Xuất hiện tình trạng thuê vài sàn chung cư, cải tạo thành "phòng bay, lắc" giá cao

Trang Anh |

Hiện nay các đối tượng có xu hướng thuê các căn nhà, biệt thự trong khu resort, căn hộ cao cấp ở các khu chung cư còn vắng người để tập trung “bay, lắc”, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Chiều 22/6, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma tuý 2023.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm: tuyến Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Tây Nam, tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện.

Cụ thể, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh, khám phá thành công hơn 13.000 vụ, bắt giữ hơn 20.000 đối tượng, thu giữ hơn 312 kg heroin, hơn 1,6 tấn, gần 828.000 viên MTTH, 174 kg cần sa, hơn 400 kg cocaine; đã khởi tố 11.045 vụ, 16.117 bị can. Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 186 đối tượng truy nã về ma tuý.

Xuất hiện tình trạng thuê vài sàn chung cư, cải tạo thành phòng bay, lắc

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục C04 cũng nêu, thời gian gần đây, khi lực lượng công an tổ chức đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm và tệ nạn ma túy, "bóng cười" và xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy tại vũ trường, quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, nên các đối tượng có xu hướng thuê các căn nhà, biệt thự trong khu resort, căn hộ cao cấp ở các khu chung cư còn vắng người để tập trung "bay, lắc", tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đặc biệt, đã xuất hiện tình trạng các đối tượng thuê một đến vài sàn chung cư, sau đó cải tạo thành các "phòng bay" và cho thuê lại với giá từ 2 triệu đến 5 triệu/phòng/ca (12 giờ). Các đối tượng thường lợi dụng các nền tảng mạng xã hội để quảng cáo, trao đổi, giao dịch trong các hội, nhóm trên không gian mạng.

Sau khi giao dịch xong, thuê người "ship" thẻ, nhắn mật khẩu để mở cửa. Người cho thuê và người thuê không cần gặp mặt hay trực tiếp trao đổi với nhau. Từ đó hình thành các điểm, tụ điểm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa điểm này, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh triệt phá.

Xuất hiện tình trạng thuê vài sàn chung cư, cải tạo thành phòng bay, lắc giá cao - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Bộ Công an)

Báo cáo cũng chỉ ra công tác vận động quần chúng, các tổ chức, cá nhân nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tố giác tội phạm, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và dịch vụ nhạy cảm còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, công tác tuyển chọn, xây dựng cộng tác viên bí mật để đi sâu nắm tình hình hoạt động bên trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, dịch vụ nhạy cảm gặp nhiều khó khăn do nhân viên, quản lý của các cơ sở này có mức lương tương đối cao so với các công việc khác nên họ rất sợ bị mất việc và sợ bị trả thù.

Công tác rà soát, thống kê các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và dịch vụ nhạy cảm có biểu hiện nghi vấn hoạt động liên quan đến ma túy chưa phản ảnh đúng tình hình thực tế; có thống kê, rà soát nhưng đấu tranh, triệt xóa hoặc vô hiệu hóa hiệu quả chưa cao.

Để trấn chỉnh vấn đề này, lực lượng chức năng đã chỉ ra cần siết chặt công tác quản lý nhà nước về ANTT, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là với các vi phạm dễ nhận thấy hoặc kéo dài như: hoạt động quá giờ quy định, hoạt động không có giấy phép, mua bán, sử dụng "bóng cười" tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và dịch vụ nhạy cảm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại