Xuất hiện tâm lý cắt lỗ ở nhà đầu tư BĐS F0

Bảo Anh |

Thị trường BĐS đang tồn tại 2 nhóm nhà đầu tư có nhu cầu đối lập. Một nhóm đang kẹt tiền, cần rao bán bớt tài sản, và một nhóm sẵn tiền chờ cơ hội mua được bất động sản đẹp với giá tốt.

Nhà đầu tư F0 đang "thấm đòn"

Dù làn sóng bán tháo BĐS chưa diễn ra trên diện rộng nhưng vì áp lực Covid-19 kéo dài, không ít nhà đầu tư phải bán dưới giá kì vọng hoặc cắt lỗ để thu dòng tiền.

Tuy vậy, chỉ những nhà đầu tư thực sự cần tiền mới chấp nhận cắt lỗ. Nếu người mua không kỹ càng, có thể sẽ dính chiêu trò của người bán được che đậy dưới hai từ "cắt lỗ".

Theo một nhà đầu tư lâu năm, để biết rõ mảnh đất mua phải có đúng là cắt lỗ hay chỉ là chiêu của người bán thì nhà đầu tư nên chọn ra một vài khu vực có tiềm năng, cơ sở hạ tầng tốt, không nên quan tâm toàn thị trường sẽ khó nắm bắt.

Cùng với đó, nhà đầu tư cần theo dõi giá cả tại nơi đã lựa chọn từ lúc sốt đất đến thời điểm "xuống tiền" để mua được mức giá hợp lý. Chỉ nên tập trung vào khu vực đã lựa chọn và theo dõi giá từ trong cơn sốt.

Theo các chuyên gia, những nhà đầu tư F0 đầu tư BĐS trong cơn sốt đất hồi đầu năm, chưa kịp ra hàng thì đây sẽ là những đối tượng đang "thấm đòn" từ dịch Covid-19 kéo dài. Tâm lý cắt lỗ đã xuất hiện rõ hơn trong hơn 1 tháng đổ lại đây.

Xuất hiện tâm lý cắt lỗ ở nhà đầu tư BĐS F0 - Ảnh 1.

Chia sẻ tại toạ đàm mới đây, TS Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế cho hay, về lực cầu trong thời gian tới,đà bán có thể sẽ tăng và người bán chấp nhận giảm giá, thậm chí giảm giá sâu từ 20-30%.

"Khi tôi quan sát ở những thị trường xa, bị thiệt hại nặng về du lịch, ví dụ như Hội An, đã có những bất động sản giảm giá đến 30%, thậm chí hơn. Nhưng họ không rao bán đại trà mà sẽ tìm những người mua có thành ý - tức người thật sự muốn mua, có năng lực mua và chốt mức giảm giá tốt để hai bên có thể gặp nhau", ông Hiển cho biết.

Ở thời điểm này xuất hiện tâm lý cắt lỗ chủ yếu diễn ra ở nhà đầu tư F0- ít kinh nghiệm hoặc nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn khi đầu tư. Trong khi với những người đầu tư đất lâu năm thì không vấn đề gì cả, họ mua chờ lãi bán chứ không vội vàng vì dịch kéo dài.

Nhà đầu tư lâu năm vào "ép giá", săn hàng "cắt lỗ"

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư lâu năm còn là đối tượng đi "trả giá" mạnh mẽ trong bối cảnh thị trường hiện nay. Họ có sẵn dòng tiền nên liên tục tìm kiếm cơ hội đầu tư. Lúc này, vừa dịch vừa là tháng 7 âm lịch nên nhà đầu tư lâu năm thường "ép giá" chủ đất để mua được giá hời.

Khi thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng vì dịch bệnh và nhiều yếu tố khác, thì đây là thời điểm tốt để những người sẵn vốn xuống tiền đầu tư. Nhiều người có tiền dư vẫn chọn bất động sản để bỏ vốn với kỳ vọng sinh lời cao và an toàn về dài hạn.

TS. Đinh Thế Hiển cho hay, nhiều người tin rằng sau giãn cách - dự kiến vào khoảng tháng 10 trên thị trường BĐS sẽ có những người đi săn hàng. Đó cũng là một tia hy vọng của thị trường ở thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay.

Theo ông Hiển, bất động sản rất ít mua bán online, ngoại trừ những dự án chuẩn như căn hộ, BĐS nghỉ dưỡng nhà đầu tư có thể tiếp nhận thông tin đầy đủ và chăm sóc tốt từ các sale. Với đa phần bất động sản phổ biến hiện nay, người mua phải đến tận nơi để nắm bắt đầy đủ thông tin và "chốt" hợp đồng.

Cho nên phải đến tháng 10 thì hai bên mới có thể gặp nhau, còn trước đó thì chúng ta chỉ có thể tích cực nghiên cứu và tính toán.

Ông Hiển cho rằng, hiện tại, ngoài việc mua vì nhu cầu thông thường, nhiều người còn mua vì cơ hội. Bởi khó khăn của người này là cơ hội của người khác. Tình hình chung khiến cho nhiều người đang ôm bất động sản gặp khó khăn và phải bán. Đó là cơ hội cho người mua.

Xuất hiện tâm lý cắt lỗ ở nhà đầu tư BĐS F0 - Ảnh 2.

Vị chuyên gia này chỉ ra 3 tiêu chí nhà đầu tư cần quan tâm khi lựa chọn bất động sản là yếu tố pháp lý, địa điểm và giá cả.

Thứ nhất, chúng ta nên tìm những sản phẩm có giá trị lâu dài. Ví dụ như nhà phố, căn hộ hay đất nền vùng ven là những sản phẩm không phải mua để chờ 5-10 năm mà có thể sử dụng được ngay.

Thứ hai là sản phẩm nào giảm sâu hơn thì có thể mạnh dạn mua. Đặc biệt là với những bất động sản chỉ có cơ hội này mới giảm chứ bình thường không giảm hoặc không bán, chẳng hạn như nhà phố. Chỉ có điều loại nhà này thường có giá 7-8 tỉ đồng trở lên. Số tiền đó không phải ai cũng có.

"Nhà phố đang bị khủng hoảng cho thuê, khiến người ta muốn giảm giá để bán. Trong giai đoạn bình thường, bạn thích căn nhà phố đó cũng không mua được. Đó là sản phẩm người ta không mua để bán mà để dành lâu dài. Chỉ có cơ hội này, họ mới bán mà còn giảm giá", ông Hiển cho hay.

Thực tế, theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, cơ hội cho BĐS còn rất lớn, nếu nhà đầu tư xác định đầu tư dài hạn. Chia sẻ trên báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, tổng tiền vào thị trường BĐS tăng mạnh thời gian qua.

Một lượng lớn tiền từ các lĩnh vực, thị trường khác như chứng khoán, ngoại hối, các ngành kinh tế suy yếu khác đổ mạnh vào thị trường BĐS tìm cơ hội sinh lời. Điều này cho thấy, BĐS vẫn là một kênh đầu tư, một nơi trú ẩn có sức hút với dòng tiền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại