Xung đột Nga - Ukraine: Quốc gia EU ra tối hậu thư về viện trợ tương lai cho Kiev

Thành Nam |

Ngoại trưởng Hungary nhấn mạnh Budapest sẽ không ủng hộ việc phân bổ thêm viện trợ của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine trừ khi Kiev từ bỏ thái độ “ngày càng thù địch” đối với nước này.

Xung đột Nga - Ukraine: Quốc gia EU ra tối hậu thư về viện trợ tương lai cho Kiev - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Anadolu

Trong một cuộc họp báo ở Vienna vào ngày 17/5, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Kiev đang thể hiện thái độ "ngày càng hiếu chiến" đối với Budapest và công bằng mà nói thì Budapest đã “chịu đủ rồi”.

Do đó, theo nhà ngoại giao hàng đầu của Hungary, Budapest sẽ không ủng hộ việc phân bổ thêm viện trợ của EU cho Ukraine trừ khi Kiev từ bỏ thái độ “ngày càng thù địch” đối với nước này.

Theo đài RT của Nga, cảnh báo này được đưa ra sau khi chính phủ Hungary bất ngờ chặn gói viện trợ thứ 8 trị giá 500 triệu euro (544 triệu USD) từ Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF) để các quốc gia thành viên EU mua vũ khí cung cấp cho Ukraine.

Lý do mà Budapest đưa ra là họ cần nhận được "sự đảm bảo" rằng tiền quỹ của EPF sẽ không được sử dụng riêng cho viện trợ cho Ukraine trong tương lai mà cần mang tính toàn cầu.

Quyết định của Hungary giáng đòn mạnh mẽ vào Ukraine giữa lúc nước này đang nỗ lực kêu gọi phương Tây chuyển thêm vũ khí cho cuộc phản công như dự kiến.

Đài RT cho biết thêm cũng trong cuộc họp báo ngày 17/5, Ngoại trưởng Szijjarto đã chỉ rõ một số vấn đề nổi cộm giữa Hungary và Ukraine, bao gồm quyết định của Ukraine bổ sung ngân hàng cho vay lớn nhất của Hungary OTP Bank Nyrt vào danh sách "các nhà tài trợ chiến tranh quốc tế" vì OTP Bank Nyrt duy trì quan hệ kinh doanh với Nga.

Ngoại trưởng Szijjarto nhấn mạnh OTP Bank Nyrt “không vi phạm bất kỳ luật nào ở Ukraine, không vi phạm bất kỳ luật quốc tế nào, cũng như không vi phạm bất kỳ biện pháp trừng phạt nào”.

Do đó, Ngoại trưởng Szijjarto cho rằng chừng nào Ukraine còn giữ OTP Bank Nyrt trong danh sách các nhà tài trợ chiến tranh quốc tế thì Budapest không thể ủng hộ các quyết định đòi hỏi sự hy sinh kinh tế và tài chính mới từ phía EU và các quốc gia thành viên.

Các vấn đề khác được nhà ngoại giao hàng đầu của Hungary liệt kê bao gồm các báo cáo gần đây về kế hoạch bị cáo buộc của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm cho nổ tung một đường ống dẫn dầu nối Nga với Hungary qua lãnh thổ Ukraine cũng như việc Kiev hạn chế quyền giáo dục đối với người dân tộc thiểu số Hungary.

Trong đó, việc Kiev hạn chế quyền giáo dục đối với người dân tộc thiểu số Hungary là một vấn đề lớn trong quan hệ song phương trong nhiều năm khi Budapest tin rằng quyền của người dân tộc Hungary đã bị vi phạm còn Kiev nhiều lần cáo buộc Budapest can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước với việc Hungary cấp hộ chiếu cho người dân tộc Hungary ở Ukraine.

Hungary có lập trường trung lập về các hành động thù địch đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, từ chối cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev hoặc cho phép quá cảnh từ lãnh thổ nước này.

Hungary cũng liên tục phản đối các biện pháp trừng phạt chống Nga của EU, đặc biệt là những biện pháp có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của chính Hungary, bao gồm cả các lĩnh vực năng lượng hạt nhân và truyền thống.

EPF là một quỹ trị giá 5,6 tỷ euro (6,08 tỷ USD) mà EU sử dụng để tài trợ cho quân đội nước ngoài và bồi hoàn cho các thành viên chấp nhận gửi vũ khí cho các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine vào cuối tháng 2/2022, EPF chỉ được sử dụng để cung cấp thiết bị phi sát thương cho Georgia, Mali, Moldova, Mozambique và Ukraine, với tổng số tiền chưa đến 125 triệu USD.

Sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, quỹ này đã chuyển phần lớn tiền viện trợ cho Ukraine. Thông qua quỹ này, EU hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Ukraine trong 7 gói hỗ trợ liên tiếp, cũng như nhiều quốc gia khác gồm Mozambique, Georgia, Moldova, Mali, Somalia, Nigeria, Jordan, Bosnia và Herzegovina, Liban và Mauritania.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại