Xôn xao thông tin iPhone 15 bị hỏng do cắm cáp sạc của điện thoại Android: Sự thật là gì?

Mạnh Kiên |

Mạng xã hội Việt Nam đang lan truyền thông tin cắm cáp sạc USB-C của điện thoại Android cho iPhone sẽ khiến thiết bị chập, cháy.

Thấp thỏm thông tin cắm cáp USB-C của Android khiến iPhone 15 hỏng

Trên mạng xã hội Việt Nam đang lan truyền thông tin cắm cáp sạc USB-C của điện thoại Android cho dòng iPhone 15 sẽ gây chập cháy thiết bị. Tuyên bố này đang khiến nhiều người dùng iPhone 15 hoang mang khi họ có thói quen tiện tay cắm cáp sạc Type-C của các thiết bị khác thay vì sử dụng cáp đi kèm máy.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định sử dụng cáp sạc của điện thoại Android hoặc từ bất kỳ thiết bị nào khác - chỉ cần đảm bảo có thương hiệu uy tín - cho iPhone là an toàn. Mọi lan truyền về việc hỏng máy đều không đúng sự thật và mọi người nên thận trọng với những tuyên bố không có cơ sở như vậy.

Xôn xao thông tin iPhone 15 bị hỏng do cắm cáp sạc của điện thoại Android: Sự thật là gì?- Ảnh 1.

Trên thực tế, câu chuyện cắm sạc Android gây hại cho iPhone không phải là mới. Hồi iPhone 15 mới ra mắt, một số nhà cung cấp bên thứ ba của Apple ở Trung Quốc cũng đưa ra tuyên bố việc sử dụng cáp USB-C của Android sẽ "phá hủy" iPhone 15.

Khi iPhone 15 được bán ra, một nhà bán lẻ bên thứ ba ở Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông đã tư vấn cho khách hàng về cáp "Android USB-C" khi sử dụng cho iPhone 15. Cửa hàng chỉ ra rằng một bên là sợi cáp có chín chân trong khi đầu bên kia lại có đến 11 chân. Cửa hàng khẳng định số lượng chân cắm chênh lệch ở hai bên sẽ dẫn đến hư hỏng iPhone.

Tất nhiên, tuyên bố này là hoàn toàn vô nghĩa.

Vì sao mã QR toàn hình vẽ 'vô tri, nhằng nhịt' lại có thể chuyển khoản được tiền?Vì sao mã QR toàn hình vẽ "vô tri, nhằng nhịt" lại có thể chuyển khoản được tiền?

Mã QR nhìn thoáng qua chỉ giống như hình vẽ nhằng nhịt, nhưng cách hoạt động của chúng kỳ diệu hơn chúng ta nghĩ.

Lời khuyên sai lệch của một đại lý không chính thức của Apple đã nhanh chóng bùng nổ trên mạng xã hội Trung Quốc và tạo nên làn sóng chỉ trích Apple vì gây nguy hại cho người dùng. Thậm chí nó còn được đăng tải trên trang công nghệ Gizchina có uy tín.

Theo Apple Insider, dù có tồn tại hai loại cáp với thông số kỹ thuật khác nhau thì chúng cũng không thể khiến một chiếc điện thoại hư hỏng. Một chiếc cáp của Android không có khả năng làm hỏng iPhone cũng như cáp sạc của iPhone sẽ không làm hỏng điện thoại Android.

Không cần phải đủ chân cắm

Cáp USB-C không phải là một sợi đồng lạc hậu chỉ có mỗi thao tác là cắm vào. Nó không giống như dây diện nối bóng đèn.

Cáp USB-C có thể được tích hợp tổng cộng 24 chân, với 12 chân ở mỗi chiều. Cáp không chỉ được sử dụng để truyền dữ liệu hay dẫn điện mà còn là một phần của quá trình hỗ trợ điều chỉnh dữ liệu, sạc và các chế độ thay thế giữa máy chủ và máy khách hoặc máy chủ và nguồn điện.

Xôn xao thông tin iPhone 15 bị hỏng do cắm cáp sạc của điện thoại Android: Sự thật là gì?- Ảnh 3.

Không phải mọi chân cắm đều cần có trên cáp USB-C. Hãy nhìn vào sơ đồ trên, đây là ví dụ về cáp không cần mọi chân cắm, cáp USB 2.0 không có các chân được đánh dấu bằng màu xanh lam nhạt và xanh lục vốn dành cho thế hệ 3.1 có các tính năng nâng cao hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là chiếc iPhone xuất sắc nhất từng được làm raKhông còn nghi ngờ gì nữa, đây là chiếc iPhone xuất sắc nhất từng được làm ra

Có thể iPhone 15 Pro Max là chiếc điện thoại đắng cấp cao nhất, nhưng chiếc iPhone ra mắt cách đây 10 năm này mới thực sự vĩ đại.

Không cần phải đi sâu vào thuyết âm mưu, chỉ cần đọc ngay tài liệu chính thức trên apple.com là đủ biết đúng sai. Mặc dù bộ phận hỗ trợ Apple khuyến nghị người dùng sử dụng cáp có cùng thương hiệu, nhưng không dòng nào đề cập đến việc cấm sử dụng bộ sạc của bên thứ ba đối với iPhone 15.

Ấn phẩm công nghệ nổi tiếng Arstechnica cũng xác nhận thông tin này. Apple thực sự đã không hạn chế khả năng USB-C trên iPhone đối với các loại cáp không phải nguyên bản. iPhone 15 mới hoàn toàn tương thích với mọi loại cáp Type-C.

Nói tóm lại, người dùng iPhone 15 có thể sử dụng cáp "Android" mà không cần lo lắng. Nó sẽ không làm tổn thương iPhone của bạn.

Điều quan trọng nhất là tuân theo quy tắc đơn giản: không mua dây kém chất lượng. Ưu điểm duy nhất của chúng – giá thấp – có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng: điện thoại thông minh có thể gặp trục trặc, làm hỏng pin, cháy và thậm chí gây ra tác hại không thể khắc phục được đối với sức khỏe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại