Xung đột Nga - Ukraine ngày 15/9: Ukraine đã đạt được 'một số thành công' gần Bakhmut

Minh Hạnh |

Quân đội Ukraine đã đạt được một số thành công trên tiền tuyến gần Bakhmut, nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn ở phía nam thành phố, trong khu vực làng Andriivka.

Nhận định trên được Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine - bà Hanna Maliar đưa ra hôm 14/9 trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine, đang chiến đấu ở khu vực Bakhmut, cũng báo cáo về "giao tranh quyết liệt" ở Andriivka và làng Klishchiivka gần đó. Lữ đoàn cho biết vẫn còn "không chắc chắn và quá sớm" để nói về chiến thắng ở Andriivka.

Ở phía nam, bà Maliar thông báo các cuộc giao tranh quyết liệt đang diễn ra. “Đối phương không muốn rời khỏi các khu định cư mà chúng tôi đã giành quyền kiểm soát. Họ tiếp tục chiến đấu.”

Bà Maliar cũng cho biết quân đội Ukraine đang "tiến quân dần dần" về hướng Melitopol.

Anh nói Ukraine đang “giữ thế chủ động”

Có mặt tại một sự kiện về vũ khí ở London, quan chức quân sự cấp cao của Anh - ông Tony Radakin, cho biết Ukraine đang tiếp tục “giữ thế chủ động, đẩy lùi lực lượng Nga”.

Bác bỏ tuyên bố rằng cuộc phản công của Ukraine đang gặp khó khăn, ông nói "ở phía bắc, họ đang cầm chân và cố định lực lượng Nga; ở phía nam, họ đang tiến bộ khoảng từ 10 đến 20 km”.

Ông Radakin, người có liên quan mật thiết đến việc cố vấn cho Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine - Valerii Zaluzhnyi, nói rằng tiến trình phản công của Ukraine không thể đo lường bằng một thời gian biểu có sẵn.

“Ý tưởng rằng chiến tranh nên diễn ra gọn gàng và có thể lập kế hoạch cho nó là điều vô nghĩa”, ông nói.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine điện đàm với lãnh đạo NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov, người được bổ nhiệm vào vị trí này hôm 6/9, cho biết ông đã có cuộc trò chuyện đầu tiên với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg.

“Tôi đã có các cuộc trò chuyện hiệu quả với ông Jens Stoltenberg, thảo luận về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius và các công việc chung của chúng tôi với NATO”, ông Umerov viết trên Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng đã thông báo cho người đứng đầu NATO về tình hình hiện tại ở khu vực xung đột.

Trước đó, ông Umerov đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào ngày 11/9.

Tổng thống Ukraine khen quân đội sau vụ phá huỷ hệ thống phòng không Nga ở Crimea

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi việc phá hủy hệ thống phòng không của Nga ở Crimea là một chiến thắng trong bài phát biểu hôm 14/9.

“Tôi cảm ơn các bạn vì chiến thắng ngày hôm nay, phá hủy hệ thống phòng không của đối phương trên Crimea. Đó là một thành tựu rất có ý nghĩa, làm tốt lắm!”, ông Zelensky nói.

Hãng tin Reuters ngày 14/9 dẫn nguồn Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) xác nhận quân đội nước này đã phá hủy một hệ thống phòng không Triumph của Nga gần thị trấn Yevpatoriya ở Crimea.

Cụ thể, quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa hành trình Neptune và máy bay không người lái để phá huỷ tổ hợp phòng không S-400 Triumph của Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại