Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Nhờ "xem điểm" hộ vì nể nang Giám đốc Sở

Hoàng Hải |

Trong phiên toà chiều 21/5, bị cáo Trần Xuân Yến khai do nể nang ông Hoàng Tiến Đức nên đã nhờ người xem điểm hộ cho nhiều thí sinh.

Sáng 21/5, TAND tỉnh Sơn La mở phiên xét xử 12 bị cáo vụ trong vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh này.

Tại phiên toà sáng nay, ông Hoàng Tiến Đức (cựu giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, giống với những lần mở tòa trước đó, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt (do đang phải điều trị bệnh - PV).

Hồ sơ vụ án cho thấy ông Đức là người đưa danh sách tám thí sinh cho bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) để thực hiện việc nâng điểm. 

Tháng 6/2019, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Đức.

Trước sự vắng mặt của rất nhiều người được triệu tập, HĐXX hỏi ý kiến của những người tham gia tố tụng. Đại diện VKS cho rằng việc này không ảnh hưởng tới quá trình xét xử, vì những người vắng mặt đã có lời khai trong hồ sơ vụ án, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị triệu tập ông Hoàng Tiến Đức để trình bày những điểm còn mâu thuẫn trong hồ sơ.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) đề nghị tòa triệu tập vợ của bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí) để làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai liên quan đến Khoa…

Kết luận vấn đề, HĐXX cho biết phiên tòa diễn ra nhiều ngày, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để triệu tập thêm người theo các đề nghị trên.

Sau khi công bố bản cáo trạng dài 31 trang, chiều 21/5, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018) khai, nhận thông tin 13 thí sinh từ ông Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT Sơn La). Lúc nhận thông tin về các thí sinh, ông Yến nói với Nga là nhờ nâng điểm thi cho các thí sinh này.

Tuy nhiên, giữa Nga và Yến không có thỏa thuận gì. Lời khai của Nga thể hiện, ngày 30/6/2018, trong lúc có mặt mọi người tại phòng chấm thi trắc nghiệm, Yến đưa cho Nga một tờ giấy và nói: "Cầm lấy tờ công văn này".

Đến khi không có mặt mọi người, Yến ghé vào tai Nga bảo sửa theo số điểm ghi trong giấy (ghi họ tên thí sinh, số báo danh, địa điểm thi, mã đề thi, số điểm cần nâng).

Trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2018 khoảng nửa tháng, Yến gọi Nga sang phòng nói năm nay có một số con cháu trong Sở GD&ĐT nên bắt buộc phải làm và hỏi Nga rằng sửa một bài thi trắc nghiệm phải làm như nào.

Lúc đó, Nga nói phải tẩy đi tô lại, quét lại vào trong máy tính và bài thi không được niêm phong, cần phải có sự hỗ trợ từ công an bảo vệ.

Sau đó, Yến nói sẽ không cho niêm phong bài thi nữa và sẽ bố trí Đỗ Khắc Hưng làm công an bảo vệ. Do bị cáo Yến gọi Nga sang phòng trao đổi nên không có ai biết về việc nhờ nâng điểm thi cho các thí sinh. Hiện 3 tờ danh sách Trần Xuân Yến đưa cho, bị cáo Nga đã nộp cho cơ quan công an.

Tại phiên toà chiều nay, Nga cũng khai ngoài nhận thông tin 13 thí sinh của ông Yến có nhận trực tiếp thông tin của 16 thí sinh gồm Trần Văn Điện (giáo viên) đưa danh sách 4 thí sinh; Nguyễn Ngọc Hà (nguyên trưởng phòng giáo dục THPT Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La) đưa danh sách 8 thí sinh (trong đó có 4 thí sinh trong danh sách của ông Hà trùng với 4 thí sinh ông Yến đưa); Trần Văn Phúc đưa danh sách 2 thí sinh; Nguyễn Duy Hoàng (phụ huynh) 1 thí sinh; Đinh Thị Lan (phụ huynh) 1 thí sinh.

Sau phần lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga, đứng lên đối chất, Trần Xuân Yến phủ nhận một phần lời khai này.

Yến khai, chiều 30/6/2018, tại phòng xử lý bài thi trắc nghiệm có chuyển cho Nga tờ danh sách các thí sinh chỉ để nhờ xem điểm chứ không phải nâng điểm.

Trước khi diễn ra kỳ thi, Yến cũng khẳng định không gặp Nga để trao đổi bất cứ thông tin gì.

Theo lời khai của Yến, trong số những tờ danh sách thông tin thí sinh đưa cho Nga "nhờ xem điểm, không phải nâng điểm" có một tờ gồm 8 thí sinh do ông Hoàng Tiến Đức (cựu giám đốc sở) chuyển cho.

Sau khi nhận thông tin từ ông Đức, Yến đã đánh máy lại vào một tờ giấy khác rồi đưa cho Nga.

Khai về lý do thay vì đưa trực tiếp đưa tờ danh sách trên cho Nga, bị cáo phải đánh máy rồi mới đưa, Yến nói do tờ danh sách bị bẩn và bị cáo còn bổ sung thêm 3 thí sinh nữa.

Động cơ, mục đích của việc Yến nhờ Nga "xem điểm" hộ là do nể nang ông Đức là giám đốc sở nên mới nhận lời.

Trong 12 bị cáo được đưa ra xét xử đợt này có 8 người bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", gồm Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục , Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu).

Các bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ".

4 bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" là Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La); Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La); Trần Văn Điện, Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại