Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số

Jin.Q |

Với khuôn mặt dày cộp phấn trắng xóa và bộ váy diêm dúa cũng mang màu trắng tinh khiết, bà cụ với cuộc sống bí ẩn này đã trở thành một hình ảnh quen thuộc, một huyền thoại sống vô cùng gần gũi đối với người dân Yokohama, mặc dù chẳng ai thực sự biết rõ về bà.

Người ta có thể bắt gặp bà đứng lặng lẽ bên ngoài trung tâm thương mại Matsuzakaya tại quận Isezakicho trong những mùa lễ hội địa phương. 

Có khi họ lại thấy bà trong cùng bộ váy diêm dúa màu trắng và lối trang điểm đậm đặc trưng đang đứng gần thang máy của tòa nhà GM. Bà kiếm sống qua ngày bằng những đồng tiền boa ít ỏi nhờ bấm thang máy cho mọi người.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 1.

Là một huyền thoại đường phố của Yokohama nhưng chẳng một ai biết rõ về thân thế và cuộc đời của bà Mary.

Đến khi đêm xuống, bà gục đầu bên cạnh túi hành lý và ngủ trên hành lang của tòa nhà. 

Đôi lúc bà ngồi gật gù trên chiếc ghế gỗ với dòng chữ nửa Hoa nửa Nhật được khắc lên mặt ghế: “Tôi yêu bà Meri”.

Những hình ảnh này nằm trong bộ phim tài liệu đã giành được giải thưởng vào năm 2006 của tác giả Takayuki Nakamura về một huyền thoại sống quen thuộc đối với tất cả người dân tại Yokohama với tên gọi: Yokohama Mary.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 2.

Chiếc ghế được khắc dòng chữ "Tôi yêu bà Meri".

Hàng thập kỷ qua, bà Mary đã trở thành một nhân vật đường phố nổi tiếng đối với những người sống tại Yokohama. 

Có thể nói không ít người từng một lần được nghe câu chuyện về Mary, cũng có người từng bắt gặp bà trên đường nhưng gần như không một ai biết được bà là ai, bà đến từ đâu hay cuộc sống của bà như thế nào.

Một số người nói ngày xưa bà là một cô gái “pan-pan”, một từ để chỉ về các cô gái làm nghề mại dâm phục vụ cho lính Mỹ thời quân đội Đồng Minh còn chiếm đóng Nhật Bản. 

Ngoài ra, chẳng còn thông tin nào khác về cuộc đời của Mary.

Có tin đồn rằng ngày xưa bà từng xuất hiện trên bìa tạp chí Life của Mỹ. 

Một số khác nói thực chất bà Mary không phải là người vô gia cư mà có một cuộc sống sung túc, sang trọng tại Yamate. Thậm chí còn có lời đồn bà là hậu duệ của gia đình hoàng tộc.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 3.

Bà Mary khi còn trẻ.

Takayuki Nakamura lần đầu tiên gặp bà Mary khi ông chỉ là một học sinh trung học. “Tôi đã vô cùng sốc”, Nakamura nói. 

“Mặt bà ấy được bôi trắng xóa và cứng đờ. Nhìn từ xa tôi cứ tưởng bà là một bức tượng. Sau lần ấy, tôi cũng nhiều lần gặp bà trên đường phố”.

Năm 1995, bà Mary đột nhiên không còn xuất hiện nữa. Người dân địa phương nghĩ rằng bà đã chết vì tuổi già hoặc có khi bà quay về quê sinh sống. 

Không một ai biết bà đã đi đâu. Cũng từ lúc này, Nakamura bỗng cảm thấy tò mò muốn biết được nhiều hơn về bà Mary. 

Ông bắt đầu hành trình tìm kiếm, thu thập tài liệu về biểu tượng văn hóa và đường phố nổi tiếng của Yokohama.

“Tôi bắt đầu đơn giản chỉ vì tò mò. Tôi thật sự muốn biết nhiều hơn về con người của Mary”, Nakamura nói.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 4.

Bà Mary tại Kanagawa vào những năm 1990.

Nakamura đã dành ra nhiều năm trời tìm hiểu về lịch sử của Yokohama từ thuở sơ khai cho đến khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc cũng như khoảng thời gian mại dâm trở thành một nghề phổ biến và công khai tại đây.

Trong cuốn sách Yokohama Mary từng được xuất bản, ông Nakamaru đã tập trung hướng đến lịch sử của ngành mại dâm tại Yokohama. 

Cuốn sách cũng nhắc đến Hiệp hội vui chơi giải trí (RAA) chuyên điều hành nhà thổ phục vụ binh lính của quân chiếm đóng và những cô gái mại dâm với tên gọi là pan-pan. 

Nakamaru cho biết, rất có thể, bà Mary đã từng sinh sống và hành nghề tại Yokohama.

Ông đã tìm được một số người địa phương từng gặp gỡ hoặc biết về sự tồn tại của Mary. Họ không chỉ tiếp xúc với bà mà còn từng tìm mọi cách để giúp cho cuộc sống của bà thoải mái hơn. Một trong số đó có nam ca sĩ Ganjiro Nagato.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 5.

Bà trở thành hình ảnh quen thuộc mà người địa phương thường bắt gặp trên đường phố.

Mặc dù từng nghe tin đồn về Mary nhưng mãi đến năm 1991, Nagato mới có cơ hội gặp được bà. Lần tình cờ đó, bà Mary đang đứng trước cửa nhà hát nơi Nagato biểu diễn. 

Ông nhận ra ngay bà là ai và gửi tặng bà một vé mời vào bên trong xem ca nhạc. Sau khi Nagato biểu diễn, bà Mary đã bước lên sân khấu để tặng ông một món quà nhỏ. 

Tiếng vỗ tay của khán giả như nổ tung cả rạp hát, Nagato biết, đó là tràng vỗ tay dành tặng cho bà Mary bởi rõ ràng, tất cả mọi người đều biết bà nổi tiếng đến mức nào.

Kể lại trong đoạn phim tư liệu, ông Nagato cho biết thường gặp Mary trong cửa hàng thức ăn nhanh Morinaga Love. 

Ông nhiều lần muốn gửi bà ít tiền sinh hoạt nhưng lần nào bà cũng thẳng thừng từ chối.

“Tôi phải bỏ tiền bào một bao thư nhỏ rồi bảo rằng bà hãy dùng để mua những bông hoa thật đẹp nhé”, Nagato nói. “Bà ấy thật sự là một con người rất trang nghiêm”.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 6.

Bà Mary tại tiệm thức ăn nhanh Morinaga Love.

Mary không bao giờ quên cảm ơn những người đã giúp đỡ bà và luôn trả ơn với một món quà nhỏ hoặc một bức thư viết tay đẹp đẽ được ký dưới bút danh Yukiko Nishioka.

Nhiều người khác cũng rất sẵn lòng giúp đỡ bà Mary bằng nhiều cách. Emiko Fukunaga, một người làm trong tiệm mỹ phẩm đã giúp bà tìm một loại phấn trắng để trang điểm có thể dễ dàng làm sạch bằng nước. 

Kimiko Yamazaki, chủ cửa hiệu giặt là đã đồng ý cho bà Mary cất quần áo trong tiệm của mình và để bà thay đồ bất cứ lúc nào cần thiết. Tatsu Yuda, một người thợ làm đầu thì lại thường giúp bà chải đầu, tạo kiểu tóc.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 7.

Nhiếp ảnh gia Hideo Mori chụp cùng bà Mary tại tòa nhà GM.

Hơn 50 năm về trước, Hideo Mori, một người thợ chụp ảnh 20 tuổi lần đầu tiên nhìn thấy bà Mary đã ngay lập tức bị bà thu hút. 

Đến năm 1993, Mori một lần nữa gặp lại “thần tượng” của mình đang đứng gọi thang máy cho khách tại tòa nhà GM. 

Sau lần đó, Mori đã đề nghị được theo chân để chụp ảnh cuộc sống đời thường của bà Mary và được bà đồng ý.

“Tôi không biết về cuộc sống trước khi bà đến Yokohama nhưng trong thời gian ở đây, bà chẳng hề có nhà cửa gì cả”, Mori chia sẻ. 

“Thời trẻ, bà còn có thể tìm khách vãng lai và ngủ lại trong khách sạn nhưng giờ tuổi đã cao, mỗi khi tối đến, bà lại cuộn mình như một chú mèo hoang, vội vàng đánh giấc trong phòng vệ sinh công cộng hoặc trên hành lang”.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 8.
Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 9.

Bà Mary ngồi nghỉ chân trên băng ghế gỗ quen thuộc trước một cửa hàng.

Chỉ vào góc sảnh trước cửa thang máy của tòa nhà GM nơi bà Mary ngày xưa vẫn thường ngồi, Mori nói: “Đây là nơi dừng chân của Mary khi bà ấy đã già. Chẳng ai đuổi bà ấy đi cả”.

Mori tiếp tục theo đuổi dự án ảnh chụp của mình cho đến mùa đông năm 1995 khi bà Mary đột ngột biến mất. 

Cho đến khi xuất bản cuốn sách ảnh với tựa đề Yokohama Pass: Hama no Meri-san, ông Mori vẫn chưa từng có cơ hội khoe những bức ảnh ông chụp cho bà Mary xem.

“Bà Mary là một phần của Yokohama. Không có bà, khung cảnh của cả thành phố này đều đã hoàn toàn thay đổi”, Mori chia sẻ.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 10.

Đêm xuống bà lại tìm một góc trong tòa nhà để nghỉ chân.

Hàng thập kỷ trời, thành phố và người dân Yokohama đã quá quen thuộc với sự tồn tại của bà Mary. 

Tuy nhiên trong quá trình thu thập tài liệu, Nakamura lại phát hiện rằng, thời gian trôi qua, cũng chính người dân tại thành phố này lại quay lưng lại với bà.

“Từ những năm 1990, có một sự thay đổi thế hệ rõ rệt giữa những người từng trải qua chiến tranh và những người chỉ biết đến hòa bình”, Nakamura nói. 

Các thế hệ sau này không có được sự đồng cảm và vị tha dành cho Mary như những thế hệ trước. 

Bà dần dà trở thành một vị khách xa lạ ở đây và thời gian trôi qua, bà cũng không còn tìm được chỗ để dung thân”.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 11.

Cả cuộc đời nổi tiếng của bà Mary chỉ là những lời đồn đoán mập mờ và những câu chuyện không rõ thực hư.

Sau này, Nakamura đã tìm được bà Mary tại một viện dưỡng lão. Bà đã rời khỏi Yokohama từ tháng 12 năm 1995 và đến sống tại đây với tên thật của bà. 

Mọi chi tiết riêng tư cũng như địa chỉ nơi bà sinh sống đều được giữ kín vì bà mong muốn thế. 

Theo tư liệu của Nakamura đề cập, bà Mary đã trải qua quãng thời gian cuối đời vô cùng hạnh phúc và thảnh thơi. 

Bà cũng không còn mang lớp trang điểm dày cộp nặng nề vốn là đặc điểm nhận dạng khiến bà trở nên nổi tiếng.

Yokohama Mary: Cụ bà vô gia cư nổi tiếng nhất Nhật Bản, huyền thoại đường phố ai cũng biết nhưng cuộc đời bà mãi là một ẩn số - Ảnh 12.

Năm 1995, bà Mary rời khỏi Yokohama để về sinh sống tại một viện dưỡng lão.

Năm 2003, Nakamura đã đưa Nagato đến gặp và biểu diễn cho bà Mary lần cuối cùng trước khi ông qua đời vì căn bệnh ung thư. 

Đến tháng 1 năm 2005, huyền thoại đường phố một thời của Yokohama đã qua đời ở tuổi 83.

“Đối với tôi, Mary chính là Yokohama”, Nakamura nói. “Bà chính là gốc rễ tạo nên ý nghĩa của Yokohama trong lòng tôi”.

(Nguồn: japantimes)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại