Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục thẩm vấn Trương Mỹ Lan

Ý Linh- Minh Diễm- ảnh: Hoàng Triều |

Bị cáo Trương Mỹ Lan khai không điều hành mà chỉ quản lý tài sản bảo lãnh tại Ngân hàng SCB. Nhiều lúc làm sai quy định nhưng không cố ý.

Sáng 11-3, phiên xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát bước vào ngày làm việc thứ 5.

Chủ tọa phiên xử tiếp tục với phần thẩm vấn đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định từ ngày 1-1-2012 đến 31-12-2017, bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập hồ sơ vay vốn để rút tiền Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, gây thiệt hại cho ngân hàng SCB hơn 64.621 tỉ đồng (hành vi "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng").

Từ ngày 9-2-2018 đến ngày 7-10-2022, bị cáo chiếm đoạt hơn 304.000 tỉ đồng của Ngân hàng SCB, gây thiệt hại hơn 129.000 tỉ đồng (hành vi "Tham ô tài sản").

Trả lời HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng không thâu tóm, nắm giữ cổ phần chi phối của Ngân hàng SCB (từ 85% đến 91,5% cổ phần) như cáo trạng đã kết luận. 

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục thẩm vấn Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa án sáng nay


Theo bị cáo Lan, ban đầu, bị cáo chỉ có 4,9% cổ phần. Sau này, quá trình tái cơ cấu Ngân hàng SCB, các đối tác nước ngoài yêu cầu gia đình bị cáo phải có cổ phần 15% để đảm bảo việc thống nhất 3 ngân hàng thì bị cáo mới cho 2 con gái đứng tên; huy động, bảo lãnh để bạn bè tham gia góp vốn (60%).

Thời điểm Ngân hàng SCB tái cơ cấu gặp rất nhiều khó khăn, bị cáo không có kiến thức về ngành ngân hàng nhưng có uy tín, có trách nhiệm nên được những người có trách nhiệm động viên giúp hợp nhất 3 ngân hàng thành công trước 1-1-2012. Bị cáo không điều hành mà chỉ quản lý tài sản bảo lãnh tại ngân hàng SCB. Nhiều lúc làm sai quy định thì cũng do không cố ý, mong HĐXX xem xét.

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục thẩm vấn Trương Mỹ Lan- Ảnh 2.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn

"Bị cáo không rõ vì sao, có lẽ do đầu óc bị cáo bấn loạn nên tại cơ quan điều tra đã khai không rõ, làm cơ quan chức năng hiểu không đúng về việc nắm cổ phần của bị cáo tại SCB"- bị cáo Trương Mỹ Lan nói.

Về lời khai này, chủ tọa phiên tòa nói những người đứng tên cổ phần cho bị cáo (được bị cáo gọi là bạn bè) cho biết là đứng tên giùm Trương Mỹ Lan. Chủ tọa cũng nhấn mạnh: "Bị cáo rất kỹ trong từng câu chữ lời khai của mình, thậm chí trong từng bản cung, không đúng ý, bị cáo yêu cầu viết lại".

Chủ tọa hỏi bị cáo suy nghĩ gì khi từ đầu phiên tòa, từ chủ tịch HDQT của ngân hàng, tổng giám đốc, thành viên Ban kiểm soát SCB… đều xác định làm việc dưới quyền của bị cáo, mọi việc đều do bị cáo chỉ đạo.

"Những người lãnh đạo Ngân hàng SCB không phải thân tín của tôi, nếu họ thân tín thì không làm mấy tháng đến 1 năm rồi nghỉ. Tôi không điều hành SCB"- bị cáo Lan khẳng định.

Về bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc, Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng SCB) bị truy tố vì giúp sức tích cực để bị cáo Trương Mỹ Lan rút tiền của Ngân hàng SCB, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn, bị cáo Lan nói bị cáo Văn khai không đúng. Bị cáo cũng phủ nhận việc hối lộ bà Đỗ Thị Nhàn (thời điểm này làm trưởng đoàn thanh tra thuộc Ngân hàng Nhà nước) vì cho rằng không biết người này.

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục thẩm vấn Trương Mỹ Lan- Ảnh 3.

Phiên tòa sáng 11-3

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 7-3, trả lời câu hỏi vì sao chỉ cho một mình bà Trương Mỹ Lan vay, còn lại 10% mới cho người khác vay, bị cáo Văn khai thời điểm đó bị cáo rất tin tưởng tài năng của bà Trương Mỹ Lan sẽ giúp Ngân hàng SCB vượt qua giai đoạn tái cơ cấu sau khi sáp nhận 3 ngân hàng. "Bị cáo tin tưởng vào sự điều hành của bà Trương Mỹ Lan"- bị cáo Văn trả lời.

Cáo trạng quy kết bị cáo Văn giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của Ngân hàng SCB hơn 192.400 tỉ đồng và gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 101.200 tỉ đồng. Bị cáo Văn nói: "Xin HĐXX xem xét, bị cáo chỉ làm công ăn lương, không hưởng lợi. Vì vậy, trách nhiệm bồi thường phải thuộc về bị cáo Trương Mỹ Lan chứ không thể là người làm thuê như bị cáo".

Liên quan đến hành vi đưa 5,2 triệu USD tiền hối lộ cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn, bị cáo khai đã 3 lần gửi các thùng trái cây được dán băng keo kín cho bị cáo Nhàn theo chỉ đạo của Nguyễn Phương Hồng (sau đó mới biết là chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại