Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân

Uyên Phương |

“Tại một số địa phương gần đây xuất hiện một số đối tượng rao bán vacxin ngừa dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên đây là vacxin giả nhằm đánh lừa người chăn nuôi” – bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM khẳng định.

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 1.

Rạng sáng ngày 8/6, Đoàn kiểm tra liên ngành do Ban quản lý ATTP phối hợp với các ngành chức năng như Cục Quản lý thị trường, Thú y… đã làm việc với các điểm, chốt kiểm dịch, chợ đầu mối nhằm kiểm soát tình hình heo châu Phi trên địa bàn Thành phố

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 2.

Tại chốt Phước Thạnh – Củ Chi (1 trong 2 chốt đã chiến vừa được lập gần đây), các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đều được dùng lại để kiểm tra, thực hiện tiêu trùng, khử độc các phương tiện vận chuyển này khi đi qua chốt.

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 3.

Chốt trực 24/24 kể cả ngày lễ, ngày nghỉ. Các chốt này sẽ ngừng hoạt động khi tình hình dịch bệnh ổn định, không còn nguy cơ phát sinh và lây lan. (Trong ảnh, một chiếc xe chở heo từ tỉnh Tây Ninh đang được kiểm tra vòng niêm vong).

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 4.

Đại diện chốt Phước Thạnh – Củ Chi cho hay, đa số các xe chở heo đi ngang đây đều có nguồn gốc từ Tây Ninh, do địa phương này chưa xuất hiện dịch tả heo châu Phi nên những ngày qua chưa phát hiện có trường hợp nào nhiễm dịch. Tuy nhiên, đơn vị kiểm tra vẫn không chủ quan trong việc phòng chống dịch. Các xe đi qua đều phải để lại thông tin khai báo.

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 5.

Theo Ban quản lý ATTP TPHCM, TPHCM là 1 trong 9 địa phương tới thời điểm này chưa có dịch tả heo châu Phi, nhưng Ban vẫn kiểm tra các nguồn heo nhập về TPHCM rất thường xuyên, kể các các heo có dấu hiệu bệnh, lở mồm long móng, heo chết bất thường

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 6.

Đoàn liên ngành cũng đã kiểm tra tình hình nhập heo tại chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền – 2 chợ heo lớn nhất TPHCM để phân phối ra các chợ lẻ, siêu thị

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 7.

Heo phải có đầy đủ vòng truy xuất nguồn gốc, không có dấu hiệu nghi ngờ thì mới được nhập chợ

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 8.

“Lo lắng nhất hiện nay là heo nhập về thành phố dạng tiểu ngạch. UBND quận huyện đã phối hợp với thú y không để xảy ra tình trạng giết mổ lậu. Nhưng thực tế tình trạng này vẫn xảy ra, dù rất lẻ tẻ, lén lút với số lượng nhỏ. Đã có 54 tỉnh thành xuất hiện dịch, trên 2 triệu con heo của cả nước bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả heo châu Phi, cho nên việc phòng ngừa dịch tả này vào TPHCM phải cố gắng hết sức” – bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết.

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 9.

Đặc biệt, bà Phong Lan cho biết đã xuất hiện thông tin một số địa phương có kẻ bán vacxin dịch tả heo châu Phi. “Tôi khẳng định đến nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa dịch tả heo châu Phi. Các nước trên thế giới vẫn đang nghiên cứu, hy vọng sẽ có vacxin trong thời gian sớm nhất. Do đó những kẻ rao bán vacxin ngừa dịch này là lừa đảo. Đó là tội ác!” – bà Phong Lan nhấn mạnh.

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 10.

Tiêu độc khử trùng các xe chở khi trước khi đưa sản phẩm ra chợ lẻ tại chợ Hóc Môn

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 11.

Các thùng chở heo cũng được khử trùng kỹ lưỡng

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 12.

Tất cả các xe heo nhập chợ đầu mối đều được kiểm tra kỹ lưỡng về vòng truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu kiểm nghiệm vi sinh, kiểm tra bằng cảm quan (mắt thường, tay sờ…). Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ sẽ tách riêng để kiểm tra chuyên sâu

Xuất hiện vacxin giả chống dịch tả heo châu Phi lừa người dân - Ảnh 13.

Hiện, lãnh đạo Ban quản lý các chợ đầu mối này cho biết chưa có trường hợp nào xuất hiện dấu hiệu mắc dịch tả heo châu Phi; nhưng thỉnh thoảng vẫn phát hiện một vài trường hợp heo bị lở mồm long móng, heo tai xanh… Tất cả heo mắc bệnh đều được tiêu hủy chứ không cho đưa ra chợ tiêu thụ (Ảnh: tiểu thương lựa chọn heo tại chợ đầu mối để đưa ra bán lẻ).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại