Ăn nhiều cá hơn có thể giảm nhẹ bệnh trầm cảm
Theo thông tin đăng trên tờ Nhân dân nhật báo Nhân dân Online - Thời báo Đời sống của Trung Quốc, một nghiên cứu mới vừa được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồng của Anh cho thấy những người ăn nhiều cá ít bị trầm cảm hơn.
Các tác giả của nghiên cứu là Giáo sư Trương Đông Phong (Zhang Dongfeng) và các đồng nghiệp của ông từ Trường Y Đại học Thanh Đảo (TQ).
Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp và phân tích dữ liệu của 16 bài báo được công bố trong nghiên cứu toàn cầu về mối liên hệ giữa ăn cá và nguy cơ trầm cảm, bao gồm 26 nghiên cứu, với hơn 150.000 người tham gia.
Các nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng nhiều nghiên cứu ủng hộ ý tưởng rằng ăn nhiều cá có lợi cho việc làm giảm trầm cảm. Nguy cơ trầm cảm của những người tham gia là nam và nữ tuân thủ chế độ ăn uống có chất tanh đã giảm lần lượt 20% và 16%.
Giáo sư Phong nói rằng, cơ chế sinh học cụ thể của việc ăn cá để giảm nguy cơ trầm cảm hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, điều này không liên quan đến việc axit béo omega-3 giàu trong thịt cá có thể cải thiện cấu trúc của màng não.
Axit béo omega-3 cũng có thể sửa đổi chất dẫn truyền thần kinh của não, cũng như mức dopamine và serotonin có liên quan mật thiết đến chứng trầm cảm.
Cá cũng là một nguồn quan trọng của axit béo không bão hòa đa n-3. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cấu trúc não, chức năng não và các tế bào thần kinh.
Các nhà nghiên cứu cho biết: Tiếp theo nghiên cứu này, chúng tôi sẽ đi sâu nghiên cứu xem mối liên hệ giữa việc ăn cá và ngăn ngừa trầm cảm có liên quan đến loại cá hay không.
Ngoài ra, nghiên cứu mới vẫn chưa xác định tiêu chuẩn ăn cá hàng tuần, các nhà nghiên cứu cũng sẽ nghiên cứu sâu hơn về điều này.
*Theo Health/people