Xót xa nghệ sĩ Hồng Nga: Mới năm trước còn khỏe, giờ đã tiều tụy và lẫn nhiều

Tùng Ninh |

Nhiều khán giả không khỏi xót xa khi chứng kiến sự thay đổi, tiều tụy của nghệ sĩ Hồng Nga ở tuổi 78.

Sự nghiệp rực rỡ của nghệ sĩ Hồng Nga

Hồng Nga (sinh năm 1945) tên thật Đinh Thị Nga, là một nghệ sĩ cải lương tài danh và nổi tiếng từ trước năm 1975, cùng thời với thế hệ vàng như Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Phượng Liên…

Nghệ sĩ Hồng Nga được biết đến là nữ nghệ sĩ đa tài. Bà có thể hóa thân vào nhiều kiểu vai khác nhau như: đào mùi, đào lẵng, đào độc, vai mụ hiền hoặc mụ ác, kể cả vai nữ hề... Ngoài ra, nghệ sĩ Hồng Nga còn là một diễn viên hài xuất sắc. Trên sân khấu cải lương, nghệ sĩ Hồng Nga gây dấu ấn lớn nhất với loạt vai đào độc.

Xót xa nghệ sĩ Hồng Nga: Mới năm trước còn khỏe, giờ đã tiều tụy và lẫn nhiều - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Nga cách đây 1 năm

Một số vở diễn nổi tiếng trong sự nghiệp của Hồng Nga có thể kể đến tuồng Lưới Trời, Mắt Em là Bể Oan Cừu (soạn giả Vân An), Tần Thủy Hoàng, Phút Sau Cùng của Điền Long, vở tuồng Gã Câm và Người Đẹp (soạn giả Hoài Nhân).

Khi vào bất cứ vai diễn nào, nghệ sĩ Hồng Nga cũng để lại một ấn tượng mới lạ cho khán giả.

Khi diễn vai ác, bà khiến khán giả bị kịch tính lôi cuốn, trở nên căm ghét nhân vật. Ngược lại, khi diễn các bà mẹ quê mùa, nghèo khổ hoạn nạn hay vai bà hoàng hậu nhân từ, Hồng Nga lại làm khán giả thương cảm cho số phận của nhân vật.

Ngoài sân khấu, nghệ sĩ Hồng Nga cũng thường tham gia các công tác từ thiện. Bà thường tham gia các show diễn của các chùa tổ chức để lập quỹ cứu trợ nạn nhân bị bão lụt hoặc nghèo yếu neo đơn ở trong nước.

Chỉ sau một năm đã thay đổi quá nhiều

Nghệ sĩ Hồng Nga nổi tiếng với giọng nói sang sảng, làn hơi dài và tính cách vui vẻ, phổi bò. Dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn ăn nói hoạt bát, đi lại thoăn thoắt và tràn đầy năng lượng khi đứng trên sân khấu.

Xót xa nghệ sĩ Hồng Nga: Mới năm trước còn khỏe, giờ đã tiều tụy và lẫn nhiều - Ảnh 3.

Cách đây 1 năm, khi nghệ sĩ ưu tú Lê Tư gặp lại nghệ sĩ Hồng Nga ở tuổi 77, bà vẫn mạnh khỏe, minh mẫn. Bà còn khoe chuyện chích đế 4 mũi vắc xin Covid mà không hề hấn gì:

"Tôi chích hai mũi vắc xin lúc còn ở Mỹ rồi, vợ chồng Hồng Loan đưa tôi đi chích. Tới khi tôi về Việt Nam thì người ta lại gọi tôi ra chích. Tôi đâu có biết gì, cũng ra ngồi rồi họ chích thêm một mũi nữa.

Nghệ sĩ Hồng Nga 76 tuổi: Tôi còn lâu mới chết, cái gì cũng ăn, Covid cũng không sợ - Ảnh 1.

Chích xong, họ bảo tôi ra ngồi nghỉ, một lát sau họ lại gọi vào chích thêm phát nữa. Tới lúc hỏi tôi chích mấy mũi rồi, tôi bảo chích 4 mũi thì người ta mới té ngửa.

Thế là chuyện tôi chích 4 mũi vắc xin bỗng nổi tiếng khắp mọi nơi, ai cũng biết. Tôi cũng không để ý vì chích xong thấy bình thường, khỏe khoắn, không bị làm sao hết.

Người ta bảo tôi đúng là hiện tượng lạ vì người bình thường chích xong chịu không nổi, tôi lại chẳng thấy gì. Kể cả bây giờ bảo tôi chích nữa tôi vẫn ổn, không sao hết.

Họ nói tôi kỳ cục nhưng tôi quên thôi chứ bản thân tôi đâu có muốn chích 4 mũi liền. Rồi họ bảo tôi là tài sản quốc gia, tôi thấy đúng thế, bây giờ kiếm đâu được một Hồng Nga như tôi, khó lắm".

Xót xa nghệ sĩ Hồng Nga: Mới năm trước còn khỏe, giờ đã tiều tụy và lẫn nhiều - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hồng Nga hiện tại

Nghệ sĩ Hồng Nga khiến các đàn em phải nể phục về sức khỏe của mình. Bà chia sẻ bí quyết sống khỏe:

"Tôi từ Mỹ về cũng được hơn ba tháng rồi, đang muốn trở lại Mỹ nhưng làm biếng quá nên thôi. Giờ tôi sống thoải mái, chẳng lo lắng gì.

Tôi về Việt Nam có người lo cơm nước hết nên chỉ đi chơi thôi. Đầu óc tôi thư thái nên khỏe mạnh, Covid tôi cũng chẳng sợ. Cái gì tôi cũng ăn hết, không kiêng cữ gì, cứ sống vô tư.

Bệnh tật với tôi không quan trọng, tôi không để ý tới nó, cứ vui chơi ca hát, khi nào chết thì ok, chết luôn, không phiền hà đến người khác. Ai nói gì tôi, tôi đều bảo: "Kệ đi, chết thì thôi, đâu có sao".

Mà nói vậy chứ tôi còn lâu mới chết, nói dữ lắm mà không làm sao. Năm nay tôi cũng 77 tuổi rồi chứ có trẻ trung gì nữa đâu.

Quan trọng nhất là tôi vẫn còn sức để ca được, hơi vẫn còn khỏe lắm. Tôi mà ca một hơi là ai nghe cũng phải trầm trồ, không hiểu sao tôi có thể ca dữ đến thế".

Nghệ sĩ Hồng Nga cũng bày tỏ niềm đam mê ca hát của mình. Bà nói: "Ca hát cũng chính là cách để tôi giữ sức khỏe và tinh thần cho mình, giúp sống khỏe, sống vui, dồi dào năng lượng. Bình thường không đi hát, tôi ở nhà ca một mình tôi nghe, tự mình đánh thức tinh thần mình lên.

Tôi ca để thỏa nỗi nhớ nghề, càng ca càng khỏe chứ không hề mệt, như một liều thuốc tinh thần. Tôi mà không được ca thì mới bệnh, còn ca là còn khỏe".

Xót xa nghệ sĩ Hồng Nga: Mới năm trước còn khỏe, giờ đã tiều tụy và lẫn nhiều - Ảnh 5.

Vì vẫn còn đam mê ca hát và sân khấu nên nghệ sĩ Hồng Nga mong muốn được tổ chức một liveshow riêng. Bà tự tin rằng mình hoàn toàn đủ sức để hát trên sân khấu. Bà khẳng định: "Tôi còn định qua dịch sẽ làm một liveshow, tôi cứ hát liveshow là khán giả đến đông. Khán giả ủng hộ tôi lắm. Tôi cũng biết khán giả cần gì, muốn gì".

Các đồng nghiệp và người hâm mộ đều vui mừng vì nghệ sĩ Hồng Nga còn khỏe mạnh và mong chờ bà tổ chức liveshow.

Vậy nhưng mới đây, khi nhóm nghệ sĩ Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười tới nhà thăm thì nghệ sĩ Hồng Nga nhìn đã rất tiều tụy và yếu hẳn đi so với cách đây một năm.

Theo lời chia sẻ của người chăm sóc cho nghệ sĩ Hồng Nga, bà đã lẫn nhiều và đi lại khó khăn hơn. Tại buổi gặp mặt, nghệ sĩ Hồng Nga còn không nhớ mình bao nhiêu tuổi mà nói nhầm thành 88. Bà ca đi ca lại một lời đến ba lần và có những lúc không kiểm soát được lời nói.

Điều này khiến khán giả vô cùng xót xa vì chỉ sau một năm mà nghệ sĩ Hồng Nga thay đổi quá nhiều. Ai cũng cầu chúc cho nghệ sĩ Hồng Nga sớm khỏe mạnh trở lại để được đứng trên sân khấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại