Yêu cầu trọng dụng nhân tài nhưng toàn thấy 'người nhà, người thân'

Văn Kiên |

“Nghị quyết của Đảng đề cập rất rõ yêu cầu là trọng dụng nhân tài nhưng thực tiễn vẫn cứ xảy ra việc bổ nhiệm người nhà, người thân, vậy trách nhiệm thuộc về ai”, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) nêu ý kiến.

Chiều 30/10, thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, cải cách bộ máy phải là sự chuyển động của toàn bộ máy, của cả hệ thống chính trị. Trong đó, phải chú ý đặc biệt đến việc thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Đảng về cải cách bộ máy.

“Nhiều Nghị quyết của Đảng rất đúng, trúng, sát thực tế nhưng thực hiện rất chậm, không đầy đủ, không thực hiện, thậm chí thực hiện làm trái. Như Đảng nói giảm biên chế nhưng thực tế bộ máy cứ phình ra”, ông Nghĩa dẫn chứng.

Đề cập đến công tác cán bộ, ông Nghĩa bức xúc nói, Nghị quyết của Đảng đã đưa ra yêu cầu là “trọng dụng nhân tài” nhưng thực tiễn lại xảy ra việc bổ nhiệm người nhà, người thân.

“Vậy trách nhiệm để xảy ra tình trạng này thuộc về ai. Biện pháp nào để xử lý việc này”, ông Nghĩa nêu câu hỏi và phản ánh, có tình trạng phụ huynh biết con cái có trình độ, năng lực kém nên tìm mọi cách để chạy cho vào biên chế nhằm kiếm việc nhẹ nhàng.

“Đây là thực trạng chúng ta cần phải có giải pháp để ngăn chặn”, ông Nghĩa đề nghị.

ĐB Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban TC-NS cũng phản ánh việc bộ máy có số cán bộ đông nhưng nhưng chất lượng thì kém. Từ đó ông Vân đề nghị cần lập Ban chỉ đạo T.Ư về đổi mới hệ thống chính trị do Tổng Bí thư đứng đầu.

Ông Vân cũng đề nghị tiến hành rà soát công tác cán bộ. Bởi vừa qua qua có nhiều thông tin phản ánh về tình trạng cán bộ gian dối bằng cấp, khai gian lý lịch.

“Dối trên lừa dưới thì cần chấn chỉnh ngay. Làm được như thế thì sẽ chấn chỉnh được bộ máy”, ông Vân đề nghị.

ĐB Cao Đình Thưởng, đoàn Phú Thọ thì đề nghị cần đưa ra các tiêu chuẩn chặt chẽ, đồng thời rà soát công tác cải cách hành chính ở các bộ, ngành, địa phương trong việc quy hoạch, tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ công chức, viên chức để tránh việc ngồi nhầm chỗ, tuyển nhầm người.

ĐB Võ Đình Tín, đoàn ĐắK Nông cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm túc Thông báo số 202 ngày 26 tháng 5 năm 2015 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp cơ sở, cấp phòng trong đó có nội dung: Không tổ chức thi tuyển công chức, viên chức, lãnh đạo, quản lý theo đề án do địa phương, đơn vị tự xây dựng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại