Xôn xao thông tin buổi gặp mặt cựu học sinh xưng là "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn

Ngọc Tú |

Sở GDĐT Nghệ An đang yêu cầu trường THPT Nghi Lộc 3 báo cáo liên quan đến thông tin buổi đón tiếp một cựu học sinh xưng là “nhà báo quốc tế” đang gây xôn xao dư luận.

Ngày 6/5, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Đào tạo và Giáo dục Nghệ An) cho biết, cùng ngày ông đã yêu cầu trường THPT Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc) báo cáo thông tin liên quan đến buổi gặp mặt cựu học sinh xưng là nhà báo quốc tế, thạc sỹ Luật học, Tiến sỹ Lê Hoàng Anh Tuấn - Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng & Hợp tác quốc tế.

Theo ông Thành, sự kiện trên đã diễn ra nhiều tháng trước. Tuy nhiên hiện có một số thông tin đang xôn xao về nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn này nên phía Sở đã yêu cầu trường báo cáo lại nội dung buổi gặp mặt.

Sau khi có báo cáo từ trường, Sở sẽ báo cáo sang Ban tuyên Giáo tỉnh ủy Nghệ An để có hướng xử lý và có biện pháp xác minh về người xưng là nhà báo quốc tế này.

Xôn xao thông tin buổi gặp mặt cựu học sinh xưng là nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 1.

Tấm danh thiếp được lan truyền trên mạng được cho là của "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn.

Liên quan đến sự việc trên, cô Phạm Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 3 xác nhận buổi gặp mặt nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn là có thật và được tổ chức vào ngày 27/2/2019 với sự tham dự của hơn 1.200 học sinh cùng toàn thể cán bộ, giáo viên trường.

Cô Mai trình bày, trước đó vào tháng 10/2018, thông qua 2 giáo viên từng dạy ở trường thì cô biết đến cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn.

Sau đó, Lê Hoàng Anh Tuấn đặt vấn đề muốn tổ chức một buổi lễ tri ân, tặng quà nhà trường để kỷ niệm. 

Ngày 27/2, buổi lễ diễn ra với sự tham dự của TS. Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi - Uỷ viên BCH Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; ông Tôn Thiện Phương - Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An cùng nhiều đại biểu khác.

Xôn xao thông tin buổi gặp mặt cựu học sinh xưng là nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 2.

Trường THPT Nghi Lộc 3 nơi diễn ra buổi gặp mặt với "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn gây xôn xao.

Cô Mai lý giải thêm, toàn bộ khách mời, nội dung cũng như maket, phông màn của buổi gặp mặt này đều do phía Lê Hoàng Anh Tuấn đưa đến để tổ chức. Khi đọc nội dung của maket thấy bất hợp lý, cô Mai đã có ý kiến nhưng Lê Hoàng Anh Tuấn yêu cầu giữ nguyên để thêm phần long trọng.

Nói về cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn, cô Mai cho biết, qua rà soát của trường thì trong hồ sơ khóa học 1995-1998 có tên là Lê Văn Tuấn (SN 1/10/1979).

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Nghi Thái cho biết, Lê Hoàng Anh Tuấn trước đây có tên gọi khai sinh là Lê Văn Tuấn. Năm 2011, người này đổi tên thành Lê Hoàng Anh Tuấn. Năm 2015, người này xin cắt khẩu và chuyển sang thường trú tại tỉnh Hà Tĩnh.

Xôn xao thông tin buổi gặp mặt cựu học sinh xưng là nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 3.

Món quà được "nhà báo quốc tế" tặng lại trường THPT Nghi Lộc 3 trong buổi gặp mặt vừa qua.

"Lê Hoàng Anh Tuấn hiện tại không còn cư trú trên địa bàn xã Nghi Thái. Ở địa phương chỉ còn bố, mẹ và người thân của ông này. Năm 2016, Công an Hà Tĩnh có về làm việc với Công an huyện Nghi Lộc và Công an xã Nghi Thái để làm rõ vấn đề đổi tên này", ông Đặng Văn Phương nói.

Được biết, cùng ngày Hội nhà báo Việt Nam đang xác minh, kiểm tra tư cách Hội viện Hội nhà báo Việt Nam đối với "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại