Xôn xao thiết bị giúp giảm tới 40% lượng điện tiêu thụ, EVN cảnh báo

Huyền Trang |

Thiết bị này thật sự có khả năng "đỉnh của chóp" như quảng cáo?

Vừa qua, trên các trang mạng xã hội rộ lên các đoạn quảng cáo về 1 loại thiết bị tên Electricity saving box, được xem như có khả năng tiết kiệm điện năng, công dụng "thần thánh" đến nỗi có thể dễ dàng giảm đến 40% lượng điện tiêu thụ, khiến hóa đơn tiền điện có thể giảm đi 1/2 tới 1/3.

Những lời quảng cáo rầm rộ khiến dân tình khó lòng làm ngơ, đặc biệt là trong mùa cao điểm nắng nóng, nhiều gia đình ngán ngẩm bởi hóa đơn tiền điện tăng cao chóng mặt.

Liệu có hiệu quả thật hay chỉ là quảng cáo lố bịch?

Một người dùng chia sẻ đã đọc được nhiều đánh giá khen hiệu quả của thiết bị tiết kiệm điện trên mạng xã hội và quyết định "xuống tiền" mua thử về trải nghiệm. Tuy nhiên, sau khi dùng mấy tháng trời mà vẫn không thấy hóa đơn điện có dấu hiệu giảm, tưởng mua nhầm đồ "fake" kém chất lượng, người này mạnh tay chi hẳn tiền triệu mua loại khác. Kết quả là "đâu vẫn hoàn đấy" khiến gia chủ chán nản nhận ra không có "sự thần thánh" nào ở đây hết, mà mình đã vô tình trở thành nạn nhân của chiến dịch "lùa gà".

Xôn xao thiết bị giúp giảm tới 40% lượng điện tiêu thụ, EVN cảnh báo- Ảnh 1.

Electricity saving box. Ảnh: Internet

Mùa hè là mùa tiền điện tăng cao, tiêu thụ điện thế nào trở thành "cơn ác mộng" của nhiều gia đình. Chính vì thế, lợi dụng tâm lý muốn tiết kiệm, nhiều đối tượng đã tăng cường quảng cáo các thiết bị có thể giúp giảm tới 1/2, 1/3 tiền điện hàng tháng.

Theo các đoạn quảng cáo, Electricity saving box là lựa chọn tối ưu và đứng hàng đầu về hiệu quả tiết kiệm điện. Thậm chí, phía dưới bài đăng còn có nhiều bình luận "seeding" tinh vi kèm cả bằng chứng về hóa đơn giảm từ mấy triệu đồng xuống còn 4-500k/tháng để tăng độ tin cậy cho sản phẩm.

Sự thật đằng sau thiết bị tiết kiệm điện

Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung phối hợp cùng Ban Kiểm tra giám sát Mua bán điện Tổng công ty Điện lực miền Trung đã vào cuộc phân tích, làm rõ công dụng thật sự của Electricity saving box có như lời đồn. Kết quả không khó nhận ra, đây hoàn toàn là trò lừa lố bịch của các đối tượng xấu nhằm trục lợi.

Xôn xao thiết bị giúp giảm tới 40% lượng điện tiêu thụ, EVN cảnh báo- Ảnh 2.

Cấu tạo bên trong Electricity saving box. Ảnh: Internet

Sản phẩm được đựng trong hộp nhựa, bên trong chỉ có cầu chì và vài con điện trở kèm 2 bóng đèn led. Sau thí nghiệm cho thấy thiết bị khi sử dụng có thể làm giảm độ lớn giá trị dòng điện qua tải nhưng không thể làm giảm lượng điện năng tiêu thụ của tải (tức là thiết bị tiết kiệm điện này không làm thay đổi sản lượng điện tiêu thụ đo đếm được trên công tơ).

EVN lên cảnh báo

Sau khi phát giác sự việc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN đã có bài cảnh báo trên website, khuyên người dân tránh mua phải các loại thiết bị kém chất lượng này.

Xôn xao thiết bị giúp giảm tới 40% lượng điện tiêu thụ, EVN cảnh báo- Ảnh 3.

Bài đăng cảnh báo trên trang chính thức của EVN

Không chỉ riêng Electricity saving box mà trên thị trường còn đang trôi nổi nhiều loại thiết bị khác cũng được nhà sản xuất "tâng tận mây xanh" về hiệu quả tiết kiệm điện. Vì vậy, bạn và gia đình nên hết sức cảnh giác trước khi mua để tránh "tiền mất tật mang".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại