránh ung thư, bao gồm chế độ ăn uống, bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe không ngờ. Mặc dù không thể đảm bảo những gì bạn làm sẽ loại bỏ hoàn toàn khả năng phát triển ung thư, nhưng điều này có thể giảm thiểu rủi ro đáng kể.
Dưới đây là top 4 loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ ung thư.
1. Các loại hạt
Chuyên gia về thực phẩm, sức khỏe và dịch bệnh - Tiến sĩ William Li (Vương Quốc Anh) cho biết: "Những lựa chọn của chúng tôi liên quan đến thực phẩm là điều cần thiết để ngăn ngừa, điều trị, thậm chí đẩy lùi rủi ro của bệnh ung thư".
Một trong những thực phẩm ngăn ngừa ung thư tốt nhất là các loại hạt, đặc biệt là hạt óc chó, hạnh nhân, hạt phỉ, hạt điều, hạt dẻ cười...
Bác sĩ Li giải thích: “Các loại hạt là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa polyphenol - có thuộc tính chống ung thư, đồng thời giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư. Chúng cũng chứa các axit béo omega-3 lành mạnh, có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách cắt nguồn cung cấp lượng máu đến các khối u".
2. Cà chua
Thực phẩm tiếp theo cần cân nhắc nên tiêu thụ nhiều hơn là cà chua, được bác sĩ Li mô tả như một "chiến binh chống ung thư".
"Sức mạnh thần kỳ này có thể là nhờ lycopene, một chất diệt ung thư được tìm thấy trong cà chua, đặc biệt có hàm lượng cao nhất trong loại cà chua San Marzano. Lycopene cũng có tác dụng trong việc bảo vệ DNA khỏi bị hư hại, giúp bảo vệ và chống lại khối u ung thư" , ông giải thích thêm.
Bác sĩ Li đã dẫn theo một nghiên cứu cho thấy, nam giới ăn khoảng 2-3 cốc cà chua nấu chín 2 lần mỗi tuần giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
3. Khoai tây tím
Một "người bạn" có thể giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư là khoai tây tím.
Khoai tây tím chứa chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm sắc tố anthocyanin, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử có hại, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột già và ung thư vú.
Tiến sĩ Li nói: "Anthocyanin có thể làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư, thậm chí là xóa sổ các tế bào gốc ung thư đáng sợ".
4. Hàu
Cuối cùng, không kém phần quan trọng, bác sĩ Li khuyến cáo nên ăn hàu vì thịt có chứa protein, polysaccharid và axit amin.
Thành phần của hàu có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ DNA chống lại tác hại của các gốc tự do.
Bác sĩ Li cho biết: “Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thực phẩm chiết xuất từ hàu có thể làm giảm 90% tổn thương DNA. Và ăn hàu làm tăng chất chống oxy hóa glutathione bảo vệ DNA lên đến 50%".